Tổng hợp các mẫu điếu văn hay nhất, cảm động nhất đọc trong tang lễ
Menumb
Trại Hòm Martino
Facebook twitter tiktok Youtube
Mẫu điếu văn hay nhất, cảm động nhất đọc trong tang lễ

Mẫu điếu văn hay nhất, cảm động nhất đọc trong tang lễ

5/5 (470 bình chọn)

Mẫu điếu văn tang lễ được dùng khi sự kiện buồn không một ai mong muốn điều đó xảy ra trong cuộc sống này. Điếu văn tang lễ thường được đọc trước giờ di quan, trong giờ truy điệu theo truyền thống của người Việt.

Người ở lại tiễn người đã khuất với niềm tiếc thương vô hạn, đặc biệt trong giây phút truy điệu thì nỗi buồn, nỗi đau đớn, xót xa ấy càng tăng lên gấp ngàn lần.

Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ cụ bà

Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ cụ bà hay nhất

Kính thưa Má/ Mẹ …………

Kính bạch quý thầy, kính thưa quý khách

Thưa bà con cô bác họ …….. cùng họ …………..

Thưa các anh chị, cùng các cháu trong gia đình

Thưa bạn bè thân quyến gần xa

Thưa Má

Mấy năm trước, từ ngày Má ra nước ngoài thăm các con trở về. Ngày đó thấy Má khỏe. Chúng con hy vọng chắc Má sẽ tới bách niên. Rồi mấy lần thập tử nhất sinh, Má cũng vượt qua để ở lại thêm cùng con cháu. Chúng con mừng thầm. Nào ngờ, gần đây thấy Má như ngọn đèn trước gió, chúng con bắt đầu cảm nhận thế nào cũng đến ngày hôm nay.

Má từ giã chúng con

Thưa Má,

Ra đi ở tuổi …………………., kể cũng là thượng thọ lắm rồi, là niềm mơ ước dễ gì đạt được của biết bao nhiêu người đời. Tuy biết vậy, mà chúng con vẫn thấy thương tiếc Má vô cùng. Như người xưa từng nói:

“Tuy tri sanh tử huyễn

Ly biệt diệc thương tâm”

Biết đời vô thường là thế, mà làm sao ly biệt người thân lại khỏi thấy đau lòng thương tiếc. Thương tiếc một Bóng cả, thương tiếc một Cây cổ thụ của gia đình đã không còn nữa.

Nhớ xưa

Ngày gia đình mới vào…………………. Cái thuở còn quá cơ cực. Lúc này, chưa có nhà …………………… trong ……… Ba ……chưa đi làm. Bữa ăn chỉ là những nắm cơm xôi, có khi chỉ vừa đủ cho chồng cho con, còn thiếu phần Má. Má chỉ ngắt vào phần các con, mỗi đứa một tí cho qua bữa.

Má vì các con là thế. Má nghĩ đến mình thì ít, mà đến chồng con thì nhiều. Má ……………………… – Người con gái làng …………………………….. hồi đó, thật xứng đáng là vợ hiền quán xuyến đảm đang của ………………………………, xứng đáng là người Dâu Trưởng của tộc ……………….., làng …………..

“Đỗ Gia thế tộc hòa dân tộc

…………. đa hoa hợp bách hoa”

Nơi quy tụ nhiều bậc thức giả quanh ……………………… năm xưa.

Thưa Má

Con còn nhớ mãi nụ cười đôn hậu của Má: Đôi môi nhô ra một tí, hai con mắt sáng lên, giữa hai vành tai dài như tai Phật. Miệng bật lên tiếng cười hiền hòa. Hình như những nỗi khổ tâm trong đời Má không thể nào đẩy lùi được nụ cười hỉ xả đó.

Có lần gần đây, khi chân tay của Má đã phù lên, các chị em từ nước ngoài về túc trực. Mấy cô đùa với Má cho vui, Má vẫn cười ra tiếng một cách hồn nhiên. Đây chẳng phải là nụ cười gượng gạo đời thường mà là nụ cười nhân hậu bao dung chân chất. Quả vậy, Má chẳng đi tu, mà tấm lòng của Má trải rộng: Má coi con rể cũng như con trai, Má coi con dâu cũng như con gái. Má thương đồng đều. Không chỉ con, mà cả hàng cháu chắt. Các anh chị có lúc này lúc khác, lúc nắng lúc mưa. Nhưng hình như lúc nào Má cũng xem: nắng mưa là chuyện của Trời, còn con cháu mới là của Má.

Nhân tính một đàng, mà thiên định một nẻo, cũng là lẽ thường. Má chẳng chấp. Má chỉ thích đa tử đa tôn, nên cứ bảo: “Thì cứ mang về đây cho bà nuôi”. Cánh tay bao dung của Má là thế; không chỉ trong gia đình, mà tấm lòng Má còn trải rộng ra xa. Bạn bè của con cái cũng được Má thương. Con còn nhớ: cái thuở khó khăn sau năm 19………………, thiếu từng lon gạo, từng cái vỏ ruột xe, từng cái nồi niêu, từng bóng đèn điện khi tỏ khi mờ, Má bảo: “Anh……… có đủ rồi, còn anh Hiếu chưa có gì, má cho anh……… cái nồi cơm điện này. Nó còn tốt lắm”. Cảm ơn Má. Đúng như Má nói, con đã dùng nó suốt mấy năm. Giờ đây, nồi cơm kia không còn nữa, mà tấm lòng của Má vẫn còn mãi trong con.

Lại nhớ: các con từ nước ngoài gửi về cho Má chút đỉnh tiền. Má lại nhịn tiêu xài để làm phước giúp đỡ bà con còn túng thiếu. Có lẽ, từ những cái bất đắc của đời mình và của gia đình mình mà Má luôn luôn cảm thông với những nỗi bất đắc và bất hạnh của kẻ khác. Tấm lòng của Má ……….là thế đó.

