Lễ Vu Lan báo hiếu 2023 vào ngày nào | Nguồn gốc ý nghĩa ngày Vu Lan

HOtline

0944448822
Danh mục sản phẩm
17/08/2023 - 9:16 AMAdmin 6455 Lượt xem

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023 là ngày nào?

Theo truyền thống, Lễ Vu Lan báo hiếu sẽ diễn ra vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch hằng năm. Tính theo Dương lịch thì lễ Vu Lan 2023 sẽ diễn ra vào thứ Sáu, ngày 30/08/2023 (15/7 Âm lịch).

Lễ Vu Lan hay còn gọi là lễ báo hiếu có nguồn gốc từ Đạo Phật Bắc Tông (Đại thừa), là một ngày lễ chính của Bắc Tông. Câu chuyện nguồn gốc ra đời của ngày này liên quan đến sự tích về đại đức Mục Kiền Liên (đệ tử của Phật Thích Ca) với lòng đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Vu lan báo hiếu 2023

Vu Lan báo hiếu là một trong những dịp lễ lớn trong năm của người theo đạo Phật. Đây là ngày tưởng nhớ, báo hiếu, đền đáp công ơn sinh thành của ba mẹ. Với ý nghĩa đầy tính nhân văn, Lễ Vu Lan đã lan rộng ra và trở thành ngày lễ báo hiếu của nhiều người dân Việt Nam. 

Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những dịp lễ lớn trong năm của Phật Giáo và phong tục Trung Hoa. Ngày này là dịp để người con dành tấm lòng thành báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên. Bên cạnh đó, người con cũng thường phóng sinh, đi chùa, làm phước để cha mẹ được hưởng công đức. 

Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu

Lễ Vu lan xuất phát từ sự tích Phật giáo được ghi lại trong kinh Vu Lan Bồn. Theo kinh Vu Lan Bồn, Lễ Vu Lan phát xuất từ thời Đức Phật; Ngài đã dạy phương thức báo hiếu cho cha mẹ ở đời này và nhiều đời khác. Người đầu tiên tiếp nhận chính là Tôn giả Mục Kiền Liên - một trong 10 vị đệ tử xuất chúng của Đức Phật.

Kinh "Vu Lan Bồn" có ghi lại: ngày xưa, khi Bồ Tát Mục Kiền Liên tu thành chánh quả, tưởng nhớ mẫu thân, đã dùng tuệ nhãn kiếm tìm khắp nơi trong trời đất, liền thấy mẹ mình đang ở trong loài ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ rất khổ sở. Thương mẹ, Ngài đã vận thần thông xuống cõi ngạ quỷ dâng bát cơm đầy cho mẹ. Rất tiếc, bà Thanh Đề còn quá sân si và bởi ác nghiệp còn quá nặng nên khi bốc cơm đưa vào miệng thì cơm biến thành lửa. Tôn giả Mục Kiền Liên không có cách nào cứu được mẹ nên Ngài liền quay về hỏi Đức Phật.

Đức Phật dạy rằng: "Dù ông có thần thông quảng đại như thế nào cũng không đủ sức cứu mẹ ông, chỉ có một cách là nhờ sự hợp lực của chư tăng khắp nơi, sau 3 tháng an cư kiết hạ cùng tập trung chú nguyện mới có thể chuyển hoá được nghiệp lực giúp mẹ ông thoát khỏi cảnh khổ".

Tôn giả Mục Kiền Liên làm theo lời Đức Phật, cung thỉnh chư Tăng, sắm sửa lễ cúng vào ngày 15/7 âm lịch. 

Sau đó, mẹ của Ngài được giải thoát. Trong dịp này Đức Phật cũng dạy: Chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu-Lan-Bồn Pháp) mà làm". Từ đó, ngày Lễ Vu Lan ra đời.

