Nhà có tang có được làm đám cưới không | Xả tang sớm để cưới ?

HOtline

0944448822
Danh mục sản phẩm
13/07/2023 - 12:07 PMAdmin 16159 Lượt xem

Nhà có tang có được làm đám cưới không?

Nhà có tang có được làm đám cưới không?

Nhà có tang có được làm đám cưới không? Theo quan niệm truyền thống, khi nhà đang có tang, điều kiêng kỵ nhất là tổ chức những cuộc vui, trong đó đám cưới là việc hỷ sự, nên đa số đều phải hoãn lại, chờ đến khi mãn tang mới được tiến hành. 

Khi chuẩn bị cưới hỏi, các đôi uyên ương thường lo ngại nhất nếu gia đình có người mới qua điều, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc chuẩn bị và kế hoạch cưới xin.

Đám hiếu là điều diễn ra bất ngờ nên đa số tâm lý các cô dâu chú rể đều lúng túng, không biết cách xoay sở ra sao. Khi gặp điều không may này, điều đầu tiên đôi uyên ương nên làm là bình tĩnh, bàn bạc cùng hai bên gia đình để có cách giải sắp xếp trọn vẹn nhất.

Tham khảo thêm: Hỷ phục đám cưới Trung hoa

Chuẩn bị cưới mà nhà lại có tang đó là trường hợp "Ưu hỷ trùng phùng". Vui và buồn dồn vào một lúc. "Sinh hữu hạn, tử vô kỳ", cuộc đời thì có hạn nhưng ai biết trước chết vào lúc nào. Theo lễ nghi thì khi trong nhà còn tang, trên đầu còn có vành khăn trắng, nhất là đại tang thì tránh mọi cuộc vui.

Nhưng lễ cưới đã chuẩn bị sẵn, nếu quá câu nệ thì quả gay go cho cả hai gia đình, nhiều trường hợp tình duyên đôi lứa dở dang, nhất là các gia đình cả đôi bên đều ông già bà cả, có khi đợi đến bảy, tám năm sau chưa hết tang. Vì vậy tục lệ xưa cũng có khoản "trừ hao" : "Cưới bôn tang, tức là cưới chạy tang". Khi đó người chết nằm tạm trên giường, đắp chăn chiếu lại, chưa nhập quan, hoặc gia đình có thể tự làm thủ tục khâm liệm, nhập quan nhưng chưa làm lễ thành phục.

Theo nghi lễ, nếu chưa thành phục thì trong nhà chưa ai được khóc. Hàng xóm tuy có biết nhưng gia đình chưa phát tang thì chưa đến viếng, trừ thân nhân ruột thịt và những người lân cận tối lửa tắt đèn có nhau, coi như người nhà.

Trong khi đó, cả hai gia đình chuẩn bị gấp đám cưới cũng làm đủ lễ đưa dâu, đón dâu, yết cáo gia tiên, lễ tơ hồng... nhưng lễ vật rất đơn sơ, thành phần giản lược, bó hẹp trong phạm vi gia đình và một vài thân nhân. Khách, bạn đã mời cũng miễn, sẽ thông cảm sau.

Công việc cưới, gả xong xuôi mới bắt đầu phát tang. Cô dâu chú rể mới, trở thành thành viên của gia đình, chịu tang chế như mọi con cháu khác. Nếu hai gia đình thông cảm cho nhau, có thể trong một ngày, từ sáng đến trưa cưới dâu, chiều tối phát tang cũng xong.

Xem thêm: Nhà có tang kiêng quan hệ bao lâu?

Nhà có tang ông, bà ( nội, ngoại ) có nên làm đám cưới?

Nhà có tang ông, bà ( nội, ngoại ) có nên làm đám cưới?

Nhà có tang ông bà trong gia đình thì việc cưới xin sẽ phải lùi lại ít nhất là sang năm mới, hoặc phải để tang ông bà nội/ ngoại trong vòng 1 năm  Vì nhiều người cho rằng, tổ chức cưới cùng năm có tang sẽ mang đến những điều không may mắn cho đôi uyên ương.