Thưa Má

Thưa bà con, anh chị, bạn bè.

Má ………..hay Bà ………. cũng là một người bình thường như bao người khác. Nhưng những phẩm chất cao quý của Má mãi mãi là niềm tự hào của con cháu: Má là một phụ nữ hiền lành, nhưng khi cần cả quyết; các con vẫn nhớ mãi những quyết đoán mạnh dạn sáng suốt của Má: – Lúc nhà khó khăn, con cái lại còn nhỏ. Để con tiếp tục học hay cho con đi làm ăn kiếm sống đây? Ba giao quyền quyết định chuyện lớn này cho Má.

Má đã dứt khoát chọn cách chịu cực để cho các con tiếp tục học hành. Và cứ thế, với cái sạp nhỏ bán áo quần con nít ở chợ Vườn Chuối Sài Gòn, Má đã đẩy các con của mình lên trung học, rồi đại học. Chẳng nói gì đến chuyện thành danh, thì con cái của Má đều đã thành nhân. Thành những người có nhân cách.

Khi con trai Má bị lưu đày vì việc nghĩa, Má đã dám ra tới tận Côn Đảo để thăm. Hồi đó dân chúng có mấy ai ra tới cái mảnh đất hắc ám nằm giữa trùng dương kia. Rồi khi nhà bị lính xét, Ba Thụ tuy ra sức ngoại giao, nhưng có phần luýnh quýnh. Còn Má cũng sợ không kém Ba, nhưng bình tĩnh cùng cô con gái út của mình ứng phó thoát nạn. Sau này kể lại, Má cười vui: “Úi dời, hôm đó kinh quá…”. Đến khi con rể bị hoạn nạn sau ngày “Giải phóng”, Má cũng mạnh dạn lặn lội xuống ……….., ……. đất tận cùng của xứ sở để thăm con.

Đối với Má, ở đâu có thể mang lại hạnh phúc cho con mình, thì Má cho các con được chọn lấy. Rồi Má đã ra tận nước ngoài để xem cuộc sống của con mình ra sao. Xong Má lại trở về với quê hương. Không chỉ lo chuyện gia đình, Má còn chia sẻ tí công sức để cùng lo việc họ tộc trên đất Bắc.

Thưa Má

Hôm nay, đối với đời, Má đã hoàn thành mọi nhiệm vụ cao cả của một người Mẹ, một người Vợ, người Dâu trưởng, sợi dây lớn nối liền hai tộc Đỗ và Đinh của đất Mê Linh. Má là niềm tự hào to lớn của con cháu về lòng nhân hậu bao dung, về sự hy sinh quên mình, về sự quán xuyến tảo tần, về sự cả quyết sáng suốt của một phụ nữ bình thường mà không tầm thường, và về sự nhạy cảm chính xác ở một con người hồn nhiên đơn sơ mà sâu sắc.

Tất cả, không chỉ mang lại sự ấm êm cho gia đình ta hôm nay, mà còn để lại cái Đức lớn cho con cháu mai sau.

Giờ đây, Trong giây phút vĩnh biệt này, chúng con như nghe văng vẳng đâu đây tiếng hát của người nhạc sĩ họ Trịnh, mà nghĩ rằng:

Má ……….. của chúng con mới ngày nào đó nay cũng hóa thành Huyền thoại. Thành người thiên cổ. Má đi suốt trăm năm trên cõi đời này, và giờ đây Má cũng đã tới Một cõi đi về thanh tịnh cùng với tổ tiên.

Thôi, xin Má hãy ra đi thanh thản. Má lại về sum họp với Ba ở nơi cõi vĩnh hằng.

Chúng con vô cùng thương tiếc kính chào tiễn biệt Má.

Cầu chư Phật gia hộ tiếp dẫn cho linh hồn Má siêu sanh cực lạc.

Nam Mô A Di Đà Phật.

Xin chân thành cảm ơn quý thầy, quý khách, cùng bà con cô bác đã cùng chúng tôi tưởng nhớ, tưởng niệm và hộ niệm trong lễ tiễn đưa Má Lư của chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Điếu văn đọc trong tang lễ cụ Ông cảm động

Điếu văn đọc trong tang lễ cụ Ông cảm động

Kính thưa hương hồn ông...

Kính thưa: Gia đình tang quyến!

Kính thưa các cụ ông, các cụ bà, các ông các bà. Thưa toàn thể nhân dân có mặt trong phòng tang lễ.

Sáng ngày....... tháng........ năm.................. một buổi sáng ảm đạm mưa lất phất bay chúng tôi nhận được hung tin ông........................ đã trút hơi thở cuối cùng, bà con cô bác xóm làng bồi hồi bao nỗi xúc động xót xa thương tiếc, hôm nay Hội người cao tuổi............. cùng các cụ ông, các cụ bà, các ông, các bà, bạn bè thân bằng cố hữu gần xa, cùng toàn thể nhân dân làng Vân Cốc hội tụ nơi này để tiễn đưa người hàng xóm, người cha thân thương của các con, người ông yêu quý của các cháu, người Con của gia tộc họ........................ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thế là: Than ôi!

Đất phủ màu tang

Trời nghiêng bóng xế

Thân trần tục sắc không, không sắc, xót bấy bạch câu

Mảnh hình hài sinh tử, tử sinh buồn thay phù thế

Giận hóa công gây bấy tang thương

Trách con tạo bày chi định lệ

Tình Phụ tử nghìn thu vĩnh biệt, Cháu Con đây thương xót bấy nhà Thông

Cảnh âm dương đôi ngã chia lìa, Dâu Rể đó ngậm ngùi thương xót bố.

