Mộ kết là gì | Mộ kết là tốt hay xấu | Có nên bốc mộ kết hay không
Menumb
Trại Hòm Martino
Facebook twitter tiktok Youtube
Mộ kết là gì?

Mộ kết là gì?

5/5 (453 bình chọn)

 

Mộ kết là gì? Mộ kết hay còn gọi là mộ phát là những ngôi mộ mà xác chết sau vài năm vẫn không phân hủy hoặc nếu có thì phân hủy thì rất ít, không giống như những xác chết thông thường.

Cùng tìm hiểu các vấn đề về mộ kết trong bài viết dưới đây của Tâm An Lạc

Mộ kết là tốt hay xấu?

Mộ kết là gì? Mộ kết là tốt hay xấu?

Một kết là một điềm báo rất tốt cho cả gia tộc. Trong quan điểm tâm linh dân gian, những người trong mộ kết thường là người lúc sống được mọi người yêu quý kính trọng, tích được nhiều phước đức. Vì thế mà mộ kết là những ngôi mộ đã có sẵn lượng sinh khí tốt.

Nếu con cháu, người thân của những ngôi mộ kết này biết cách xử lý cho tốt thì sẽ được người âm phù hộ, độ trì. Cả gia đình sẽ được an vui, may mắn. Gia đình có mộ kết thường gặp những điều may mắn như gia đình làm ăn phát đạt, con cháu thông minh ngoan ngoãn, sự nghiệp thuận lợi thành công.

thiết kế cáo phó

Mộ kết tốt hay xấu là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Theo quan điểm trong văn hóa tâm linh Việt Nam, những người quá cố trong mộ kết thường là những người nhận được sự yêu quý kính trọng từ lúc còn sống. Người này khi sống tích nhiều phước đức nên khi được chôn ngôi mộ đã có sẵn vượng khí tốt, lại được tụ khí thêm của đất trời nên mang trong mình sức mạnh tâm linh rất lớn.

Theo lẽ thường, mộ kết là do phúc phần tích được đã đến ngày thịnh phát. Tuy nhiên mộ kết cũng có thể tạo ra khi nhờ thầy phong thủy chọn nơi đặt mộ chính xác hoặc do vô tình đặt vào trúng “Long huyệt”, vùng đất tập trung nhiều năng lượng. 

=> Xem thêm: Tết thanh minh 2023 là ngày nào?

Mộ kết và những bí ẩn mang tính tâm linh

Theo phong tục Việt Nam vào dịp cuối năm, con cháu thường đến sửa sang, thăm viếng mồ mả, chọn ngày tốt để cải táng mộ phần cho người thân đã mất của mình.

Có rất nhiều gia đình lo sợ gặp phải hiện tượng mộ kết, bởi đây là vấn đề tâm linh kỳ bí. Theo quan niệm xưa, nếu gia tộc nào có mộ kết thì dòng tộc hưng thịnh, phúc đức nhiều đời. Ngược lại, nếu cải táng, sang cát ngôi mộ kết thì sẽ mang đến những ảnh hưởng xấu.

Xét về mặt tâm linh thì mộ kết là một hiện tượng huyền bí khiến nhiều người vẫn thường cảm thấy hoang mang lo sợ. Còn xét về mặt khoa học thì đây là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, khi xác chết được đặt vào một môi trường đặc biệt làm cho nó khó phân hủy hoặc kéo dài thời gian phân hủy hơn bình thường.

Cho nên nhiều người vì muốn thử xem mộ đó có phải mộ kết không thì sẽ cắm một cành cây sắp héo vào mộ. Nếu là mộ kết thì qua ngày hôm sau cành cây đó sẽ tươi trở lại. Hoặc nếu nhìn thấy mộ ngày càng nở rộng ra và có hơi khí bốc lên cũng là mộ kết. Có người còn cho rằng, đứng kế mộ kết sẽ thấy hơi ấm bốc ra và thấy người sảng khoái.

Lý giải về mộ kết theo dân dan

Trong dân gian thì mộ mả là một hiện tượng siêu nhiên đầy bí ẩn. Theo mọi người truyền tai nhau thì mộ kết là điềm lành và sẽ mang đến may mắn, thịnh vượng cho con cháu. Nhỡ ai không biết mà lại đào mộ kết thì sẽ ảnh hưởng đến cả gia tộc.

