Hỏa táng là gì? Quy trình hỏa táng và giá hỏa táng bao nhiêu?

HOtline

0944448822
Danh mục sản phẩm
13/12/2022 - 1:00 PMAdmin 4998 Lượt xem

Hỏa táng là gì? Hiện nay đã có rất nhiều gia đình chọn hình thức hỏa táng hay còn gọi là thiêu xác người thay vì chôn cất thẳng khi có người chết. Vậy hỏa táng là gì mà nhiều người quan tâm như thế? Tại sao không sử dụng hình thức chôn cất truyền thống mà lại chọn hỏa táng? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Hỏa táng là gì?

Tìm hiểu Hỏa táng là gì?

Hỏa táng hay còn gọi là hỏa thiêu

Đây là hình thức an táng người chết bằng cách thiêu xác người để lấy tro cốt đựng trong hũ, hình hay còn gọi là tiểu. Tùy vào phong tục của mỗi tôn giáo, tro cốt của người đã khuất có thể đem đi chôn cất, thờ tại nhà hoặc mang đi gửi vào: nhà thờ, chùa, đình, miếu… Cũng có một vài nơi họ sẽ đem đi rải tro ra sông, hồ, núi theo ước nguyện của người mất.

thiết kế cáo phó

Ở nhiều nước trên thế giới, hình thức hỏa thiêu được thực hiện trong lò. Trong khi một số nước như : Ấn Độ, Nepal sẽ hỏa táng bằng cách thiêu xác người ở ngoài trời. Có 2  hình thức hỏa táng:

  • Hỏa táng 1 phần: Nghĩa là sau khi thiêu xác người, xương cốt của người mất vẫn còn nguyên vẹn hình hài khoảng 80 - 90%, tức là chỉ phần da thịt bị đốt. Cách thiêu này rất phổ biến ngoài miền Bắc

  • Hỏa táng toàn phần: Sau khi thiêu chỉ còn lại tro và cốt vụn, cách đốt này phổ biến trong miền Nam. Ngoài ra cách đốt này cũng tiết kiệm chi phí hơn vì không tốn thời gian thiêu và canh chừng.

Hỏa táng có đốt quan tài không?

Hỏa táng có đốt quan tài không?

Trên thực tế, hỏa táng không cần đốt quan tài. Nhưng vì lý do vệ sinh cũng như việc tôn trọng người đã khuất. Nhiều nơi sẽ thiêu xác người chết trong một chiếc hòm chứa vật liệu dễ cháy và được bịt kín nhưng không phải quan tài.

Nhiều nhà hỏa táng cũng cho thuê hòm nghi lễ hỏa táng bằng gỗ cứng. Loại hòm này có thể sử dụng nhiều lần với nội thất bên trong được thay thế hoàn toàn sau mỗi lần sử dụng. Tóm lại, nếu thi thể đặt trong một chiếc hòm hỏa táng sẽ thể hiện được phẩm giá và sự tôn trọng của người thân đối với người quá cố. 

Hơn thế nữa chiếc hòm hỏa táng cũng giúp thi thể được vận chuyển và đặt đúng vào khoang hỏa táng dễ dàng hơn. Điều này đảm bảo quá trình hỏa táng diễn ra an toàn và đúng chuẩn quy trình. 

Một lợi ích vô cùng to lớn của chiếc hòm hỏa táng là ngăn ngừa được chất lỏng từ thi thể của người chết rò rỉ ra bên ngoài trong quá trình thiêu xác người. Ngoài ra chiếc hòm hỏa táng cũng có thể được sử dụng trong quá trình nhận dạng thi thể.

Quy trình hỏa táng

Quy trình hỏa táng

Quy trình thiêu xác sẽ diễn ra theo trình tự sau đây

Đầu tiên hòm hỏa táng sẽ được đặt trong buồng hỏa táng, nhiệt độ sẽ được nâng lên giao động từ 1200 - 1400 độ C. Sau khoảng 2 - 2,5 tiếng thi thể sẽ được đốt cháy bằng nhiệt hoặc bốc hơi. 

Kết thúc quá trình hỏa táng, lúc này trong lò thiêu sẽ chỉ còn lại những mảnh xương hay còn gọi là tàn dư hỏa táng. Các tàn dư này sẽ được thu gom cẩn thận từ buồng hỏa táng và được đặt trong một bộ vi xử lý. Trở thành những hạt mịn hay còn gọi là tro và được đặt trong bình tro cốt do gia đình lựa chọn.

Bình đựng tro cốt là một loại bình chuyên dụng dùng để đựng tro cốt của người mất khi đã hỏa táng xong. Chiếc bình này sẽ giữ thi thể người quá cố một cách trọn vẹn và yên bình. Đặc biệt loại bình này sẽ không thể vỡ khi bị rơi xuống.