Nhớ đồng tộc thân thương xưa:

Phúc hậu làm nền

Gia phong giữ lễ

Sống đời kiệm cần, quen tính siêng năng

Vốn nếp thuần lương, chọn đời nông nghiệp

Rời quê hương tham gia cuộc chiến tranh chống Mỹ khắp miền quê đất nước Việt Nam

Từ người lính trở về mang thương tật chiến tranh làm người nông dân thuần thuý được mọi người kính nể yêu thương, dân làng quý trọng.

Dù ở cương vị nào Ông vẫn giữ:

Lời nói ôn tồn, tác phong nhã nhặn, sự giao du trên dưới chu toàn

Việc làm cần mẫn, thái độ ôn hòa, cách xử thế, ngoài trong độ lượng

Tạo đoàn kết xóm giềng, thương yêu giúp đỡ người nghèo khó ốm đau, hoạn nạn lúc sa cơ

Ngoài xã hội ông đã chu toàn bổn phận một công dân mẫu mực

Trong gia đình Ông đã làm tròn trách nhiệm một người Chồng, người Cha, người ông gương mẫu

Giúp con cháu tu rèn đạo đức dựng xây quê hương với cả tấm lòng chân thực yêu thương cống hiến trọn đời cho con cái.

Mừng con cháu chăm lo đèn sách, nghiệp bút nghiên chẳng thẹn với tiền nhân

Vui Dâu, Rể có được cơ ngơi, đời nông nghiệp hòa đồng cùng làng xóm

Cảnh gia đình, nhà êm cửa ấm, vun vén từ phước Mẹ thuở sinh tiền

Đường tử tôn, áo ấm cơm no, xuất phát bởi lộc Cha còn tiếp kế

Năm bảy tuổi, ông về miền Tiên Trúc, cuộc trăm năm đành đoạn chia ly

Suốt một đời ông nuôi con, dưỡng cháu mãi vững bền

2 trai 1 gái và 3 người Dâu Rể

Dù cuộc sống đa đoan, vất vả, ông không quên bạn bè một thời đời lính, họ hàng hết thảy đều khen

Ông đã sống đời Kiệm, Cần, Liêm, Chính. Tộc Họ, xóm làng ai cũng nể

Những tưởng một trăm năm dư hưởng thọ, sớm chiều thong thả bước vân du

Nào ngờ lâm bệnh hiểm nghèo 57 tuổi dứt trần, phút chốc phôi pha đường mệnh hệ

Suốt ngày thọ bệnh, Tây Y đã lắm thứ nhưng bệnh Ông không hề thuyên giảm

Trong lúc lâm sàng, Đông Dược cũng nhiều môn mà sức người chẳng khỏe

Ôi!

Chia cách âm dương

Đổi thay dâu bể

Năm........ tháng........ vĩnh biệt cõi trần

Ngày........ hồi........ giờ........ phút giã từ dương thế.

Can thường nghĩa trọng, Ông đã ra đi, con cháu chưa thỏa lòng dưỡng đáp

Phụ tử tình thâm, cây muốn lặng mà gió đâu ngừng.

Ôi! Công dưỡng dục tày non, ơn sinh thành tựa bể

Cháu con sầu thảm, hoa nọ héo tàn

Cảnh vật tiêu điều, cây kia quạnh quẽ

Lời vàng đồng vọng, nhớ di ngôn, thổn thức tâm can

Sầu tủi ngổn ngang, xóm làng lưu luyến tiếc thương.

Nay linh cữu còn trong gia thất, trống khơi buồn, chiêng gợi nhớ, mong hương hồn siêu thoát cảnh tiêu diêu

Rồi xe tang đưa về chốn cửu tuyền, trầm tỏa ngát, hương bay xa, xót phần mộ yên nằm nơi lặng lẽ

"Thôi còn chi nữa mà mong,

Đời người thôi thế là xong một đời!".

Bản thân ông sống sáng ngời,

Làm gương Con Cháu đời đời noi theo.

Trước bàn thờ khói hương bay toả, để tưởng nhớ tới ông và vĩnh biệt ông mãi mãi. Chúng tôi xin đề nghị các cụ, các ông các bà và toàn thể nhân dân có mặt trong phòng tang lễ để 1 phút mặc niệm.

Điếu văn đọc trong tang lễ của Mẹ

Điếu văn đọc trong tang lễ của Mẹ

Mẹ kính yêu của chúng con,

Người xưa có nói:

“Sinh thành Đông hải khoát

Dưỡng dục Thái sơn cao”

Mẹ đã cho chúng con một thể xác và một tâm hồn để hiện hữu trên cõi đời này. Những thể xác ấy lúc đầu còn bé xíu, những tâm hồn ấy lúc đầu còn rất thơ dại, Má đã dành cả cuộc đời mình và mồ hôi nước mắt để nuôi nấng, giáo dục cho chúng con khôn lớn, trưởng thành như ngày hôm nay.

Trải theo thời gian, Má ngày càng gầy yếu đi để chúng con ngày càng lớn lên khỏe mạnh. Rõ ràng, máu thịt của chúng con bây giờ chính là máu thịt của Mẹ. Rồi khi chúng con lớn lên, Mẹ lại dày công lo bề nghi thất nghi gia, cho chúng con được vui cảnh “Trúc mai sum họp”. Công lao sinh thành dưỡng dục của Mẹ, đối với chúng con, thật rộng như biển Đông, cao như núi Thái.

Hôm nay đây, toàn thể các con trai, gái, dâu, rể cùng các cháu, chắt nội, ngoại đã vĩnh viễn mất Má, nhưng trong mỗi trái tim của chúng con vẫn luôn ngời sáng hình ảnh của Mẹ, một người Mẹ giàu đức tính cần kiệm và hết lòng thương yêu con cháu.

