Lễ Khâm Liệm là gì? Những nghi lễ trước khi khâm liệm

HOtline

0944448822
Danh mục sản phẩm
19/09/2023 - 10:53 PMAdmin 425 Lượt xem

Sau khi người nhà mặc xong áo thọ cho người chết, họ sẽ phải đặt thi thể vào trong quan tài. Nghi lễ này được gọi là "khâm liệm" hay "đại liệm". Cử hành nghi lễ này cũng là để người chết cáo biệt lần cuối cùng với người thân, bạn bè trên dương gian. Vì vậy, nghi lễ này được cử hành rất long trọng.

Khâm liệm là gì?

Khâm liệm là một trong những công tác chuẩn bị để bao bọc thân thể của người đã khuất bằng vải sau khi thực hiện xong lễ mộc dục (tắm rửa cho người mất) rồi tiến hành vào giai đoạn nhập quan.

Thời xưa thì cuộc sống thiếu thốn, khó khăn nên nghi thức tẩm liệm chỉ dùng vải trắng đơn giản. Ngày nay, khi cuộc sống ổn định hơn thì phong tục ma chay khâm liệm cũng được trang bị tươm tất hơn thay vì dùng vải trắng thì nhiều gia đình dùng vải lụa.

Khâm liệm, nói một cách đơn giản là đặt thi thể người chết vào trong quan tài. Trong sách "Lễ ký - Vấn tang" có ghi chép rằng: "Sau khi người chết được ba ngày sẽ tổ chức khâm liệm." Việc không khâm liệm ngay sau khi người chết qua đời chủ yếu là để chờ người chết sống lại, cũng chính là "gọi hồn phục phách" đã nói đến ở phần trên.

Nếu người chết không có hy vọng sống lại thì gia đình mới tổ chức khâm liệm, chuyển thi thể vào trong quan tài.

Những lễ nghi trước khi khâm liệm

Trước khi khâm liệm, một số gia đình sẽ mời đạo sĩ đến để tính toán giờ liệm. Cũng có những gia đình không mời đạo sĩ mà chỉ dựa vào con vật cầm tinh của người chết, can chi của tháng người đó qua đời, lại căn cứ theo thuyết Ngũ hành mà tính toán ra những con giáp phạm xung và những việc cần kỵ huý. S

au đó, họ dán những tờ giấy này lên tường. Khi đưa thi thế nhập quan, tất cả những người thân, bạn bè cầm tinh con giáp phạm xung đều phải tránh mặt, nếu không sẽ bất lợi đối với gia quyến.

Dân gian cho rằng chết người là một dạng tai ương và gọi những bản cáo thị này là "ương bảng". 

Lễ khâm liệm là gì

Chuẩn bị trước khi khâm liệm

Trước khi khâm liệm, phải dùng giấy bồi dán kín bốn phía xung quanh quan tài; rải dưới đáy quan tài một lớp thân cây đay còn xanh; trên lớp thân đay này lại hồ giấy dày lên. Phần đầu của thi thể được đậy bằng một tấm vải đỏ, hai hố nách được nhét khăn lụa đỏ. Trước khi liệm, lại phủ lên đáy quan tài một lớp giấy bản, trên lớp giấy bản đặt một chiếc chăn bông, hai đầu quan tài đặt "gối nguyên bảo" (gối có hình đĩnh bạc) để nâng đỡ phần đầu và chân của người chết. Lúc này, con cháu người chết sẽ quỳ ở đầu quan tài, những người thân khác đứng vây xung quanh, cất tiếng khóc than.

Quan tài

Quan tài để khâm liệm người chết thường được đóng bằng gỗ. Các loại gỗ đóng quan tài tốt và cứng như gỗ bách, gỗ long não được xếp đầu bảng, thứ đến là gỗ cây thu, cây hoè và cây thông; loại bình thường nhất là gỗ cây liễu. Mọi người thường chuộng tấm ván dày; dày nhất là 6 tấc, dày từ 5 tấc trở lên là thượng đẳng; sau đó tuỳ vào thứ bậc mà giảm dẫn.

Phần nắp đậy, phần đáy và hai vách bên của quan tài nếu được làm từ một tấm gỗ nguyên vẹn thì được gọi là "nguyên tấm". Các mảnh ghép khác được phân biệt bằng số ghép "mảnh thứ..". Toàn bộ quan tài có dạng hình hộp chữ nhật, phía trước cao phía sau thấp, phía trước rộng phía sau hẹp.

Phía ngoài quan tài được phủ sơn, các màu sơn chủ yếu là màu đen, tím, đỏ hoặc vàng. Mặt ngoài quan tài thường được vẽ hình; với những quan tài được đóng từ loại gỗ cao cấp thì sẽ để nguyên màu gỗ, rồi đánh bóng. Các tranh được vẽ trên bề mặt quan tài thường là tranh Bách thọ, tranh Bốn mùa, Nhị thập tứ hiếu,..