Hiện nay, tư duy kiêng kỵ cũng dần thoáng hơn và việc tổ chức đám cưới khi nhà mới đang có đám hiếu cũng vì thế mà không khắt khe như cũ. Với cô dâu chú rể gặp đám tang là ông bà nội, ngoại, cách giải quyết có thể vẫn giữ nguyên lịch trình tổ chức cưới, nhưng cũng phải làm nhanh gọn.

Ví dụ, nếu cô dâu có ông ngoại hoặc bà ngoại mới mất, thì đám cưới chủ yếu sẽ diễn ra ở nhà trai, nhà gái không tổ chức rầm rộ, mà chỉ làm lễ thắp hương gia tiên đơn giản. Lúc này cha mẹ, họ hàng của cô dâu vẫn được tham dự lễ ăn hỏi diễn ra tại nhà gái, nhưng tới lễ thành hôn, mở tiệc đãi khách, phía nhà ngoại của cô dâu không được góp mặt mà chỉ cử 1 - 2 đại diện tới giao tiếp với nhà trai.

Trong lễ thành hôn, bố mẹ cô dâu và họ nhà ngoại của cô dâu sẽ không được đưa con gái về nhà chồng mà phải nhờ tới những người họ hàng bên nội, anh em ruột của bố cô dâu ra mặt để làm lễ với nhà trai. Tóm lại, những người có mối quan hệ liên quan họ hàng, ruột thịt tới người mới mất sẽ không được tham dự vào lễ cưới của đôi uyên ương.

Khi mở tiệc đãi khách tại khách sạn, nhà ngoại của cô dâu cũng vì có tang mà không được mời khách tới dự đám cưới rộng rãi, chỉ mời những người đặc biệt thân thiết. Khi tổ chức lễ thành hôn trên hội trường, bố mẹ cô dâu không được lên trên sân khấu hay phát biểu trong lễ cưới như kịch bản thường thấy.

Vì bố mẹ cô dâu không thể xuất hiện nên để cân đối, bố mẹ chú rể cũng không lên sân khấu mà chỉ có cô dâu chú rể thực hiện nghi lễ kết hôn trong sự chứng kiến của người thân, bạn bè. Sau khi nghi lễ kết thúc, MC có thể mời bố mẹ hai bên lên tặng quà cho đôi uyên ương mới và bố mẹ cô dâu phải nhanh chóng lui về hậu trường.

Tương tự, nếu gia đình nhà trai có tang thì số lượng thành viên nhà trai sang nhà gái làm lễ ăn hỏi, đón dâu phải rút gọn, chỉ để các đại diện cần thiết và hạn chế tối đa những người có quan hệ gần nhất với người đã qua đời. Ví dụ nếu bà ngoại của chú rể mất, thì trong đám cưới, mẹ và các dì, các bác bên nhà ngoại của chú rể không được tham dự đám cưới. Lúc này các đại biểu của nhà trai phải là bố cùng cô dì chú bác trong họ nội của chú rể.

Bố mẹ mất có làm đám cưới được không?

Bố mẹ mất có làm đám cưới được không?

Nếu chuẩn bị cưới mà 2 bên có bố mẹ mất có làm đám cưới được không? Điều này phải tùy thuộc vào sự bàn bạc sắp xếp của hai nhà mà hoãn đám cưới hay cố gắng sắp xếp để tổ chức cưới như kế hoạch đã định.

Nếu như nhà có tang cha mẹ thì tốt nhất là nên kiêng đám cưới, để tang bố mẹ 3 năm. Đây được xem như là cách giữ đạo hiếu với người đã mất cũng như tránh sự chê cười của hàng xóm láng giềng.

Cũng vì điều kiêng kỵ này mà nhiều gia đình áp dụng hình thức "cưới chạy tang". Lúc đó, nếu trong nhà có bố mẹ sắp mất, hoặc mới mất nhưng chưa phát tang thì nhà trai sẽ lập tức mang lễ vật sang nhà gái xin hỏi cưới. Lễ ăn hỏi và đám cưới sẽ diễn ra nhanh gọn và không mời nhiều bạn bè mà chỉ diễn ra trong nội bộ gia đình.

Đám cưới là chuyện vui và có liên quan đến cả đời người cho nên nếu có thể vẫn nên hoãn lại đám cưới, tránh những điều không may mắn đến với vợ chồng mới cưới. Nếu không thể trì hoãn thì vẫn có thể diễn ra tuy nhiên nên thực hiện theo lễ nghi và kiêng kị. Việc chạy cưới này có thể làm mất đi những niềm vui trọn vẹn của gia đình.