Để chúng con được như ngày hôm nay, Mẹ đã trải qua nửa thế kỷ dầm sương dãi nắng, bàn tay của má đã phải hằn sâu rất nhiều dấu vết cần lao.

Đức tính ấy của Mẹ luôn sống mãi trong trái tim của mỗi chúng con.

Chúng con sẽ khắc ghi suốt đời hình ảnh Mẹ, một người mẹ:

“Suốt đời tận tụy chồng con

Sớm hôm chẳng quản hao mòn tấm thân”

Công ơn ấy của Mẹ, chúng con chưa kịp đáp đền, thì Mẹ đã vội vã về với cõi vĩnh hằng.

Lòng chúng con tan nát !

Hôm nay đây, toàn thể chúng con: trai ,gái, dâu, rể và các cháu, chắt nội, ngoại, cùng quì xuống đây, tóc xanh phủ dày tang trắng, cùng lạy và cùng than khóc rằng:

Mẹ ơi!

Vẫn biết rằng “Sống là gởi, thác là về ”, nhưng sao Mẹ không về tại ngôi nhà này, để chúng con còn được chăm nom, săn sóc; mà Mẹ lại về chi nơi miền âm cảnh xa xăm lạnh lẽo kia, để chúng con vĩnh viễn mất Mẹ. Nơi Mẹ về ấy, dẫu có là thiêng đường của Chúa, niết bàn của Phật, hay là cõi “Bồng lai tiên cảnh” đi nữa, thì lòng chúng con vẫn cứ khổ đau, vì chúng con đã vĩnh viễn mất Mẹ.

Mẹ ơi!

Vẫn biết rằng: “Thân cát bụi phải trở về cát bụi ”, nhưng đau lòng vì cảnh tử biệt sinh ly, chúng con không thể không oán trách cao xanh đã khiến gia đình ta phải chịu cảnh:

“Con cháu dương trần thương nhớ mãi

Mẹ cha âm cảnh biệt thiên thu”

Thôi rồi ! Mẹ ơi!

Từ nay , mỗi lần về nhà, chúng con đành gạt nước mắt nhớ thương và tự hỏi: “Cảnh cũ còn đây mà người xưa chẳng tá ?”.

Mẹ ơi ! Đau đớn biết nhường nào !

Nhưng lúc này đây, chúng con đành bất lực, chấp nhận số phận nghiệt ngã của tạo hóa đã sắp đặt cho chúng ta.

Những con, cháu bé bỏng của Mẹ chỉ còn biết cầu mong cho linh hồn của Mẹ sớm siêu thoát.

Mẹ linh thiêng, xin phép hãy chứng giám cho những nỗi lòng bất hạnh của chúng con.

Xin phép Mẹ nhận cho chúng con hai lạy này để vĩnh biệt Mẹ!

Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ khóc Cha

Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ khóc Cha

Kính thưa hương linh Cha!

Trong giờ phút thiêng liêng hương trầm nghi ngút, trang nghiêm, với lòng thành kính của cả gia đình. Chúng con qùy trước hương linh Cha, lòng như sực tĩnh lại, sau những bàng hoàng hụt hẫng, khi Cha trút hơi thở cuối cùng, thì giờ đây, trong lòng mỗi một chúng con, chợt lại trào dâng nỗi niềm thương xót, vì sắp phải vĩnh biệt chia ly người Cha, người Ông kính mến! Cha ơi! ngày mai thân xác yêu thương ấy, sẽ mãi mãi không còn ở lại với chúng con rồi.

"Ân dưỡng dục, áo dày cơm nặng

Biển trời khôn xiết mấy công lao

Nghĩa sanh thành, ấp lạnh quạt nồng

Tơ tóc, những hiềm chưa báo trả"

Cha ơi! công đức và tình yêu thương của Cha đã ban cho chúng con: như trời, như biển, thế mà chúng con chưa đền đáp được bao điều.

"Lên non mới biết non cao

Nuôi con mới biết công lao Cha già."

Khi mà chúng con thấy được, hiểu thấu, công ơn sâu nặng của mẹ cha, thì Cha đã ra đi mãi mãi.

Ôi! làm sao nén được bùi ngùi tiếc thương, khi mà Cha suốt cả cuộc đời cũng chỉ vì con, vì cháu.

Cha ơi! Cuộc sống đẩy đưa chúng con, mỗi người mỗi nẻo, đất khách quê người.

Chúng con:

"Cơm ăn chén bát xứ người

Mà lòng canh cánh, góc trời mẹ cha"

Nhớ khi nắng cháy trưa hè, tháng gió ngày đông; Cha đã đội nắng, đội gió, cần mẫn, cặm cụi để có đủ cơm ăn, áo mặc, nuôi nấng chúng con.

Nhớ khi con sốt con đau, lòng Cha bồn chồn lo âu, thương xót.

Nhớ thời khó khăn, Cha từng chạy vạy tấm áo, chiếc chăn, để cho con được ấm.

Tất cả tình yêu thương ấm áp, hiền hòa nồng nàn ấy, giờ đây đã ùa về với bao nỗi tiếc thương. Chúng con suốt đời xin ghi tạc!

"Một lạy này, con kính tình Cha

Ân dưỡng dục, muôn đời khôn kể xiết

Nhớ về Cha, khói hương, lòng da diết

Kính yêu Người, hồn hậu tựa Liên hoa."

Cha ơi! Lúc tuổi già bóng xế, chúng con cũng mong được cận kề bên Cha để sớm hôm chăm sóc. Nhưng Cha cũng biết khó lòng, Cha vẫn thường động viên chúng con cố gắng lo toan, để con cháu được no ấm bằng người. Thế mới biết rằng: Trong cuộc đời này, không ai thương con bằng mẹ, bằng Cha!