Tham khảo các mẫu: quan tài gỗ

Quan tài gỗ

Mặt chính diện ở phần đầu quan tài thường được vẽ hình đài sen nằm giữa những tầng mây, trên dó viết chữ "Linh cữu của..."; mặt đối diện ở phía đầu nhỏ của quan tài về lư hương, nén hương, một số địa phương lại vẽ hình cây rau cải. Một số quan tài trên tấm chính diện ở phần đầu còn viết những câu tốt lành như "Phúc như Đông Hải", "Giọng nói dáng hình như vẫn còn đây"...

Mặt trong của quan tài được quét dầu thông hoặc dán giấy vàng, với ý là "hoàng kim nhập quỹ", "để phúc lại cho con cháu". Ngoài ra, bên vách trong của quan tài còn phải dán hình mặt trời, mặt trăng và sao Bắc Đẩu cắt từ giấy vàng, giấy bạc.

Quá trình khâm liệm

Khi khâm liệm, con cả của người chết ôm phần đầu, con thứ ôm phần chân; nếu người chết chỉ có một con hoặc không có con thì những người thân cận nhất trong dòng tộc sẽ trợ giúp hoặc làm thay con.

Sẽ có từ 4 đến 6 người bạn hoặc người khiêng quan tài được mời đến, dùng khăn lụa buộc qua lưng của người chết; trước hết sẽ đặt chân của người chết vào trong quan tài, sau đó từ từ đặt toàn bộ thi thế nằm ngửa ngay ngắn vào bên trong quan tài.

Sau đó dùng một sợi dây màu đỏ xâu qua lỗ hình vuông ở giữa đồng tiền xu, từ từ đặt lên mũi người chết theo hướng từ trên xuống dưới; lại dùng một sợi dây màu đỏ khác căng từ trung tuyến ở phần đầu quan tài đến trung tuyến ở phần cuối quan tài. Sau khi kéo thẳng sợi dây này, kiểm tra xem ba điểm là mũi của người chết, trung tuyến ở phần đầu và trung tuyến ở phần cuối quan tài đã nằm thẳng hàng với nhau hay chưa.

Nếu ba điểm này chưa thẳng hàng thì cần điều chỉnh vị trí của thi thể. Cũng có những địa phương sử dụng một sợi dây mảnh, mỗi đầu dây buộc một đống tiền xu rồi đặt lên hai đầu quan tài. Thi thể người chết sẽ được đặt trên sợi dây này.

Sau khi đã đặt thi thể nằm ngay ngắn đúng vị trí, những người bạn sẽ cởi khăn lụa buộc ngang lưng thi thể ra và buộc vào ngang lưng mình, tương truyển làm như vậy sẽ không bị đau lưng. Sau đó, sẽ đặt vào hai bên thi thể trong quan tài những vật dụng mà người quá cố thường ngày vẫn yêu thích như quần áo, khăn mũ, đổ trang sức, đổ dùng hàng ngày và các vật trừ tà dưới âm gian.

Một số vùng khi khâm liệm còn có tục đặt dưới gối của thi thể một ít hạt cây bông với ý "đời đời đều có con cháu" nhằm cầu mong con cháu đời sau được hưng vượng về nhân đinh. Sau khi tất cả các đồ vật đã được đặt nằm ngay ngắn trong quan tài, người ta phủ lên trên thi thể những tấm chăn mà bạn của người chết mang đi tặng, tấm chăn cuối cùng là do con hoặc cháu của người chết dâng tặng, tục gọi là "chăn con cháu". Đến đây, nghi lê khâm liệm người chết kết thúc.

Hướng dẫn lập bàn thờ cho người mới mất

Đậy nắp quan tài

Đậy nắp quan tài còn gọi là "liễu đinh", "sát khấu" hay "hợp quan", tức là lấy tấm nắp đậy lên phía trên quan tài. Tại một số địa phương, trước khi đậy nắp quan tài còn có tục "nhìn lần cuối", tức là trước khi an táng sẽ đặt quan tài tại linh đường, nắp quan tài chưa đậy khít lại mà chừa một khe hở để những người thân có thể nhìn thấy thi thể nhằm cáo biệt với người chết một lần cuối cùng.

Cũng có trường hợp vì người thân ở xa quê hương nên che đậy hở nắp quan tài nhằm chờ người đó về nhìn thấy người chết lần cuối. Cũng có những người chết không rõ nguyên nhân, người nhà sẽ không đậy nắp quan tài lại ngay mà chờ bộ phận khám nghiệm tử thi đến làm việc hoặc chờ khi tất cả mọi vấn đề đều đã được giải quyết thì mới cho đóng nắp quan tài lại.