Gia quyến nên thảo luận với nhà tang lễ để chọn kích thước của bình đựng tro cốt sao cho phù hợp để đủ cất giữ toàn bộ tro cốt của người thân. Bình tro cốt cũng cần được niêm phong một cách cẩn thận và phải đảm bảo độ bền rằng rơi sẽ không bị vỡ.

Toàn bộ quá trình thiêu xác người mất khoảng 3 - 4 tiếng. Và để đảm bảo cho danh tính thi thể người mất trùng với phần tro cốt sẽ có một hệ thống kiểm soát nghiêm ngặt trong suốt quá trình hỏa táng.

=> Tham khảo thêm: Các mẫu tiểu quách an táng

Người đã chết nên hỏa táng hay chôn cất?

Nên chọn hỏa táng hay chôn cất? 

Do xã hội ngày càng phát triển nên hình thức hỏa táng dần thay thế cho chôn cất là điều hiển nhiên. Ngoài ra còn có một vài lý do khác có thể kể đến như là:

Do đất đai có giá quá cao, nếu muốn chôn cất thì phải mua đất ở ngoại thành. Tuy nhiên khoảng cách quá xa khó có thể chọn được nơi phù hợp, không tiện cho việc thăm viếng và cúng bái sau này. Hình thức hỏa táng sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với hình thức chôn cất. 

Hỏa táng cũng góp phần bảo vệ môi trường hơn vì khi thiêu xác người ở nhiệt độ cực cao nguy cơ về virus mầm bệnh cũng được xử lý triệt để. Điều này không làm ảnh hưởng đến môi trường sống và mọi người xung quanh.

Vì hỏa táng là một quá trình không thể đảo ngược nên trước khi tiến hành hỏa táng các điều tra viên tại nhà tang lễ nên giám định lại một lần nữa để tránh sai sót xảy ra. 

Tham khảo thêm: Bảng giá dịch vụ tang lễ hỏa táng và chôn cất

Hỏa táng lấy xương

Có thể hỏa táng lấy xương được không?

Câu trả lời là có thể, nhưng chỉ giữ được khoảng 80% xương cốt. Với quy trình hỏa táng đã giới thiệu ở trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy việc giữ được toàn bộ 100% hài cốt sau khi thiêu trong lò với nhiệt độ cực cao là điều khó có thể xảy ra. Với nhiệt độ lên đến 1200-1400 độ C, toàn bộ phần hữu cơ mô mềm của người chết đều bị thiêu cháy biến mất hoàn toàn. Vì vậy phải thiêu với qui trình kéo dài, nhiệt độ thấp.

Phần tro cốt còn lại của người quá cố không bao giờ còn nguyên xương, mà chỉ còn lại khoảng 80% bao gồm các mảnh xương to nhỏ hoặc vỡ vụn tùy thuộc vào cơ địa của người đã mất.

Đó là kết quả được kiểm nghiệm từ quá trình hỏa táng bằng công nghệ chung trước đây ở nước ta.Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số công ty dịch vụ an táng đã áp dụng công nghệ mới, với thiết bị lò đốt hiện đại hơn, đem lại nhiều lợi ích như giúp rút ngắn thời gian hỏa táng và bảo vệ môi trường tốt hơn. Đặc biệt, với công nghệ mới này, di cốt của người đã khuất có thể giữ lại với tỉ lệ cao hơn.

Kết luận cho thấy rằng, việc hỏa táng dù được thực hiện với quy trình truyền thống hay kết hợp trang thiết bị hiện đại thì cũng không đem lại hiệu quả như lời quảng cáo chắc chắn của một số công ty làm dịch vụ an táng. Đặc biệt, vì mục đích lợi nhuận mà có rất nhiều cò mối đã tuyên truyền những điều sai sự thật về việc hỏa táng nguyên xương, gây hoang mang cho cộng đồng, nhất là những gia đình có thân nhân qua đời.

Chi phí hỏa táng thai nhi tại TPHCM giá bao nhiêu?

Sau khi đã tìm hiểu về quy trình hỏa táng ở trên, nhiều gia đình sẽ thắc mắc một điều: "thai nhi có nên hỏa táng hay không, giá hỏa táng thai nhi là bao nhiêu? Tâm An Lạc sẽ trả lời gia đình ngay dưới đây!

Trước tiên chúng tôi vẫn muốn bạn biết được lý do vì sao mà các gia đình nên chọn hỏa táng thai nhi?

Có nên hỏa táng thai nhi hay không?