"Mẹ Cha nhận một đời bão tố, cho con được bình an"

Chỉ mấy hôm rày thôi, dẫu sức mòn , lưc kiệt, thế mà Cha vẫn bình tâm, tĩnh táo, ân cần chỉ vẽ sắp đặt mọi điều trước lúc ra đi về cõi vĩnh hằng!

Sự an nhiên bình thản ấy, cho chúng con càng hiểu được rằng: "Trước lúc lâm chung, cha vẫn muốn cho con cháu được an lòng". Và chúng con lại càng thương xót vì chẳng giúp được gì cho Cha khỏe lại.

Lòng cứ bảo lòng, chúng con âm thầm khấn nguyện Phật Trời phò hộ cho Cha. Thế nhưng! Cả bầu trời tình yêu thương ấy đã sụp xuống!

Than ôi! Từ đây còn đâu nữa! Gọi lời Cha yêu thương!

Cha ơi! Ngày mai Cha đã đi rồi! Trước giờ tiễn biệt, Chúng con, các cháu cúi đầu trước linh cửu xin lạy tạ ơn Cha: đã ban cho chúng con thân xác, hình hài và tình yêu thương để trong cuộc đời này, trước niềm vui và nỗi buồn, trước nhân tình thế thái chúng con đã có được sự chở che ấm áp của Cha. có được niềm tin yêu để sống, tất cả điều đó đã có trong Cha, trong em và con cháu, có trong những gì đã mất và đang còn, có ở buổi ban đầu và phía mai sau. Tình yêu thương và hồn khí ấy, là ánh sáng soi tỏ trên bước đường chúng con đi.

Ngày mai Cha đã đi rồi! Mai về Bàu Hồ thương trào nước mắt, mai về Bàu Hồ nhớ lắm Cha ơi! Khi Cha ra đời, Cha khóc mà mọi người đều cười. Bầy giờ Cha lìa đời, Cha mĩm cười và mọi người lại khóc. Sinh thời, Cha là một người chồng, người cha, người ông hết lòng thương yêu, lo lắng cho vợ con, Cha là một người con hết lòng với bổn tộc, là một người dân sống với nghĩa vụ đủ đầy với Làng nước.

Cha ơi!

"Cây trăm nhánh, cây cùng một cội

Nước trăm khe, nước chỉ một nguồn"

Tất cả chúng con đã về đông đủ với Cha! Thành tâm quỳ dưới ánh hào quang Chư Phật. Hồi hướng tâm tư, đãnh lễ trước Đức Từ Bi đồng nguyện cầu cho Hương linh Cha được sớm vãng sanh về Miền cực lạc!

Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ người chết trẻ

Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ người chết trẻ

Kính thưa gia đình đồng chí......................

Kính thưa các cụ ông cụ bà

Kính thưa các anh chị em đồng nghiệp,

Hôm nay ngày.......... tháng........ năm............., là một ngày đau thương với gia quyến, bạn bè, đồng nghiệp của đồng chí......................

Đồng chí......................, sinh ngày......... tháng....... năm............ Do (nguyên nhân) nên đã đột ngột từ trần vào hồi.......... giờ......... phút, ngày......... tháng.......... năm......................

Đồng chí......................, một người trẻ tràn đầy sức sống, đột nhiên âm dương cách biệt. Khiến người đầu bạc phải tiễn kẻ đầu xanh. Khiến người thân, bạn bè đau thương, tiếc nuối.

Sinh thời, đồng chí là một người con hiếu thảo. Dù công việc có bận rộn đến mấy. Đồng chí vẫn luôn dành thời gian hiếu thảo với cha mẹ. Hàng ngày cơm nước, chăm lo cho cha mẹ.

Trong công việc, đồng chí không sợ khó, không sợ khổ. Đồng chí luôn tận tâm, cố gắng cống hiến. Gặt hái được nhiều thành tích cao trong công việc.

Với đồng nghiệp, bạn bè, đồng chí là một người bạn chân thành. Luôn thân thiện, cởi mở và hết lòng giúp đỡ mọi người.

Cuộc đời ngắn ngủi của đồng chí......................, là một cuộc đời cần cù, phấn đấu và cống hiến. Sự ra đi của đồng chí, khiến chúng ta mất đi một người đồng nghiệp tốt. Khiến cha mẹ đồng chí mất đi một người con hiếu thảo. Khiến người thân của đồng chí mất đi một người con, người cháu trách nhiệm.

Núi khóc, sông thương, người thân tan nát cõi lòng. Mặc dù đồng chí đã rời xa chúng ta. Nhưng sự lương thiện, hiếu thuận của đồng chí sẽ mãi luôn khắc sâu trong tim chúng ta.

Trước giờ phút chia tay này, mong gia đình đồng chí nén lại đau thương. Chúng ta phải biến đau thương thành sức mạnh. Học tập sự cần cù, phấn đấu và cống hiến của đồng chí. Học tập đức tính lương thiện và hiếu thuận của đồng chí.

Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ Cựu chiến binh

Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ Cựu chiến binh

Kính thưa hương linh đồng chí …………………………!

Kính thưa các đồng chí, bà con và toàn thể tang quyến!

Vào lúc ……giờ, ngày….. tháng …. năm 201….( nhằm ngày …. tháng ………..năm ………), ………………………. đã từ trần. Hôm nay chúng ta đến nay để tiễn đưa một đồng chí của chúng ta; một người chồng, một người cha, người ông, người thân của gia đình sang thế giới bên kia.

Thay mặt ban lễ tang, chúng tôi xin bày tỏ thương nhớ và lòng thành kính ngưỡng mộ đồng chí.

Đồng chí ……………………….., sinh năm …… tại làng quê ………………….., xã …………….., huyện …………………………. trong một gia đình ……….. có truyền thống yêu nước.