Đám cưới là ngày trọng đại của cô dâu chú rể và gia đình hai bên cho nên cần phải xem xét kĩ càng trước khi đưa ra một quyết định nào đó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của cặp vợ chồng.

Tham khảo thêm: Các mẫu áo dài dâu rể Linh Lan

Nhà có tang có làm đám hỏi được không?

Nhà có tang có làm đám hỏi được không?

Nếu nhà có tang thì không nên làm đám hỏi và hạn chế tổ chức những cuộc vui. Nếu vẫn tổ chức đám cưới, cặp đôi có thể gặp nhiều thiệt thòi về các khâu tổ chức đồng thời không may mắn về sau. 

Khi một trong hai gia đình có người mới mất, cặp đôi có thể cân nhắc chờ bỏ tang hoặc tổ chức cưới chạy tang. Cụ thể, nếu cặp đôi quyết định chờ bỏ tang mới tổ chức đám cưới, hai bạn cần lưu ý thời gian để tang ông bà là 1 năm còn với bố mẹ là 3 năm.

Trường hợp không thể hoãn đám cưới, cô dâu chú rể có thể tổ chức cưới chạy tang khi người nhà bắt đầu đau ốm hoặc chưa phát tang. Tuy nhiên, số lượng khách tham dự sẽ hạn chế và đám cưới sẽ được tổ chức đơn giản hơn những đám cưới thông thường.

Nhà có tang sau bao lâu mới được đi đám cưới?

Nhà có tang sau bao lâu mới được đi đám cưới?

 Nhà có tang thì sau 100 ngày giỗ bạn có thể đi đám cưới bạn bè, họ hàng. Nhưng hạn chế tránh tiếp xúc với cô dâu và chú rễ, để mong điều tốt đẹp nhất luôn đến với đôi uyên ương.

Là một phong tục từ lâu đời, rất nhân văn và có ý nghĩa lớn về mặt tâm linh, với ý muốn tranh mang những điều không may cho gia chủ. Cho nên bạn đừng buồn phiền hoặc trách móc cô dâu chú rễ nhé. Ngoài ra, trong đám ma còn có có phong tục là những người nằm trong hàng “tứ hành xung” (Dần – Thân, Tỵ – Hợi; Thìn – Tuất, Sửu – Mùi; Tý – Ngọ, Mão – Dậu) kỵ tuổi với người chết sẽ kiêng không dự lễ mặc niệm. Điều này có nghĩa là bạn vẫn đi viếng đám ma nhưng đến lúc mặc niệm cho người chết thì tránh đi nơi khác.

Do đó, nếu sắp đến bạn chí thân của bạn đám cưới mà nhà lại có tang thì bạn hãy biết cách đi đám cưới như thế nào để giúp người bạn thân mình có ngày cưới thật viên mãn, hạnh phúc. Là bạn thân thì hãy hiểu và thông cảm điều đó cho cô dâu chú rễ, sự kiêng cữ của bạn sẽ tốt cho mọi người, mong mang đến những điều vui vẻ, hạnh phúc và tốt đẹp nhất. Đừng vì sự cố chấp của bản thân hay suy nghĩ rằng đó chỉ là quan điểm “cũ xưa” mà khiến cho cặp đôi uyên ương gặp nhiều vận đen nhé.

Xả tang sớm để cưới có sao không?

Xả tang sớm để cưới có sao không?

Xả tang sớm để cưới có sao không là câu hỏi chung của nhiều cặp đôi, khi đã dự định cưới nhưng không may trong gia đình bên kia có người thân mất đi. 

Để tang vốn là một lễ nghi nhằm thể hiện sự tôn kính và lòng hiếu thảo hoặc sự thương xót của người thân trong gia đình với người đã mất, tuy nhiên với cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều phong tục tập quán xưa cũ cũng dần được lược bỏ để bớt rườm rà.

Xả tang sớm không còn là vấn đề sai trái hay lỗi đạo đức, vì thực chất đây chỉ là lễ nghi, hình thức, chỉ cần trong tâm mỗi người luôn thể hiện sự thành kính thì việc xả tang sớm để cưới cũng không ảnh hưởng gì.