Lý giải của khoa học về mộ kết

Về mặt khoa học, các nhà nghiên cứu cho biết mả kết là ngôi mộ được đặt vào nơi có trường khí tốt của đất. Vì vậy mà mộ kết thu được năng lượng từ địa huyệt.

Mộ kết thường sẽ có những biểu hiện như vị trí đất có long huyệt, đất càng ngày càng nở ra, cây cối xung quanh và bên trên mộ phát triển tươi tốt và có thể cảm nhận được hơi ẩm bốc ra từ khu mộ.

Phật giáo lý giải như thế nào về mộ kết?

Còn trong quan điểm của Phật giáo thì những vong linh khi bỏ thân nếu còn chấp niệm với thân xác mà vong linh lại có phước báu thì họ sẽ trở thành ngạ quỷ có phước.

Hoặc đó là những thần linh có phước thì họ cũng sẽ có oai lực. Cho nên họ sẽ tìm cách để bảo trì thân xác của mình bằng mọi cách. Do đó mà có hiện tượng mộ kết.

Cách nhận biết mộ kết

Mộ kết có mấy loại?

Mộ kết thể hiện ở nhiều hình dạng khác nhau như kết mạng nhện, kết tơ hồng, kết băng, kết chu sa… Những khối kết này có màu đa dạng như xám, trắng, hồng, đỏ như chu sa… Mộ thường có kết cấu kết từ chân lên tới đầu. Nhưng cũng có trường hợp kết theo chiều ngược lại do ảnh hưởng kết cấu của “Long mạch”. Có 3 loại mộ kết thường thấy như sau: 

Mộ kết nấm mốc

Là khi thi hài người chết được bảo vệ bởi một mạng tơ xanh, vàng, hay trắng. Phần xác gần như còn nguyên vẹn, chỉ có ngoại bì (phần da bên ngoài bị) biến đổi. 

Mộ kết mối (hay gọi là mối đùn)

Là khi thi hài người chết được một lớp keo kiên cố như xi măng bảo vệ, lớp keo này được tạo nên bởi sự tập hợp của mối.

Mộ kết thủy (hay gọi là thủy tụ):

Là khi thi hài người  chết được bao bởi một lớp nước mỏng giống như dùng nước để ướp xác. Nếu tiến hành sang cát thì phần nước này hóa đục và hài cốt trong quan sẽ hóa đen ngay lập tức .

Ngoài những loại mộ kết bên trên, còn một loại gọi là mộ kết phát hay mộ phát. Mộ phát là mộ đã được cải táng rồi và trong tiểu sành phát màu hồng rực. 

Có nên bốc mộ kết hay không?

Có nên bốc mộ kết hay không?

Với những ngôi mộ kết sẽ không bốc mộ được như các ngôi mộ thông thường khác. Mà nên có sự tham khảo với các thầy phong thuỷ, địa lý trước khi tiến hành. Cách thông thường để xử lý mộ kết là xây lăng mộ đá kiên cố hơn cho mộ chứ không di dời hay phá mộ.

Theo quan niệm tâm linh thì mộ kết sẽ mang đến may mắn, thịnh vượng cho gia tộc nếu mộ kết được chăm sóc, bảo vệ đúng cách. Ngược lại, nếu gia đình không may phá bỏ hoặc không chăm sóc mộ kết thì sẽ gặp nhiều khó khăn, vận hạn.

Vì vậy, nếu gia đình có mộ kết thì con cháu đời sau chỉ nên bảo vệ chăm sóc, không nên tiến hành di dời hay bốc mộ kết. Những ngôi mộ kết thường sẽ được xây lăng mộ đá kiên cố hơn chứ không di dời hay phá hủy. Và gia chủ cần tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn trước khi tiến hành. 

Tuy vậy, năng lượng của người âm chỉ có thể hỗ trợ người thân và con cháu của mình trong vòng 4 đến 7 đời tính từ đời mình trở đi. Và theo quan niệm, thì dù là mộ kết hay mộ thường thì nếu người âm muốn vẫn có thể phù hộ cho gia đình mình.

Người đi trước chỉ không hỗ trợ trong trường hợp người  thân, con cháu ăn ở thất đức, vong ơn bội tín, không có tấm lòng hiếu kính đến ông bà, tổ tiên. Vì vậy, nếu người dương sống không có đức thì dù có chăm sóc hay phá bỏ mộ kết thì cũng đều không nhận được phước lộc từ người quá cố.  

=> Xem thêm: Dịch vụ bốc mộ tại tphcm

Bốc phải mộ kết thì phải làm sao

Bốc phải mộ kết có sao không?