Với mục đích giúp cho dịch vụ hỏa táng thai nhi được đến với mọi người dân trên cả nước. Hiện nay, các nhà hoả táng đều áp dụng mức giá hỏa táng thai nhi là rất thấp. Điều này giúp cho các gia đình có thể lo chu toàn nhất cho đứa con không may mắn của mình.

Gia đình nên tìm kiếm địa chỉ chuyên phục vụ dịch vụ mai táng thai nhi trọn gói mà không qua bất kì trung gian nào. Vì thế, gia đình sẽ đảm bảo được chất lượng cũng như cung cách phục vụ chuyên nghiệp lành nghề.

Hỏa táng thai nhi trọn gói giá 9000000vnd

Giá hỏa táng thai nhi trọn gói 9.000.000vnd

So với dịch vụ hỏa táng người chết thì mức giá hỏa táng thai nhi có phần tiết kiệm và hết ít hơn. Bởi vì phần đa các gia đình luôn muốn thực hiện việc mai táng cho thai nhi một cách nhanh chóng. Điều này nhằm giúp các gia đình và bậc bố mẹ không phải đau lòng quá dài.

Cho nên, thai nhi sau khi được đưa đến các trung tâm lò hỏa táng. Hầu hết sẽ được đưa vào lò và tiến hành hoả táng luôn. Các thủ tục hay nghi lễ được tổ chức tại nhà tang lễ hầu như là đều không thực hiện. Chính vì vậy mà chi phí của việc hỏa táng thai nhi sẽ giảm bớt rất nhiều.

Ngoài ra, giá hỏa táng thai nhi còn phục thuộc vào hình thức hỏa táng mà gia đình bạn lựa chọn. Đó là:

  • Hoả táng thông qua dịch vụ tang lễ mà gia đình thuê.
  • Hoả táng trung gian thông qua bệnh viện.

Nói chung, với hai cách thức hỏa táng mà gia đình lựa chọn ở trên sẽ có mức giá khác nhau. Thường thì, nếu gia đình bạn chọn hỏa táng thông qua bệnh viện thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Nhưng khi gia đình chọn hỏa táng thông qua dịch vụ mai táng trọn gói thì việc mai táng thai nhi sẽ diễn ra với đầy đủ thủ tục và nghi lễ hơn. Chính vì thế mà giá hỏa táng thai nhi sẽ cao hơn.

=> Tham khảo thêm: Bảng giá dịch vụ tang lễ trọn gói

Tin liên quan
Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên
Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói cho khách hàng tại khu vực Hà Nội với cam kết tổ chức chuyên nghiệp, loai bớt các thủ tục...

Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì? Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì?
Kinh Chú đại bi hay còn được gọi với cái tên Đại Bi Tâm Đà La Ni một trong những bài thần chú cơ bản trong việc thể hiện công đức của Đại Bồ Tát. Chú...

Hỏa táng có tốt không? Hỏa táng có tốt không?
Hiện nay hình thức hỏa táng người quá cố được khuyến khích các gia đình nhiều hơn bởi nhu cầu về bảo vệ môi trường. Một trong những hình thức hợp vệ...

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử
Giấy khai tử hay thường được gọi là Giấy chứng tử là một loại giấy tờ hộ tịch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho vợ, chồng, cha, mẹ, con...

Ảnh hoa sen tang lễ Ảnh hoa sen tang lễ
Hình ảnh hoa sen trắng mang đậm nỗi buồn, mất mát đau thương. Việc thay đổi hình ảnh hoa sen trắng nền đen cũng là cách gửi lời thông báo đến bạn bè, người...

Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng
Trong nhân gian vẫn thường có câu chết trẻ khỏe ma với hàm ý rằng những người chết trẻ rất thiêng. Sở dĩ người ta đồn đại như vậy là bởi những hiện...

Lễ khâm liệm là gì? Lễ khâm liệm là gì?
Sau khi người nhà mặc xong áo thọ cho người chết, họ sẽ phải đặt thi thể vào trong quan tài. Nghi lễ này được gọi là "khâm liệm" hay "đại liệm". Cử hành...

Cháy bát hương người mới mất là điềm gì? Cháy bát hương người mới mất là điềm gì?
Theo quan niệm dân gian, người mới mất bao giờ cũng rất linh thiêng vì còn chưa cởi bỏ hết chấp niệm với trần thế. Việc thờ cúng và bốc bát hương cho người...

Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất
Trong nghi thức tang lễ truyền thống của người Việt, lập bàn thờ vong người mới mất là thủ tục vô cùng quan trọng. Song bên cạnh đó, sau khi hoàn thành việc...

Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng, chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa...

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ
Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ bị mờ, cũ. Ảnh kỷ niệm bị phai màu, rách nát trở lại trạng thái tốt nhất với chất lượng cao nhất với...

Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói
Tâm An Lạc xin gửi đến quý gia đình bảng giá dịch vụ tang lễ trọn gói ( bao gồm cả hỏa táng và an táng ) tại TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung để quý vị...

Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM
Dịch vụ bốc mộ Tâm An Lạc sẽ xem ngày giờ để tiến hành bốc bộ. Yếu tố tâm linh và phong thủy là vô cùng quan trọng cho nên khi thực hiện bốc mộ tuyệt đối...

Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên
Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói cho khách hàng tại khu vực Hà Nội với cam kết tổ chức chuyên nghiệp, loai bớt các thủ tục...

Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì? Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì?
Kinh Chú đại bi hay còn được gọi với cái tên Đại Bi Tâm Đà La Ni một trong những bài thần chú cơ bản trong việc thể hiện công đức của Đại Bồ Tát. Chú...

Hỏa táng có tốt không? Hỏa táng có tốt không?
Hiện nay hình thức hỏa táng người quá cố được khuyến khích các gia đình nhiều hơn bởi nhu cầu về bảo vệ môi trường. Một trong những hình thức hợp vệ...

Văn khấn gia tiên hàng ngày Văn khấn gia tiên hàng ngày
Ngày nay, rất nhiều gia đình vẫn giữ thói quen thắp hương và đọc văn khấn gia tiên hàng ngày. Bởi họ quan niệm rằng, mỗi nén hương được thắp lên là một...

Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái
Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái. Lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng được thực hiện khi bé tròn 1 con trăng tuổi với mong muốn những...

Văn khấn cúng xe Văn khấn cúng xe
Theo quan niệm tâm linh của nhiều người, việc cúng xe mới là hoàn toàn quan trọng. Lễ cúng này sẽ là dịp để cảm tạ Trời, Phật, các vị thần linh cùng gia tiên...

Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan
Một mùa Vu Lan nữa lại về, nghĩ về ngày Vu Lan người ta sẽ nghĩ ngay đến ngày báo hiếu cha mẹ. Đó cũng là dịp để mọi người có thể về bên gia đình, cùng...

Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ
Đăng ký kinh doanh là thủ tục bắt buộc chủ kinh doanh phải thực hiện trước khi kinh doanh dịch vụ tang lễ, dịch vụ mai táng.

Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh
Sau gần nửa thập kỷ bôn ba với kiếp tằm vương tơ, sau 5 ngày sống trong tình yêu thương của khán giả khi nằm trong cỗ áo quan, NSƯT Vũ Linh đã nằm yên dưới...

Tử vi tuổi Tuất năm 2023 Tử vi tuổi Tuất năm 2023
Từ vi tuổi Tuất năm 20023 công danh sự nghiệp của người tuổi Tuất khá hanh thông. Do có cát tinh phù trợ, bản mệnh cầu được ước thấy, chỉ cần quyết tâm...

Tử vi tuổi Dậu 2023 Tử vi tuổi Dậu 2023
Khác với tử vi năm cũ, tuổi Dậu đối mặt đầy rẫy những khó khăn, thách thức trong năm 2023. Hầu hết các phương diện trong cuộc sống của con giáp này đều...

Tử vi tuổi Thân năm 2023 Tử vi tuổi Thân năm 2023
Theo tử vi tuổi Thân năm 2023 sẽ bước vào giữa năm Tam Tai, dẫn đến sự nghiệp của họ chưa thể có những bước tiến rõ ràng, tuy nhiên vẫn có những thay đổi...

Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì? Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì?
Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm báo gì? Có đáng sợ hay không? Nằm mơ thấy khăn tang đánh con gì trúng lớn? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống
Từ góc độ tinh thần thì khi bạn nằm mơ thấy người chết nhưng vẫn sống cũng có nghĩa là trong thâm tâm, bạn vẫn còn nhớ đến những người đã không còn nữa,...

Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì? Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì?
Khi nằm mơ thấy số 97 thì có nghĩa rằng bạn là một người khá hướng nội và thích sự đơn độc, không thích di chuyển nhiều. Bên cạnh đó, khi mơ thấy số 97...

Trại Hòm Martino

Trụ sở công ty

Cơ sở 1: 410 Mã Lò, p.Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân

Chi nhánh TPHCM

Cơ sở 2: 35 Nguyễn Thị Đặng, p.Tân Thới Hiệp, Q12

Email

tamanlac.sales@gmail.com
Điện thoại: 09 44 44 88 22
Giờ làm việc: 24/7
Kể cả ngày lễ
 
 
 

 

 Dịch vụ tang lễ Tâm An Lạc

Bản quyền thuộc về Martino Group.
messenger icon zalo icon