Những điều nên làm trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Về ăn cơm cùng cha mẹ

Cuộc sống hiện đại đầy áp lực và bận rộn khiến chúng ta dường như luôn thiếu đi những khoảnh khắc sum vầy và chia sẻ cùng gia đình. Một bữa cơm tuy đơn giản, nhưng khi cả gia đình cùng nhau ngồi bên nhau, dùng bữa và thưởng thức những món ăn ngon, lại là điều khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Nhất là trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu, đối với những cha mẹ có những đứa con phải đi làm xa nhà thì việc các con trở về sum vầy bên gia đình, việc cùng nhau ăn cơm lại càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Một bữa cơm không chỉ đơn giản là việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn là cách thể hiện tình cảm và sự quan tâm của các con dành cho cha mẹ. Vì vậy, trong những dịp lễ tết, đặc biệt là trong lễ Vu Lan báo hiếu chúng ta nên bớt chút thời gian để được về ăn cơm cùng cha mẹ, chia sẻ niềm vui, sự nhớ nhung và tình cảm đối với cha mẹ. Dù cho có bận rộn tới đâu, chúng ta cũng nên dành thời gian cho những người thân yêu của mình, và đó chắc chắn là một cách tuyệt vời để tạo ra những kỷ niệm đẹp và đong đầy ý nghĩa.

Ngày Vu Lan báo hiếu nên đi chùa cầu bình an cho cha mẹ

Ngày Vu Lan báo hiếu nên đi chùa cầu bình an cho cha mẹ

Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ

Ngày Vu Lan là ngày trọng đại trong nghi thức Phật giáo Việt Nam, ngày mà mọi người tỏ lòng biết ơn và tôn kính cha mẹ, những người đã sinh thành và nuôi dưỡng mình. Trong ngày này, nhiều người tới chùa để tham gia các hoạt động cầu sức khoẻ nếu cha mẹ còn, hoặc cầu siêu cho bậc sinh thành đã khuất, tôn vinh công ơn vô vàn của cha mẹ.

Cài hoa hồng lên áo là một nét đẹp truyền thống của ngày Vu Lan. Hoa hồng màu đỏ tượng trưng cho người còn mẹ, còn hoa hồng màu trắng thì tượng trưng cho người đã mất mẹ.

Với những ai được cài bông hồng đỏ trên áo, đó là một niềm vui lớn, cũng như một sự nhắc nhở để họ luôn vâng lời, kính trọng và đối xử lễ phép với cha mẹ. Đối với những người cài hoa trắng, đó là một lời nhắc nhở quan trọng để họ không bao giờ quên ơn cha mẹ, đồng thời giữ nề nếp gia phong, anh em hòa thuận.

Ngoài việc cài hoa hồng, một số địa phương còn thực hiện hoạt động thả đèn hoa đăng. Đèn hoa đăng được thả vào ban đêm và tạo ra một khung cảnh rực rỡ, tươi đẹp, mang đến cảm giác yên bình, thanh tịnh cho tất cả mọi người. Thả đèn hoa đăng cũng là một hành động tốt để cầu nguyện cho người đã khuất được về cõi an lành, bình yên.

Trong ngày Vu Lan, chúng ta cùng nhau tôn vinh và cảm ơn công ơn vô vàn của cha mẹ, đồng thời hướng về một tương lai tươi sáng, hạnh phúc và an lành.

Xem thêm: Tụng kinh cầu an cho Cha Mẹ khỏi bệnh

Làm cơm cúng ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Một trong những hoạt động chính trong Lễ Vu Lan là chuẩn bị một mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên. Các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng với những món ăn yêu thích của ông bà, tổ tiên như cá, thịt, rau củ, trái cây, bánh kẹo, rượu...

Nếu gia đình theo đạo Phật thì mâm cúng có thể là mâm chay, không có thịt, cá,... Trong mâm cúng, còn có những vật phẩm như bát đĩa, chén dĩa, tô, ly, đèn, hương, rượu... Mâm cúng này thể hiện lòng thành kính và cầu nguyện tổ tiên an nghỉ nơi suối vàng.