Theo quan niệm của người xưa, nếu gia tộc nào có mộ kết thì dòng họ có phúc, hưng thịnh trong nhiều đời. Ngược lại, nếu đào mộ, sang cát ngôi mộ kết thì gia đình, dòng tộc sẽ gặp vận xui xẻo.

Bốc mộ kết hầu như là một trong những điều cấm kỵ cần tránh vì có thể ảnh hưởng đến vận khí của gia đình, con cháu nhiều đời, tệ hơn nữa là man đến tai ương, vận hạn khó lường. Điều này được cho là đụng chạm đến người khuất, thần linh, thánh thần… khiến người đời sau bị quởn trách.

“Những trường hợp mộ kết mà phải sang cát, phải di chuyển mộ thì nên lập đàn lễ siêu độ cho vong linh và thỉnh những bậc chân tu, có giới đức đến khai thị cho vong linh giác ngộ. Vong linh không chấp trước vào mộ, không chấp trước thân xác nữa thì có thể đào lên, sang cát bình thường”.

Theo một số quan điểm cho rằng, người mất trong mộ kết hay mộ thông thường điều sẽ có được năng lượng để phù hộ và hỗ trợ con cháu thêm mấy đời sau. Những những người mất trong mộ kết lại có một nguồn năng lượng mạnh mẽ, có thế kéo dài thời gian bên dòng họ để phù trợ thêm được vài đời kế tiếp so với thông thường.

Người cõi âm luôn theo, kề cận để phù trợ và giúp đỡ con cháu có hiếu nghĩa, biết hướng đến tổ tiên ông bà. Nên việc được hưởng phước hay không cũng sẽ tùy thuộc vào ơn đức con cháu dành cho bề trên mà có được.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, việc bốc mộ kết nên có sự tham khảo từ những người có liên quan đến tâm linh để chọn ra những thời điểm cũng như thiên thời, địa lợi thích hợp nhất.

=> Xem thêm: Khi nào thì nên bốc mộ cải táng?

Lễ tạ mộ kết

Lễ tạ mộ kết

Lễ tại mộ kết cũng như các loại mộ thường khác cần có nghi lễ cúng tạ mộ. Lễ cúng tạ mộ thể hiện sự chăm sóc của con cháu đến nơi an nghỉ của những người đã khuất, thể hiện tấm lòng tôn kính, đạo hiếu đối với ông bà tổ tiên.

Lễ tạ mộ thường diễn ra hàng năm theo phong tục vào tiết Thanh Minh, ngoài ra còn được thực hiện vào những dịp như sang mộ, xây cất mộ mới hoặc đến ngày giỗ, các dịp lễ tết..

Nghi lễ tạ mộ kết này được chuẩn bị và tiến hành tùy theo tập tục vùng miền. Nghi lễ thường được tiến hành đại diện bởi những người lớn tuổi, có kinh nghiệm trong gia đình. 

Lễ tạ mộ tạ ơn gia tiên đồng thời là lễ khấn cúng tạ mộ còn là tỏ lòng cảm tạ tôn thần, đức thánh đã cho gia tiên được nương nhờ đất đó, giúp an lạc và phù hộ cho con cháu. Lễ tạ và văn khấn tạ mộ cầu an là lễ mà gia chủ tỏ lòng thành hy vọng với tâm đức, kính cần chu đáo, cảm tạ phật thánh, quan thần linh bản địa, chư vị tôn thần và gia tiên… sẽ ban ân phúc sức khỏe, gia đình hạnh phúc, lộc tài và tránh được sự quấy nhiễu của yêu ma, gặp điềm lành, hóa điều giữ…

Lễ tạ mộ có thể thực hiện tại gia, tạ mộ ngoài đồng, tạ mộ tại ban phật và có nghi lễ, văn khấn tạ mộ và sắm lễ tạ mộ khác nhau tùy theo lễ tạ mộ.

=> Xem thêm: Mua tiểu quách đẹp chất lượng cao tại tphcm

Sắm lễ tạ mộ cần những gì?

Về cơ bản sắm lễ tạ mộ có những lễ vật cơ bản giống nhau và một số loại lễ có lễ vật đặc trưng riêng. Lễ tạ mộ là lễ tỏ lòng biết ơn không phải để khoe khoang vì vậy cách sắm lễ tạ mộ đầy đủ, chu đáo chính là sự thành tâm của gia chủ. Vì vậy, chuẩn bị sắm lễ tạ mộ gồm những gì cơ bản và quan trọng phải thành tâm.