Tháng ……… năm ………………………….. đồng chí đã gia………… Dù ở đâu đồng chí cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tháng … năm ……….., cấp trên phân công ………………………………………

Tiếp tục được học tập công tác từ năm ……………………………. tham gia vào Ban chấp hành……………

Năm…… làm……………………………………….

Từ năm 19…. – 19……chuyển sang làm…………………………

Từ năm 19……… – 19………… làm ………………………………………

đến tháng ….. năm ……….. đồng chí xin nghỉ vì tuổi già, sức đã yếu.

Trong quá trình công tác, đồng chí được nhà nước tặng thưởng:

– …….. huân chương kháng chiến hạng Nhất

– ……… huân chương chiến thắng hạng Ba

Được tuyên dương …………….bằng khen, giấy khen, đặc biệt mới đây ghi nhận thành tích công lao đồng chí, Đảng đã trao tặng huy hiệu …….. năm tuổi Đảng là một phần thưởng cao quý.

Kính thưa các đồng chí và bà con!

Kính thưa tang gia hiếu quyến của đồng chí …………………………..

Khi còn sống đồng chí………………..là người đức độ, tình cảm, sống vì mọi người.

Nay đồng chí mất đi, Đảng bộ mất đi một cán bộ Đảng viên ưu tú, gương mẫu tiên phong trong công tác, mất đi những ý kiến đóng góp xây dựng Đảng chân thành…

– Đồng chí mất đi, quê hương mất đi một người con tâm huyết. Họ phái mất đi một người bác, người chú, người anh yêu thương sớm hôm gần gũi!

– Đồng chí mất đi, từ đây gia đình vắng đi một người chồng, người cha rất mực yêu thương vợ con, vắng đi một người ông chăm sóc các cháu sớm chiều.

Các con cháu dâu, rể của đồng chí đều thành đạt là cán bộ quản lý giáo dục, nhà báo, giáo viên…và đã dựng vợ gã chồng. Chắc chắn đồng chí đã yên lòng nơi chín suối!

Nhưng từ đây, trên cõi dương gian này,nhà đồng chí vắng bóng một thành viên, nỗi buồn ấy lấy gì che lấp nỗi!

Kính thưa hương linh đồng chí ………………………………..

Kính thưa các đồng chí và bà con!

Kính thưa tang gia hiếu quyến!

Đồng chí …… mất đi là một tổn thất lớn của Đảng bộ chúng ta, là nổi buồn của nhiều người. Trong giờ phút xúc động này, Thay mặt Ban lễ tang chúng tôi trân trọng kính mời các đồng chí, bà con giành phút mặc niệm, nghiêng mình tiễn biệt đồng chí ………………………………………….!

Xin thành tâm chia buồn cùng tang quyến!

Xin được nói lời vĩnh biệt đồng chí ………………………………………….!

Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ cán bộ Đảng viên

Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ cán bộ Đảng viên

Kính thưa gia quyến đồng chí ............

Kính thưa các cụ

Thưa bà con hàng xóm láng giềng, cùng đồng chí, bạn bè thân hữu của đồng chí ..............

Hôm nay trong nỗi buồn khôn xiết, chúng ta cùng có mặt tại đây để tiễn biệt đồng chí ............... về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đồng chí ................., người cán bộ lão ......... cách mạng; là người chồng, người cha, người ông mẫu mực, thân yêu của gia đình; người đồng chí, người anh, người bạn thân thương của chúng ta không còn nữa. Thời gian qua, mặc dù đã được các thầy thuốc, gia đình cùng bạn bè chăm sóc, cứu chữa nhưng do tuổi cao, sức yếu, đồng chí đã chia tay chúng ta về với cõi vĩnh hằng lúc .... giờ ..... phút ngày ..... tháng .... năm ..... (nhằm ngày ..... tháng ..... năm .......) tại tư gia quê nhà, hưởng thọ ...... tuổi; để lại cho gia quyến, đồng chí, bạn bè cùng bà con lối xóm, làng xã niềm tiếc thương vô hạn!

Đồng chí ......................, bí danh ............... sinh ngày ..... tháng .... năm ....... tại làng ................, xã ..............., huyện ............., tỉnh ................. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương giàu truyền thống cách mạng, đồng chí sớm được học hành đầy đủ và giác ngộ cách mạng; được rèn luyện trong cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược Pháp. Đồng chí tham gia hoạt động cách mạng từ tháng ..... năm ......., vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày ...... tháng ......... năm .............. Trưởng ......... từ một đảng viên trẻ, sớm tham gia cấp ủy, đồng chí đã từng giữ nhiều chức vụ:

- Năm .........., đồng chí làm.......................

- Năm ......... đồng chí làm .......................

- Năm ......... đồng chí là ..........................

- Năm ......... đồng chí là .........................

- Năm ....... đồng chí là ..........................

Từ tháng ....... năm ............ đồng chí được chuyển công tác từ huyện nhà vào ................, làm Bí thư Đảng ủy ngành, Phó trưởng Ty Lâm Nghiệp ............... kiêm giữ các chức vụ: Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh, Giám đốc Công ty Vật tư Lâm sản Bình Trị Thiên cho đến ngày về hưu tháng ...... năm ............

Trải qua gần nửa thế kỉ hoạt động cách mạng với nhiều cương vị khác nhau, đồng chí ............ đã được rèn luyện, thử thách trong mọi hoàn cảnh ác liệt của hai cuộc kháng chiến. Dù ở đâu, làm việc gì, đồng chí ................. của chúng ta vẫn luôn nêu cao tinh thần chịu đựng gian khổ, vượt qua mọi khó khăn thử thách, cần cù tận tụy trong công tác. Đồng chí luôn là tấm gương cho chúng ta học tập về đức tính tận tụy trong công việc nhằm thực hiện mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó. Trong sinh hoạt tập thể và cuộc sống với bà con làng xóm, với đồng chí và bạn bè, đồng chí luôn gương mẫu, được anh em cán bộ và nhân dân ở những nơi mà đồng chí đã từng công tác quý mến tin yêu. Đồng chí đã đóng góp phần lớn công sức của mình để phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân.