Ngoài mâm cúng ông bà, tổ tiên, vào Lễ Vu Lan còn có cúng mâm ngoài trời gọi là cúng chúng sinh. Mâm cúng này dành cho các linh hồn ma đói không nơi nương tựa, cô hồn, ma quỷ. Người cúng sẽ đặt mâm cúng này ở nơi thoáng mát, không khói bụi, gọi mời các linh hồn về ăn uống, đồng thời cầu nguyện cho các vong linh được yên nghỉ và về miền cực lạc.

 Vu Lan báo hiếu

Những điều kiêng kỵ trong ngày Vu Lan báo hiếu

Tránh tổ chức tiệc cưới hỏi, khai trương kinh doanh

Lễ Vu Lan là dịp tôn kính tổ tiên và ôm mối lòng hiếu kính. Vì vậy, tránh tổ chức những sự kiện lớn và vui mừng như tiệc cưới, hỏi, khai trương kinh doanh trong thời gian này. Thay vào đó, tập trung vào các hoạt động tôn giáo và truyền thống như lễ cúng, lễ tri ân tổ tiên và tăm tắp ông bà.

Tránh sát sinh

Trong lễ Vu Lan, người ta tin rằng sát sinh (việc giết chóc và tổn thương sinh vật) có thể gây điều xui xẻo và không may mắn. Vì vậy, rất quan trọng để tránh sát sinh trong thời gian này. Hạn chế hoặc tránh hoàn toàn việc giết, chế biến thịt động vật và nên tăng cường ý thức về việc bảo vệ và tôn trọng sự sống.

Tránh làm điều xấu

Trong lễ Vu Lan, hãy tránh làm những điều mà theo quan điểm đạo đức không đúng, không tốt và không tôn trọng. Điều này bao gồm “hành vi lừa đảo, lừa gạt, lừa dối, không nên tranh chấp, gây sự hay làm tổn thương người khác…” Để tránh gây tổn phước cho cha mẹ, gia đình.

Lưu ý rằng các quy tắc và hạn chế này có thể có những khác biệt nhỏ giữa các vùng, gia đình và cộng đồng khác nhau. Vì vậy, hãy tìm hiểu và tuân thủ những quy tắc và quy định cụ thể trong nơi bạn sống và trong cộng đồng của mình.

Ý nghĩa của ngày Vu Lan Báo Hiếu là gì?

Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung) - cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước. Qua hàng nghìn năm, Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam, để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Ngày nay, lễ Vu Lan không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành “lễ hội văn hóa tình người”. Pháp hội Vu Lan còn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với tiên tổ. Tinh thần đạo hiếu cần được đề cao, biểu dương mạnh mẽ hơn để truyền thống đó luôn được bồi đắp, ngày càng trở thành sức mạnh văn hóa của dân tộc hôm nay và mãi mãi về sau.

Lễ Vu Lan chính là dịp để con cháu trong gia đình thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo, đền đáp lại công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà và thể hiện lòng thành với tổ tiên. Đây là ngày lễ đặc biệt, nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. 

Báo hiếu ở đây là đối với cha mẹ, người đã sinh và nuôi dưỡng chúng ta không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác. Tín ngưỡng Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong vòng báo luân hồi. Điều này dẫn đến việc chúng ta phải mở rộng vòng báo hiếu ra tất cả chúng sinh. “Phổ độ chúng sinh”, “cứu nhân độ thế”, “xá tội vong nhân”.

Không riêng gì đối với mỗi người Phật tử, Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu lan toả khắp cả đất nước Việt Nam.

Lễ Vu Lan cũng kêu gọi ý thức xã hội về tinh thần đền ơn đáp nghĩa của Đức Phật, khuyến khích con người đền ơn 4 nguồn ân đức gồm tri ân, đền ơn cha mẹ đã sinh thành; tri ân những người thầy cô đã dạy dỗ, truyền đạt kiến thức; tri ân các bậc tiền bối đã hi sinh xây dựng đất nước mang lại cuộc sống ấm no, chủ quyền cho dân tộc và cuối cùng là tri ân chính đồng loại.

Ở Việt Nam, ngày lễ Vu Lan còn có nghi thức bông hồng cài áo. Nghi thức này do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng vào năm 1962, những ai may mắn còn cha mẹ sẽ cài bông hoa đỏ và những ai không còn cha mẹ bên mình thì cài bông hồng trắng.