Sắm lễ tạ mộ cuối năm

Lễ tạ mộ cuối năm gồm những gì? Chuẩn bị sắm lễ tạ mộ cuối năm sẽ bao gồm 2 phần chính đó là:

  • Dọn dẹp khu lăng mộ:

Phát quang cỏ dại, cây cối, đắp đất bồi thêm, sơn sửa những vị trí hư hại của phần mộ. Kiểm tra kỹ xem mộ có bị cây cối, rắn, chuột làm tổ hay không để xử lý vì rất kiêng kỵ vấn đề này, lau chùi vệ sinh bia mộ. Phần mộ đẹp, sạch sẽ khang trang sẽ giúp mộ phần tốt và tổ tiên dễ bình an, gia chủ được ban nhiều phước lộc.

  • Sắm lễ, văn khấn văn cúng tạ mộ cuối năm

Đi thăm mộ cần mua gì? Sắm lễ, bày lễ cúng tạ mộ ngoài đồng cuối năm là việc vô cùng quan trọng. Với ý nghĩa cảm tạ thần linh, thổ địa che chở cho người đã khuất và cảm tạ ông bà tổ tiên đã bảo vệ, phù hộ cho con cháu, mời tổ tiên về ăn tết. Vì vậy, phần sắm lễ tạ cuối năm sẽ phải gồm có 2 loại lễ.

Lễ tạ thần linh, thổ địa nơi táng tại phần mộ

Phần lễ tạ này nên có mâm xôi gà hoặc lễ xôi giò. Nếu nghĩa trang có miếu cho thần linh thì mang lễ ra đó bày và dâng sớ tạ mộ, khấn tạ. Nếu nghĩa trang không có miếu thần linh thì đặt cạnh mộ và khấn, vái lạy đất trời.

Đồ lễ tạ tổ tiên cúng tạ mộ cuối năm

Với lễ tạ mộ cuối năm cho tổ tiên ngoài đồng nên chuẩn bị: Hương, trái cây, hoa tươi, trầu cau, rượu trắng, chè thuốc, nến cốc, sớ lễ tạ mộ, vàng mã. Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm quần áo và vật dụng.

Lễ vật cúng tạ lăng mộ có thể đơn giản và không quá cầu kỳ nhưng sẽ cần phải thành tâm dâng kính hướng về người đã mất.

Chuẩn bị, sắm lễ tạ mộ mới xây xong

Đối với mộ mới xây xong sẽ cần phải làm lễ cúng tạ mộ. Trong đó mua sắm lễ cúng xây mộ, lễ cúng khánh thành mộ ngoài đồng tại phần mô như sau:

  • Phần lễ thần linh

Một phần lễ cho thổ địa thần linh nơi đất nghĩa trang này gồm có xôi, thịt luộc và ít vàng, tiền xu. Lễ cho thần linh sẽ đặt ở nơi có ban thờ thần linh của nghĩa trang hoặc nếu không có ban thờ riêng thì đặt cạnh lễ gia tiên của mình.

  • Phần lễ gia tiên

- Phần lễ vật cúng tạ mộ mới xây

Hương thơm hoa tươi ( nên chọn hoa hồng đỏ, bách hợp trắng, cúc hoặc hoa mà người khuất thích): 10 bông

Trầu cau: 3 lá, 3 quả/cành dài đẹp

Trái cây: 1 mâm (ngũ quả)

Xôi trắng: 1 mâm bên trên bày gà luộc (gà trống thiến) nguyên con hoặc giò nạc.

Rượu trắng: 0,5 lít và 5 cái chén, 10 lon bia + 2 bao thuốc lá + 2 gói chè (1 lạng/gói) 2 nến cốc màu đỏ dùng để thắp khi làm lễ.

- Phần mã cúng tạ mộ mới xây

1 cây vàng hoa đỏ

5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia ( loại to) cùng với đồ kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi.

Mỗi ngựa trên lưng có 10 lễ vàng tiền (một lễ gồm có tiền xu, vàng lá, tiền âm phủ các loại..)

4 đĩa để tiền vàng riêng: trong đó 1 đĩa để 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh vàng lá, 7 đinh xu tiền 1 đĩa có 9 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh xu tiền

Quần áo cho người trong mộ phần chọn theo vong linh nam/nữ, phụ lão/ấu nhi tương ứng.

Ngoài ra, có thể sắm thêm tiền âm phủ: vàng lá, tiền xu… mỗi thứ một ít.