Khi đóng nắp quan tài, dùng bốn chiếc đinh, tục gọi là "đinh thọ", do thợ mộc dùng búa gõ mạnh đình xuống bốn góc. Trong số đó, chỉ có ba đinh gõ khít xuống quan tài; nếu người chết là nam giới thì ba cây đinh này sẽ là trái hai phải một; nếu người chết là nữ giới thì ba cây đinh này sẽ là phải hai trái một.

Cây "đinh thọ" còn lại sẽ đóng thành hình quả đào, còn gọi là "đinh chủ", sẽ được đóng vào mặt phía trước của quan tài theo quy tắc "nam trái nữ phải".

Sau khi hoàn tất các bước chuẩn bị, thi thể người chết được chuyển vào trong quan tài

Thời xưa, có rất nhiều nghi lễ cần thực hiện khi đóng quan tài. Có những nơi có tục cắt vài sợi tóc của vợ hoặc con người chết, quấn xung quanh đầu nhọn của đinh thọ. Lại có những nơi phải cắt lấy một lọn tóc nhỏ của vợ hoặc con người chết rồi gói lại bằng giấy vàng, bọc bên ngoài đinh thọ.

Có những vùng khi đóng "đinh chủ", sẽ phải mời cậu hoặc anh em họ của người chết tới đóng. Lúc này, người cậu thường tranh thủ dạy dỗ những đứa con ruột hoặc con dâu bất hiếu, đồng thời đưa ra một vài câu đố hóc búa. Các con của người chết phải giải được những câu đố này, nếu không người cậu sẽ không đóng cây đinh chủ xuống. Khi đó, chỉ có thể mời một người có uy tín trong dòng tộc đến thuyết phục, những đứa con phải cúi đầu tạ tội thì người cậu mới đồng ý đóng đinh.

Sau nghi lễ nhập quan, những người thân trong gia đình sẽ phân phát tang phục cho những người có quan hệ thân sơ xa gần đi đến phúng viếng người đã khuất. Việc làm này chủ yếu là để bày tỏ tấm lòng hiếu thuận và sự tiếc thương đôi với người quá cố. Đây là một lễ tục của Nho gia.
Tin liên quan
Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên
Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói cho khách hàng tại khu vực Hà Nội với cam kết tổ chức chuyên nghiệp, loai bớt các thủ tục...

Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì? Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì?
Kinh Chú đại bi hay còn được gọi với cái tên Đại Bi Tâm Đà La Ni một trong những bài thần chú cơ bản trong việc thể hiện công đức của Đại Bồ Tát. Chú...

Hỏa táng có tốt không? Hỏa táng có tốt không?
Hiện nay hình thức hỏa táng người quá cố được khuyến khích các gia đình nhiều hơn bởi nhu cầu về bảo vệ môi trường. Một trong những hình thức hợp vệ...

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử
Giấy khai tử hay thường được gọi là Giấy chứng tử là một loại giấy tờ hộ tịch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho vợ, chồng, cha, mẹ, con...

Ảnh hoa sen tang lễ Ảnh hoa sen tang lễ
Hình ảnh hoa sen trắng mang đậm nỗi buồn, mất mát đau thương. Việc thay đổi hình ảnh hoa sen trắng nền đen cũng là cách gửi lời thông báo đến bạn bè, người...

Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng
Trong nhân gian vẫn thường có câu chết trẻ khỏe ma với hàm ý rằng những người chết trẻ rất thiêng. Sở dĩ người ta đồn đại như vậy là bởi những hiện...

Cháy bát hương người mới mất là điềm gì? Cháy bát hương người mới mất là điềm gì?
Theo quan niệm dân gian, người mới mất bao giờ cũng rất linh thiêng vì còn chưa cởi bỏ hết chấp niệm với trần thế. Việc thờ cúng và bốc bát hương cho người...

Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất
Trong nghi thức tang lễ truyền thống của người Việt, lập bàn thờ vong người mới mất là thủ tục vô cùng quan trọng. Song bên cạnh đó, sau khi hoàn thành việc...

Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng, chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa...

Status hay nhất về ngày lễ Vu Lan Status hay nhất về ngày lễ Vu Lan
Lễ Vu Lan vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch là dịp để những người con cảm ơn cha mẹ, thể hiện tình cảm yêu thương, bày tỏ sự hiếu thảo đối với cha mẹ của...

Chia sẻ bài viết: 


Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Danh mục sản phẩm

  Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói
  Tâm An Lạc xin gửi đến quý gia đình bảng giá dịch vụ tang lễ trọn gói ( bao gồm cả hỏa táng và an táng ) tại TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung để quý vị...

  Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM
  Dịch vụ bốc mộ Tâm An Lạc sẽ xem ngày giờ để tiến hành bốc bộ. Yếu tố tâm linh và phong thủy là vô cùng quan trọng cho nên khi thực hiện bốc mộ tuyệt đối...

  Dịch vụ vận chuyển hài cốt ra nước ngoài Dịch vụ vận chuyển hài cốt ra nước ngoài
  Dịch vụ vận chuyển hài cốt ra nước ngoài của Tâm An Lạc luôn được đánh giá cao, chúng tôi đã giúp đỡ và phục vụ rất nhiều gia đình kiều bào tại hải...

  Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên
  Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói cho khách hàng tại khu vực Hà Nội với cam kết tổ chức chuyên nghiệp, loai bớt các thủ tục...

  Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì? Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì?
  Kinh Chú đại bi hay còn được gọi với cái tên Đại Bi Tâm Đà La Ni một trong những bài thần chú cơ bản trong việc thể hiện công đức của Đại Bồ Tát. Chú...

  Hỏa táng có tốt không? Hỏa táng có tốt không?
  Hiện nay hình thức hỏa táng người quá cố được khuyến khích các gia đình nhiều hơn bởi nhu cầu về bảo vệ môi trường. Một trong những hình thức hợp vệ...

  Văn khấn gia tiên hàng ngày Văn khấn gia tiên hàng ngày
  Ngày nay, rất nhiều gia đình vẫn giữ thói quen thắp hương và đọc văn khấn gia tiên hàng ngày. Bởi họ quan niệm rằng, mỗi nén hương được thắp lên là một...

  Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái
  Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái. Lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng được thực hiện khi bé tròn 1 con trăng tuổi với mong muốn những...

  Văn khấn cúng xe Văn khấn cúng xe
  Theo quan niệm tâm linh của nhiều người, việc cúng xe mới là hoàn toàn quan trọng. Lễ cúng này sẽ là dịp để cảm tạ Trời, Phật, các vị thần linh cùng gia tiên...

  Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan
  Một mùa Vu Lan nữa lại về, nghĩ về ngày Vu Lan người ta sẽ nghĩ ngay đến ngày báo hiếu cha mẹ. Đó cũng là dịp để mọi người có thể về bên gia đình, cùng...

  Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ
  Đăng ký kinh doanh là thủ tục bắt buộc chủ kinh doanh phải thực hiện trước khi kinh doanh dịch vụ tang lễ, dịch vụ mai táng.

  Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh
  Sau gần nửa thập kỷ bôn ba với kiếp tằm vương tơ, sau 5 ngày sống trong tình yêu thương của khán giả khi nằm trong cỗ áo quan, NSƯT Vũ Linh đã nằm yên dưới...

  Tử vi tuổi Tuất năm 2023 Tử vi tuổi Tuất năm 2023
  Từ vi tuổi Tuất năm 20023 công danh sự nghiệp của người tuổi Tuất khá hanh thông. Do có cát tinh phù trợ, bản mệnh cầu được ước thấy, chỉ cần quyết tâm...

  Tử vi tuổi Dậu 2023 Tử vi tuổi Dậu 2023
  Khác với tử vi năm cũ, tuổi Dậu đối mặt đầy rẫy những khó khăn, thách thức trong năm 2023. Hầu hết các phương diện trong cuộc sống của con giáp này đều...

  Tử vi tuổi Thân năm 2023 Tử vi tuổi Thân năm 2023
  Theo tử vi tuổi Thân năm 2023 sẽ bước vào giữa năm Tam Tai, dẫn đến sự nghiệp của họ chưa thể có những bước tiến rõ ràng, tuy nhiên vẫn có những thay đổi...

  Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì? Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì?
  Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm báo gì? Có đáng sợ hay không? Nằm mơ thấy khăn tang đánh con gì trúng lớn? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

  Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống
  Từ góc độ tinh thần thì khi bạn nằm mơ thấy người chết nhưng vẫn sống cũng có nghĩa là trong thâm tâm, bạn vẫn còn nhớ đến những người đã không còn nữa,...

  Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì? Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì?
  Khi nằm mơ thấy số 97 thì có nghĩa rằng bạn là một người khá hướng nội và thích sự đơn độc, không thích di chuyển nhiều. Bên cạnh đó, khi mơ thấy số 97...

  Trại Hòm Martino

  Trụ sở công ty

  Cơ sở 1: 410 Mã Lò, p.Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân

  Chi nhánh TPHCM

  Cơ sở 2: 35 Nguyễn Thị Đặng, p.Tân Thới Hiệp, Q12

  Email

  tamanlac.sales@gmail.com
  Điện thoại: 09 44 44 88 22
  Giờ làm việc: 24/7
  Kể cả ngày lễ
   
   
   

   

   Dịch vụ tang lễ Tâm An Lạc

  Bản quyền thuộc về Martino Group.
  messenger icon zalo icon