Dù già hay trẻ, trai hay gái dự lễ Vu Lan đều thành kính và ngập trong cảm xúc khi đón nhận một bông hoa hồng cài trang trọng lên ngực áo. Màu đỏ là biểu tượng của việc còn Mẹ, màu hoa trắng để tưởng nhớ về người mẹ đã khuất núi. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến cha mẹ.

Bông hồng cài trên ngực áo vào ngày lễ Vu Lan thể hiện những tình cảm tốt đẹp, thiêng liêng, cao quý nhất, khiến cho mỗi người may mắn còn cha mẹ sẽ càng thêm yêu mến, kính trọng cha mẹ mình… 

Không có hạnh phúc nào lớn hơn hạnh phúc còn cha mẹ, không tình cảm nào sánh bằng tình yêu thương của mẹ cha. Vì vậy, với những ai còn may mắn được cài bông hồng màu đỏ trên ngực áo, xin nhớ rằng thời gian bên cha mẹ là hữu hạn. Chính vì vậy, hãy trân trọng từng phút giây và quan tâm, chăm sóc cha mẹ nhiều hơn những khi còn có thể, đặc biệt hơn trong những ngày lễ Vu Lan diễn ra sắp tới.

Hướng đến tinh thần mùa Vu Lan, chúng ta có rất nhiều cách, nhiều hành động cụ thể để thể hiện tâm lòng với cha mẹ. Nhưng cho dù bằng cách nào đi chăng nữa, thì việc dành thời gian ở bên người thân... Dành tặng cha mẹ những món quà báo hiếu trong ngày Vu Lan đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể tách rời đối với dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất không phải là giá trị vật chất của món quà, mà chính là niềm vui tinh thần.

 Vu Lan báo hiếu

Ý nghĩa thờ cúng trong ngày vu lan báo hiếu

Lễ Vu Lan trùng hợp với ngày Rằm tháng 7 Xá tội vong nhân theo phong tục Á Đông. Theo tín ngưỡng dân gian, đây là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên có lễ cúng Cô Hồn cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa, không có thân nhân trên dương thế; đây cũng là ngày mọi tù nhân ở Địa ngục có cơ hội được xá tội, thoát sanh.

Vì thế, ngoài mâm cúng ông bà, tổ tiên trong nhà thì vào lễ Vu Lan mọi người còn cúng thêm mâm ngoài trời gọi là cúng chúng sinh dành cho những cô hồn, ma đói không nơi nương tựa.

Đối với Phật giáo, trong dịp lễ Vu lan, phật tử thường cầu siêu cho người đã khuất, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích phước cầu an, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc tăng thọ, hóa giải nghiệp chướng...   

Ngoài ra, trong dịp lễ Vu Lan, khi đến chùa các phật tử sẽ được cài lên áo một bông hoa hồng: màu đỏ tượng trưng cho người còn mẹ và màu trắng cho ai đã mất mẹ. Với những ai may mắn được cài bông hồng đỏ trên ngực áo thì được nhắc nhở hãy cố gắng hết lòng vâng lời, hiếu kính, lễ phép với cha mẹ. Còn người cài hoa trắng sẽ thấy như một sự nhắc nhở không bao giờ quên ơn cha mẹ, đồng thời giữ nền nếp gia phong, anh em hòa thuận.

Ngày nay, Đại lễ Vu Lan đã được hiểu với ý nghĩa rộng hơn: Kêu gọi ý thức xã hội về tinh thần đền ơn đáp nghĩa của Đức Phật, khuyến khích con người tri ân, đền ơn bốn nguồn ân đức, đó là: Tri ân và đền ơn cha mẹ sinh thành; thầy cô giáo những người dạy dỗ, truyền đạt tri thức cho con người; tri ân các bậc tiền bối đã dựng xây đất nước, các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh mang lại độc lập, chủ quyền thiêng liêng cho toàn đất nước và cuối cùng là tri ân chính đồng loại con người.