Bày lễ ở nơi bằng phẳng, lên phần mộ mới xây cất. Hoặc nếu phần mộ nhỏ không này được lễ thì có thể sắm bàn để bày lễ. Lễ cúng tạ mộ sẽ phù thuộc vào phong tục của từng nơi như sẽ có lễ cho thần linh và lễ cho gia tiên và tùy theo điều kiện của gia đình để sắm lễ. Quan trọng sắm lễ và cúng tạ mộ phải thành tâm.

Những lưu ý quan trọng về lễ tạ mộ

Đối với lễ tạ mộ là lễ để tạ ơn thần linh, ông bà và cầu mong bình an, phát lộc tài. Vì vậy, người tạ mộ bao giờ cũng chuẩn bị kỹ lưỡng về lễ vật cúng tạ mộ và bài văn cúng tạ mộ phù hợp. Đồng thời, với lễ cúng tạ mộ nên lưu ý các vấn đề sau để lễ cúng tránh những điều không tốt và đảm bảo lòng tôn trọng, kính cẩn.

Tạ mộ gia tiên cũng cần lưu tâm đến cả phần mộ của dòng họ: Phần mộ thờ dòng họ là nơi thờ phụng những người có mối quan hệ trên 5 đời (ngũ đại mai thần chủ) với gia chủ. Vì thế, không chỉ thắp hương cho nhà mình mà cũng nên có nén hương cho người cùng họ. xung quanh mộ phần và mộ tổ.

Những người nên đi tạ mộ: Các cụ già là người thích hợp cho việc lo việc cúng khấn tổ tiên nơi phần mộ.

Những người không nên đi tạ mộ: Tạ mộ là thành kính nhưng đây là chốn linh thiêng và có nhiều hơi lạnh, ma quỷ vì vậy vẫn có một số người không nên đi, tham gia lễ tạ mộ dễ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người có tình trạng sức khỏe không tốt: phụ nữ có thai, ốm yếu, đau bệnh

Trẻ nhỏ dưới 10 tuổi nên nên cho theo ra nghĩa trang

Phụ nữ đang thời kỳ “đèn đỏ”

Tránh đi tạ mộ quá sớm, sương gió không tốt cho sức khỏe, đặc biệt có trẻ nhỏ đi theo.

Không nên đi quá muộn âm khí về chiều thường nặng hơn nên khôg tốt cho sức khỏe.

Tránh làm quá linh đình

Không nên ăn đồ cúng ở tại nghĩa trang bởi mất vệ sinh, dễ lạnh bụng

Không nô đùa ở các phần mộ

Khi đi tạ mộ ngoài đồng về nên hơ lửa hoặc tắm nước ngừng để xua hơi lạnh và đuổi âm khí.

Văn khấn tạ mộ

Bài khấn, văn khấn tại mộ mới xây, cuối năm

Tương tự như văn khấn tạ đất thì bài cúng tạ mộ cuối năm, văn khấn lễ tạ mộ đầu năm, khấn mộ mới xây, đầu năm thanh minh, mộ kết… tương đối giống nhau sẽ bao gồm các phần cúng lễ cơ bản sau:

- Phần kính lạy quan thần thổ địa, thần linh..

- Phần tiết chủ

- Lý do tạ mộ

- Phần cầu

- Phần tạ

Dưới đây là mẫu bài văn khấn tạ mộ ngoài đồng, cúng tạ mộ mới xây, cuối năm thanh minh, gió… giúp bạn có thể lo lễ và có bài khấn, cúng vẹn toàn hóa giải muộn phiền, cầu xin yên bình cho mộ phần và lộc tài cho gia chủ.

Mẫu bài văn khấn cúng tạ mộ cuối năm

(Bài khấn, văn khấn tại mộ mới xây, cuối năm)

Văn khấn cúng lễ tạ mộ cuối năm 30 Tết để xin phép Thổ thần Thổ địa nơi đó cho ông bà về ăn Tết.

Kính lạy:

Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào phán quan.

Ngài bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài bản xứ thần linh Thổ địa tôn thần.

Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ long mạch Tôn thần, Tiền Chu tước, Hậu Huyền vũ, Tả Thanh long, Hữu Bạch hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản ở trong xứ này.

Chúng con (Họ tên vợ, chồng) .............................................................

Địa chỉ ...................................

Sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Tôn thần, kính viếng vong linh là:

(Tên của Ông, bà, cha mẹ v.v…):..................................................... Tuổi....................