Và đôi khi việc xả tang sớm cũng là cách để mọi thành viên trong gia đình có thể quay lại cuộc sống bình thường, bớt quyến luyến để người đã khuất có thể yên tâm siêu thoát.

Chính vì vậy việc xả tang sớm để cưới hoàn toàn không thuộc về vấn đề đạo đức hay trái với luân thường đạo lý, chỉ cần cặp vợ chồng mới cưới luôn tôn trọng và tôn kính người đã khuất thì cuộc sống sau khi kết hôn sẽ thuận lợi, suôn sẻ.

Xả tang sớm để cưới thì sớm nhất là bao nhiêu ngày?

Hiện nay, có một số gia đình thực hiện nghi thức xả tang ngay sau khi hỏa táng hoặc chôn cất người đã khuất, một số gia đình lại chọn xả tang sau 49 ngày, và cũng có gia đình xả tang sau 3 năm, 5 năm,…tùy vào điều kiện thực tế mà gia đình có thể chọn để tang trong bao lâu là tùy ý.

Nếu như cặp đôi đã có dự định ngày cưới trước nhưng không may có người thân trong gia đình qua đời, gia đình có thể suy nghĩ đến việc xả tang ngay sau khi chôn cất/ hỏa táng để hôn sự được tiến hành đúng như dự định, không ảnh hưởng đến kế hoạch của đôi vợ chồng.

Xem thêm: Cam lộ hương Bất Không Mani Cúng Dường Chú

Tin liên quan
Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên
Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói cho khách hàng tại khu vực Hà Nội với cam kết tổ chức chuyên nghiệp, loai bớt các thủ tục...

Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì? Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì?
Kinh Chú đại bi hay còn được gọi với cái tên Đại Bi Tâm Đà La Ni một trong những bài thần chú cơ bản trong việc thể hiện công đức của Đại Bồ Tát. Chú...

Hỏa táng có tốt không? Hỏa táng có tốt không?
Hiện nay hình thức hỏa táng người quá cố được khuyến khích các gia đình nhiều hơn bởi nhu cầu về bảo vệ môi trường. Một trong những hình thức hợp vệ...

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử
Giấy khai tử hay thường được gọi là Giấy chứng tử là một loại giấy tờ hộ tịch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho vợ, chồng, cha, mẹ, con...

Ảnh hoa sen tang lễ Ảnh hoa sen tang lễ
Hình ảnh hoa sen trắng mang đậm nỗi buồn, mất mát đau thương. Việc thay đổi hình ảnh hoa sen trắng nền đen cũng là cách gửi lời thông báo đến bạn bè, người...

Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng
Trong nhân gian vẫn thường có câu chết trẻ khỏe ma với hàm ý rằng những người chết trẻ rất thiêng. Sở dĩ người ta đồn đại như vậy là bởi những hiện...

Lễ khâm liệm là gì? Lễ khâm liệm là gì?
Sau khi người nhà mặc xong áo thọ cho người chết, họ sẽ phải đặt thi thể vào trong quan tài. Nghi lễ này được gọi là "khâm liệm" hay "đại liệm". Cử hành...

Cháy bát hương người mới mất là điềm gì? Cháy bát hương người mới mất là điềm gì?
Theo quan niệm dân gian, người mới mất bao giờ cũng rất linh thiêng vì còn chưa cởi bỏ hết chấp niệm với trần thế. Việc thờ cúng và bốc bát hương cho người...

Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất
Trong nghi thức tang lễ truyền thống của người Việt, lập bàn thờ vong người mới mất là thủ tục vô cùng quan trọng. Song bên cạnh đó, sau khi hoàn thành việc...

Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng, chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa...

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ
Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ bị mờ, cũ. Ảnh kỷ niệm bị phai màu, rách nát trở lại trạng thái tốt nhất với chất lượng cao nhất với...

Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói
Tâm An Lạc xin gửi đến quý gia đình bảng giá dịch vụ tang lễ trọn gói ( bao gồm cả hỏa táng và an táng ) tại TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung để quý vị...

Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM
Dịch vụ bốc mộ Tâm An Lạc sẽ xem ngày giờ để tiến hành bốc bộ. Yếu tố tâm linh và phong thủy là vô cùng quan trọng cho nên khi thực hiện bốc mộ tuyệt đối...

Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên
Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói cho khách hàng tại khu vực Hà Nội với cam kết tổ chức chuyên nghiệp, loai bớt các thủ tục...

Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì? Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì?
Kinh Chú đại bi hay còn được gọi với cái tên Đại Bi Tâm Đà La Ni một trong những bài thần chú cơ bản trong việc thể hiện công đức của Đại Bồ Tát. Chú...

Hỏa táng có tốt không? Hỏa táng có tốt không?
Hiện nay hình thức hỏa táng người quá cố được khuyến khích các gia đình nhiều hơn bởi nhu cầu về bảo vệ môi trường. Một trong những hình thức hợp vệ...

Văn khấn gia tiên hàng ngày Văn khấn gia tiên hàng ngày
Ngày nay, rất nhiều gia đình vẫn giữ thói quen thắp hương và đọc văn khấn gia tiên hàng ngày. Bởi họ quan niệm rằng, mỗi nén hương được thắp lên là một...

Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái
Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái. Lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng được thực hiện khi bé tròn 1 con trăng tuổi với mong muốn những...

Văn khấn cúng xe Văn khấn cúng xe
Theo quan niệm tâm linh của nhiều người, việc cúng xe mới là hoàn toàn quan trọng. Lễ cúng này sẽ là dịp để cảm tạ Trời, Phật, các vị thần linh cùng gia tiên...

Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan
Một mùa Vu Lan nữa lại về, nghĩ về ngày Vu Lan người ta sẽ nghĩ ngay đến ngày báo hiếu cha mẹ. Đó cũng là dịp để mọi người có thể về bên gia đình, cùng...

Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ
Đăng ký kinh doanh là thủ tục bắt buộc chủ kinh doanh phải thực hiện trước khi kinh doanh dịch vụ tang lễ, dịch vụ mai táng.

Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh
Sau gần nửa thập kỷ bôn ba với kiếp tằm vương tơ, sau 5 ngày sống trong tình yêu thương của khán giả khi nằm trong cỗ áo quan, NSƯT Vũ Linh đã nằm yên dưới...

Tử vi tuổi Tuất năm 2023 Tử vi tuổi Tuất năm 2023
Từ vi tuổi Tuất năm 20023 công danh sự nghiệp của người tuổi Tuất khá hanh thông. Do có cát tinh phù trợ, bản mệnh cầu được ước thấy, chỉ cần quyết tâm...

Tử vi tuổi Dậu 2023 Tử vi tuổi Dậu 2023
Khác với tử vi năm cũ, tuổi Dậu đối mặt đầy rẫy những khó khăn, thách thức trong năm 2023. Hầu hết các phương diện trong cuộc sống của con giáp này đều...

Tử vi tuổi Thân năm 2023 Tử vi tuổi Thân năm 2023
Theo tử vi tuổi Thân năm 2023 sẽ bước vào giữa năm Tam Tai, dẫn đến sự nghiệp của họ chưa thể có những bước tiến rõ ràng, tuy nhiên vẫn có những thay đổi...

Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì? Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì?
Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm báo gì? Có đáng sợ hay không? Nằm mơ thấy khăn tang đánh con gì trúng lớn? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống
Từ góc độ tinh thần thì khi bạn nằm mơ thấy người chết nhưng vẫn sống cũng có nghĩa là trong thâm tâm, bạn vẫn còn nhớ đến những người đã không còn nữa,...

Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì? Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì?
Khi nằm mơ thấy số 97 thì có nghĩa rằng bạn là một người khá hướng nội và thích sự đơn độc, không thích di chuyển nhiều. Bên cạnh đó, khi mơ thấy số 97...

Trại Hòm Martino

Trụ sở công ty

Cơ sở 1: 410 Mã Lò, p.Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân

Chi nhánh TPHCM

Cơ sở 2: 35 Nguyễn Thị Đặng, p.Tân Thới Hiệp, Q12

Email

tamanlac.sales@gmail.com
Điện thoại: 09 44 44 88 22
Giờ làm việc: 24/7
Kể cả ngày lễ
 
 
 

 

 Dịch vụ tang lễ Tâm An Lạc

Bản quyền thuộc về Martino Group.
messenger icon zalo icon