Trong thời đại ngày nay, tinh thần đạo hiếu cần được đề cao, biểu dương mạnh mẽ hơn để truyền thống đó luôn được bồi đắp, ngày càng trở thành sức mạnh văn hóa của dân tộc hôm nay và mãi mãi về sau

Xem thêm: Lợi lạc khi niệm thần chú Om mani Padme hum

Mâm cúng lễ Vu Lan báo hiếu

Tháng 7 ngoài là tháng báo hiếu còn được biết với cái tên quen thuộc, tháng cô hồn. Do đó, việc chuẩn bị mâm cúng sẽ tuỳ vào vị trí cũng như mục đích cúng. Các gia đình thường chuẩn bị 3 mâm, 1 mâm cúng Phật, 1 mâm cúng gia tiên, 1 mâm cúng cô hồn-Vong hồn vất vưởng, không có người thân.

Theo Phật pháp, luật nhân quả luôn được đặt hàng đầu, hạn chế sát sinh cũng là con đường mà Phật dạy, vì thế, mâm cũng thường sẽ là mâm chay.

Mâm cỗ chay thờ Phật gồm có:

Rằm tháng 7 là ngày lễ lớn với các Phật tử, nhưng quan trọng trong Phật pháp không phải là lễ cúng mà là lòng người. Vì thành tâm báo ân báo hiếu, mới là cốt lõi con người, cốt lõi ngày lễ, chứ không nằm trong vật chất, mâm cao cỗ đầy nhưng thâm tâm không hiếu thảo với cha mẹ thì có ngày lễ chỉ là hình thức. Bàn thờ cúng Phật thường được đặt nơi cao nhất trên bàn thờ.

Bạn có thể chọn hoa sen, hoa huệ, mẫu đơn, hoa cúc,... Mâm cỗ thường là cỗ chay hoặc hoa quả.

Xôi trắng/Xôi gấc/Xôi đỗ xanh/Xôi vò hạt sen

Giò, chả chay

Nem chay/Nem hoa quả/Nem rau nấm

Nộm rau củ/Gỏi chuối ngó sen

Canh nấm/Canh rau củ/Canh bóng nấu chay

Cải thìa sốt nấm hương/Đậu hũ non sốt nấm

Mâm cỗ cúng cô hồn gồm có:

Riêng với mâm cúng chúng sinh, thường được cúng vào chiều tối ngày 14/7 hoặc ngày 15/7, vì đây là khoảng thời gian vong linh trên đường trở về địa ngục.

Muối, gạo (rắc 4 phương 8 hướng sau khi cúng xong)

Cháo trắng (cháo thánh) gồm 12 bát nhỏ

Hoa quả (5 loại quả khác nhau)

Quần áo nhiều màu sắc

Các loại bỏng ngô, bánh kẹo

Tiền vàng

Nước

3 nén hương, 2 ngọn nến nhỏ

Mâm cỗ mặn cúng lễ Vu Lan

Mâm cỗ mặn cúng thần linh và gia tiên gồm có:

Nếu Phật là mâm cỗ chay, mâm cúng gia tiên thường sẽ là cỗ mặn và thường kèm theo hoa quả, do đó, có thể nói là “trên chay dưới mặn”, tức nghĩa là hoa quả ở trên dưới là cỗ mặn. Món ăn không bắt buộc theo quy tắc nào cả, tùy điều kiện gia đình hoặc là các món ngày xưa ông bà tổ tiên thích.

Gợi ý mâm cỗ gia tiên

Gà ta luộc

Xôi vò/Xôi gấc/Xôi đỗ xanh/Xôi dừa

Nem rán

Canh rau củ thập cẩm/Canh nấm mọc/Canh sườn bí đao

Giò lụa

Nộm gà xé phay/Nộm đu đủ bò khô/Nộm hoa chuối

Xem thêm: Soạn mâm cúng rằm tháng 7 đầy đủ nhất

Cách cúng lễ Vu Lan báo hiếu

Giờ chuẩn cúng lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan là buổi lễ để cầu siêu, báo hiếu cho ông bà, cha mẹ, nên được làm vào buổi sáng. Nếu gia đình theo Phật Giáo, bạn hãy làm lễ ở chùa trước, sau đó về nhà làm lễ thắp hương tưởng nhớ tới gia tiên, cửu huyền thất tổ.