Năm ........... đồng chí nghỉ hưu. Năm ..............., đồng chí chuyển gia đình từ ...........về sống với bà con làng xóm tại quê nhà, làng ........., xã ............ Dù đã nghỉ hưu nhưng đồng chí luôn nêu cao tinh thần gương mẫu trong sinh hoạt nơi làng xã, đóng góp nhiều ý kiến xây dựng để địa phương ngày càng phát triển.

Với những công lao cống hiến cho đất nước và cách mạng, đồng chí .................... đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý:

- Huân chương Độc lập hạng Ba

- Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Ba

- Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất;

- Huy hiệu .........năm tuổi Đảng

Cùng nhiều huy chương, kỉ niệm chương và bằng khen các cấp khác.

Kính thưa gia quyến đồng chí ..............

Thưa đồng chí và đồng bào

Cả cuộc đời hoạt động của đồng chí .................. thể hiện một phẩm chất cao đẹp của người Đảng viên cộng sản, không quản ngại gian khổ hy sinh; luôn tận tụy phấn đấu, gương mẫu trong công tác cũng như trong sinh hoạt, hoàn ......... tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó ; đối với đồng nghiệp, bạn bè đồng chí luôn chân ........., thân ái; đối với gia đình đồng chí hết mực chăm sóc, yêu thương.

Với ......năm cuộc đời, gần ........năm cống hiến cho đất nước, nay đồng chí ................. đã vĩnh viễn ra đi. Dù vẫn biết rằng sự ra đi là quy luật của tạo hóa, nhưng tình cảm, nhân cách, trí tuệ và tấm gương của Đồng chí mãi mãi để lại niềm thương tiếc khôn nguôi với chúng ta, với đồng nghiệp, bạn bè, với gia quyến, cháu con, họ hàng.

Đồng chí ............. mất đi, Đảng và Nhà nước mất đi một người đảng viên lão ......... trung hiếu; gia đình, họ hàng mất đi một người chồng, người cha, người ông thương yêu; chúng ta mất đi một người ông, người bác, người anh lớn, người bạn, người đồng chí thân thương.

Đồng chí ................ ra đi để lại cho bà con làng xã, quê hương những tình cảm chân tình và nhiều kỷ niệm ấm lòng.

Từ nay trên con đường làng, bà con sẽ không còn gặp bóng dáng thân quen của người ông, người anh, người bạn... gặp ai cũng hỏi chào, thân thương và quen thuộc.

Trong giờ phút đau thương này, chúng ta xin chia sẻ niềm tiếc thương vô hạn đến gia quyến đồng chí ..................

Thay mặt Ban lễ tang, chúng tôi trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng và Chính quyền, các cơ quan, Ban, Ngành, Đoàn thể cùng bạn bè thân hữu, bà con hàng xóm gần xa đã gửi điện chia buồn, gửi vòng hoa viếng, đến phúng điếu, dự lễ truy điệu và tiễn đưa Đồng chí ...................... về nơi an nghỉ cuối cùng.

Xin vĩnh biệt Đồng chí ..................

Xin đề nghị các vị đại biểu, các đồng chí, bạn bè gần xa cùng bà con xóm làng, thân hữu hãy nghiêng mình trước linh cữu, dành một phút mặc niệm để tỏ lòng thương tiếc và vĩnh biệt đồng chí ......................

Cầu mong cho hương hồn Đồng chí .................. được siêu thoát, an lạc, an giấc ngàn thu./

Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ Chị

Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ Chị

-Kính thưa tang quyến

-Kính thưa bà con có mặt hôm nay

Chị ………………………………… yêu mến của chúng ta không còn nữa! Chị đã nối gót tiền nhân trở về cõi vĩnh hằng, để lại cho gia đình, thân tộc và hàng xóm láng giềng nỗi tiếc thương vô hạn!

Chị ra đi nhẹ nhàng , thanh thản, bắt đầu cho một cuộc lữ hành. Như một cánh “Bồng” giũ áo bụi trần, quyện vào gió, nương theo mây, đi vào chốn hư không, về miền cực lạc.

Chị lặng lẽ ra đi không một lời trăn trối, không một câu giã biệt. Có lẽ chị đã chọn cho mình một chuyến đi xa, không trở lại, tránh mọi phiền muộn, vấn vương cho con, cho cháu.

Đây là một mất mát to lớn, không gì bù đắp được, chẳng những cho gia đình chị, mà còn cho cả………………………………… Tổn thất này để lại cho gia đình các cháu nỗi đau khôn lường và bà con …….. tộc ở ……………….. bao niềm tiếc thương vô hạn.

Kể từ giờ phút tiễn biệt, chị bỏ lại chúng ta, những người thân trong gia đình, trong tộc họ, bỏ lại quê hương- nơi mở mắt chào đời và nơi nuôi sống chị- với bao kỷ niệm đáng quí. Chị bỏ lại tất cả những tâm tư, tình cảm, những thành quả lao động mà suốt cả cuộc đời chị đã bỏ công, bỏ sức.

Khi hay tin chị ra đi, tất cả họ hàng đều bàng hoàng, thảng thốt.

Con cháu ở quê mình dường như nhìn thấy hình bóng chị lúc ẩn, lúc hiện, phảng phất nét u buồn.