Mâm cúng cỗ lễ Vu lan thường sẽ gồm có:

  • Đĩa trầu cau
  • Lọ hoa tươi
  • Đĩa trái cây
  • Hương/nhang
  • Trà, rượu
  • Vàng mã
  • Đèn cầy/nến
  • Mâm cơm canh chay hoặc mặn

Văn khấn cúng lễ Vu Lan báo hiếu

Văn khấn cúng thần linh

Mâm cúng khác nhau, do đó văn khấn cũng sẽ khác nhau. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bài khấn của ngày Vu Lan ngay sau đây nhé:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Xem thêm: Cách cúng thí thực rằm tháng 7

Văn khấn cúng gia tiên

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

Tín chủ chúng con là….

Ngụ tại….

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm…. Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….

Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Xem thêm: Văn khấn rằm tháng 7 trong nhà và ngoài trời

Tin liên quan
Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên
Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói cho khách hàng tại khu vực Hà Nội với cam kết tổ chức chuyên nghiệp, loai bớt các thủ tục...

Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì? Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì?
Kinh Chú đại bi hay còn được gọi với cái tên Đại Bi Tâm Đà La Ni một trong những bài thần chú cơ bản trong việc thể hiện công đức của Đại Bồ Tát. Chú...

Hỏa táng có tốt không? Hỏa táng có tốt không?
Hiện nay hình thức hỏa táng người quá cố được khuyến khích các gia đình nhiều hơn bởi nhu cầu về bảo vệ môi trường. Một trong những hình thức hợp vệ...

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử
Giấy khai tử hay thường được gọi là Giấy chứng tử là một loại giấy tờ hộ tịch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho vợ, chồng, cha, mẹ, con...

Ảnh hoa sen tang lễ Ảnh hoa sen tang lễ
Hình ảnh hoa sen trắng mang đậm nỗi buồn, mất mát đau thương. Việc thay đổi hình ảnh hoa sen trắng nền đen cũng là cách gửi lời thông báo đến bạn bè, người...

Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng
Trong nhân gian vẫn thường có câu chết trẻ khỏe ma với hàm ý rằng những người chết trẻ rất thiêng. Sở dĩ người ta đồn đại như vậy là bởi những hiện...

Lễ khâm liệm là gì? Lễ khâm liệm là gì?
Sau khi người nhà mặc xong áo thọ cho người chết, họ sẽ phải đặt thi thể vào trong quan tài. Nghi lễ này được gọi là "khâm liệm" hay "đại liệm". Cử hành...

Cháy bát hương người mới mất là điềm gì? Cháy bát hương người mới mất là điềm gì?
Theo quan niệm dân gian, người mới mất bao giờ cũng rất linh thiêng vì còn chưa cởi bỏ hết chấp niệm với trần thế. Việc thờ cúng và bốc bát hương cho người...

Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất
Trong nghi thức tang lễ truyền thống của người Việt, lập bàn thờ vong người mới mất là thủ tục vô cùng quan trọng. Song bên cạnh đó, sau khi hoàn thành việc...

Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng, chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa...

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ
Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ bị mờ, cũ. Ảnh kỷ niệm bị phai màu, rách nát trở lại trạng thái tốt nhất với chất lượng cao nhất với...

Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói
Tâm An Lạc xin gửi đến quý gia đình bảng giá dịch vụ tang lễ trọn gói ( bao gồm cả hỏa táng và an táng ) tại TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung để quý vị...

Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM
Dịch vụ bốc mộ Tâm An Lạc sẽ xem ngày giờ để tiến hành bốc bộ. Yếu tố tâm linh và phong thủy là vô cùng quan trọng cho nên khi thực hiện bốc mộ tuyệt đối...

Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên
Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói cho khách hàng tại khu vực Hà Nội với cam kết tổ chức chuyên nghiệp, loai bớt các thủ tục...

Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì? Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì?
Kinh Chú đại bi hay còn được gọi với cái tên Đại Bi Tâm Đà La Ni một trong những bài thần chú cơ bản trong việc thể hiện công đức của Đại Bồ Tát. Chú...

Hỏa táng có tốt không? Hỏa táng có tốt không?
Hiện nay hình thức hỏa táng người quá cố được khuyến khích các gia đình nhiều hơn bởi nhu cầu về bảo vệ môi trường. Một trong những hình thức hợp vệ...

Văn khấn gia tiên hàng ngày Văn khấn gia tiên hàng ngày
Ngày nay, rất nhiều gia đình vẫn giữ thói quen thắp hương và đọc văn khấn gia tiên hàng ngày. Bởi họ quan niệm rằng, mỗi nén hương được thắp lên là một...

Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái
Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái. Lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng được thực hiện khi bé tròn 1 con trăng tuổi với mong muốn những...

Văn khấn cúng xe Văn khấn cúng xe
Theo quan niệm tâm linh của nhiều người, việc cúng xe mới là hoàn toàn quan trọng. Lễ cúng này sẽ là dịp để cảm tạ Trời, Phật, các vị thần linh cùng gia tiên...

Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan
Một mùa Vu Lan nữa lại về, nghĩ về ngày Vu Lan người ta sẽ nghĩ ngay đến ngày báo hiếu cha mẹ. Đó cũng là dịp để mọi người có thể về bên gia đình, cùng...

Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ
Đăng ký kinh doanh là thủ tục bắt buộc chủ kinh doanh phải thực hiện trước khi kinh doanh dịch vụ tang lễ, dịch vụ mai táng.

Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh
Sau gần nửa thập kỷ bôn ba với kiếp tằm vương tơ, sau 5 ngày sống trong tình yêu thương của khán giả khi nằm trong cỗ áo quan, NSƯT Vũ Linh đã nằm yên dưới...

Tử vi tuổi Tuất năm 2023 Tử vi tuổi Tuất năm 2023
Từ vi tuổi Tuất năm 20023 công danh sự nghiệp của người tuổi Tuất khá hanh thông. Do có cát tinh phù trợ, bản mệnh cầu được ước thấy, chỉ cần quyết tâm...

Tử vi tuổi Dậu 2023 Tử vi tuổi Dậu 2023
Khác với tử vi năm cũ, tuổi Dậu đối mặt đầy rẫy những khó khăn, thách thức trong năm 2023. Hầu hết các phương diện trong cuộc sống của con giáp này đều...

Tử vi tuổi Thân năm 2023 Tử vi tuổi Thân năm 2023
Theo tử vi tuổi Thân năm 2023 sẽ bước vào giữa năm Tam Tai, dẫn đến sự nghiệp của họ chưa thể có những bước tiến rõ ràng, tuy nhiên vẫn có những thay đổi...

Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì? Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì?
Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm báo gì? Có đáng sợ hay không? Nằm mơ thấy khăn tang đánh con gì trúng lớn? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống
Từ góc độ tinh thần thì khi bạn nằm mơ thấy người chết nhưng vẫn sống cũng có nghĩa là trong thâm tâm, bạn vẫn còn nhớ đến những người đã không còn nữa,...

Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì? Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì?
Khi nằm mơ thấy số 97 thì có nghĩa rằng bạn là một người khá hướng nội và thích sự đơn độc, không thích di chuyển nhiều. Bên cạnh đó, khi mơ thấy số 97...

Trại Hòm Martino

Trụ sở công ty

Cơ sở 1: 410 Mã Lò, p.Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân

Chi nhánh TPHCM

Cơ sở 2: 35 Nguyễn Thị Đặng, p.Tân Thới Hiệp, Q12

Email

tamanlac.sales@gmail.com
Điện thoại: 09 44 44 88 22
Giờ làm việc: 24/7
Kể cả ngày lễ
 
 
 

 

 Dịch vụ tang lễ Tâm An Lạc

Bản quyền thuộc về Martino Group.
messenger icon zalo icon