Trong suốt cả cuộc đời …………. mùa xuân của mình, chị luôn sống trung thực, giản dị, khiêm nhường, nên được mọi người yêu mến và quý trọng.

Với hàng xóm, chị luôn giữ mối quan hệ thân thiết, chân tình.

Với bà con thân tộc, chị hết lòng yêu thương, quan tâm giúp đỡ và chỉ bảo con cháu biết được đạo lý làm người.

Trong gia đình, chị là người vợ, là người mẹ, là người bà mẫu mực, hết lòng yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ con cháu và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Những tình cảm và phẩm chất đạo đức của chị, con cháu nội, ngoại họ …… mãi mãi ghi nhớ.

Trong giờ phút đau thương này, toàn thể con cháu nội, ngoại …….. tộc ở ……………. xin kính cẩn nghiêng mình trước linh cửu của chị và cầu mong hương hồn chị sớm siêu thoát.

Xin vĩnh biệt chị!

Sống khôn, thác thiêng. Xin chị chứng giám.

>> Xem thêm: Tải mẫu cáo phó đẹp miễn phí tại đây <<

Bài viết liên quan
Cách Xếp Chén Dĩa Cúng Phật
Cách Xếp Chén Dĩa Cúng Phật
Việc bày tỏ lòng thành kính với Đức Phật, Thần Linh, Gia Tiên là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. Trong đó, việc sắp xếp chén dĩa cúng Phật đúng cách không chỉ thể hiện sự tôn kính, trang nghiêm mà còn mang ý nghĩa cầu mong những điều tốt đẹp đến với gia đình.
Những lưu ý khi trưng bày tượng Phật trong nhà
Những lưu ý khi trưng bày tượng Phật trong nhà
Phật pháp là tín ngưỡng thờ phụng phổ biến tại Việt Nam. Nhiều gia đình đã quyết định trưng bày tượng Phật trong nhà như một phương thức tìm kiếm sự yên bình, hài hòa và cân bằng cho không gian sống.
Lập bàn thờ vong cho người mới mất như thế nào đúng nhất?
Lập bàn thờ vong cho người mới mất như thế nào đúng nhất?
Trong nghi thức tang lễ truyền thống của người Việt, lập bàn thờ vong người mới mất là thủ tục vô cùng quan trọng. Song bên cạnh đó, sau khi hoàn thành việc an táng, gia chủ cũng cần chuẩn bị tươm tất cho quá trình chuyển bàn thờ sau 49 ngày. Bởi lẽ, người xưa tin rằng, thờ cúng thật chu đáo sẽ giúp vong linh siêu thoát, đủ Phúc để có thể đầu thai sang kiếp khác.

Xem thêm: mẫu điếu văn, điếu văn hay nhất, điếu văn, Mẫu điếu văn tang lễ,

martino funeral
người phục vụ tận tâm
Martino Funeral là người bạn đồng hành cùng tang quyến trong hành trình tiễn đưa người đã khuất về nơi vĩnh hằng một cách tận tâm và trọn vẹn
Trang trí tang lễ
Trang trí tang lễ theo đúng nghi thức tôn giáo
Trang trí sự kiện tang lễ gói Ngọc Bồ Đề
Trang trí tang lễ gói Ngọc Liên Hoa
Trang trí tang lễ gói Ngọc Liên Hoa
Trang trí tang lễ gói Đại Phúc tone vàng
Trang trí tang lễ Phật giáo gói Đại Phúc tone trắng
Trang trí tang lễ gói Bảo Khánh tone vàng
Trang trí tang lễ gói Vạn Phước tone trắng
Trang trí tang lễ Công giáo gói Phục Sinh
Nhà tang lễ
Sự ra đời của nhà tang lễ giúp cho gia đình giảm bớt gánh nặng khi không có diện tích để tổ chức một tang lễ hoàn chỉnh cho người thân của mình. Bên cạnh đó, đối với những phong tục kị của một số vùng miền cũng khiến cho nhiều gia đình phải lo lắng để tìm kiếm địa điểm tổ chức tang lễ. Do đó, với loại hình cho thuê nhà tang lễ này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho gia đình.
Nhà tang lễ bệnh viện Thống Nhất
Nhà tang lễ số 5 Phạm Ngũ Lão
Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng bệnh viện quân y 175
Nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương
Dịch vụ
Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói Xem chi tiết
Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói
Tâm An Lạc xin gửi đến quý gia đình bảng giá dịch vụ tang lễ trọn gói ( bao gồm cả hỏa táng và an táng ) tại TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung để quý vị có thể tham khảo và tìm kiếm được đơn vị tổ chức tang lễ trang trọng và chu toàn nhất.
Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM Xem chi tiết
Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM
Dịch vụ bốc mộ Tâm An Lạc sẽ xem ngày giờ để tiến hành bốc bộ. Yếu tố tâm linh và phong thủy là vô cùng quan trọng cho nên khi thực hiện bốc mộ tuyệt đối không được chểnh mảng việc xem ngày giờ.
Dịch vụ vận chuyển hài cốt ra nước ngoài Xem chi tiết
Dịch vụ vận chuyển hài cốt ra nước ngoài
Dịch vụ vận chuyển hài cốt ra nước ngoài của Tâm An Lạc luôn được đánh giá cao, chúng tôi đã giúp đỡ và phục vụ rất nhiều gia đình kiều bào tại hải ngoại nhận được hủ tro cốt của thân nhân mình tại sân bay gần nhất.
Liên hệ
Quý gia đình xin để lại thông tin

Đăng ký tại đây

Họ tên
Số điện thoại
Nội dung cần hỗ trợ
Trại Hòm Martino
Tel: 09 44 44 88 22
Giờ làm việc: 24/7
Kể cả ngày lễ
 
 
 
Fanpage
Fanpage
Bản quyền thuộc về Martino Group - All right reserved