Tạ thế ngày........................ Phần mộ ký táng tại......................................................................

Nay nhân ngày.................. (Cuối năm hoặc ngày tết thanh minh, thăm mộ) con xin cúi lạy Thần linh đất này, Thành hoàng bản thổ nơi đây, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh vùng.

Chọn đây an táng mộ phần, thỏa yên muôn thủa, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không thôi, chúng con xin có vài lời cầu xin: Bái tạ thủ mộ thần quan, cho chân linh dưỡng cho hài cốt nguyên vẹn toàn, phù hộ con cháu trần gian, an khang mạnh khỏe ăn làm gặp may. Âm dương cách trở, bát nước nén hương, biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

(Khấn 3 lần rồi đốt vàng tiền)

Mẫu bài văn khấn tạ mộ mới xây xong

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, là tiết ngày khánh thành mộ chí…

Chúng con là:………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……. hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.

Nay nhâm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : …. (đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Bài văn khấn tạ mộ ngày giỗ

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ: …………………

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: ……………………

Hôm nay là ngày ……… tháng ………. Năm…………

Là chính ngày Cát Kỵ của ………………………………

Thiết nghĩ ………. (dài) vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời ………………

Mất ngày …………….. tháng …………. năm ……………

Mộ phần táng tại: ……………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

=> Xem thêm: Dịch vụ tang lễ trọn gói tphcm <=

Bài viết liên quan
Cách Xếp Chén Dĩa Cúng Phật
Cách Xếp Chén Dĩa Cúng Phật
Việc bày tỏ lòng thành kính với Đức Phật, Thần Linh, Gia Tiên là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. Trong đó, việc sắp xếp chén dĩa cúng Phật đúng cách không chỉ thể hiện sự tôn kính, trang nghiêm mà còn mang ý nghĩa cầu mong những điều tốt đẹp đến với gia đình.
Những lưu ý khi trưng bày tượng Phật trong nhà
Những lưu ý khi trưng bày tượng Phật trong nhà
Phật pháp là tín ngưỡng thờ phụng phổ biến tại Việt Nam. Nhiều gia đình đã quyết định trưng bày tượng Phật trong nhà như một phương thức tìm kiếm sự yên bình, hài hòa và cân bằng cho không gian sống.
Lập bàn thờ vong cho người mới mất như thế nào đúng nhất?
Lập bàn thờ vong cho người mới mất như thế nào đúng nhất?
Trong nghi thức tang lễ truyền thống của người Việt, lập bàn thờ vong người mới mất là thủ tục vô cùng quan trọng. Song bên cạnh đó, sau khi hoàn thành việc an táng, gia chủ cũng cần chuẩn bị tươm tất cho quá trình chuyển bàn thờ sau 49 ngày. Bởi lẽ, người xưa tin rằng, thờ cúng thật chu đáo sẽ giúp vong linh siêu thoát, đủ Phúc để có thể đầu thai sang kiếp khác.

Xem thêm: lễ tạ mộ kết, có nên bốc mộ kết hay không, mộ kết là tốt hay xấu, mộ kết, Mộ kết là gì,

martino funeral
người phục vụ tận tâm
Martino Funeral là người bạn đồng hành cùng tang quyến trong hành trình tiễn đưa người đã khuất về nơi vĩnh hằng một cách tận tâm và trọn vẹn
Trang trí tang lễ
Trang trí tang lễ theo đúng nghi thức tôn giáo
Trang trí sự kiện tang lễ gói Ngọc Bồ Đề
Trang trí tang lễ gói Ngọc Liên Hoa
Trang trí tang lễ gói Ngọc Liên Hoa
Trang trí tang lễ gói Đại Phúc tone vàng
Trang trí tang lễ Phật giáo gói Đại Phúc tone trắng
Trang trí tang lễ gói Bảo Khánh tone vàng
Trang trí tang lễ gói Vạn Phước tone trắng
Trang trí tang lễ Công giáo gói Phục Sinh
Nhà tang lễ
Sự ra đời của nhà tang lễ giúp cho gia đình giảm bớt gánh nặng khi không có diện tích để tổ chức một tang lễ hoàn chỉnh cho người thân của mình. Bên cạnh đó, đối với những phong tục kị của một số vùng miền cũng khiến cho nhiều gia đình phải lo lắng để tìm kiếm địa điểm tổ chức tang lễ. Do đó, với loại hình cho thuê nhà tang lễ này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho gia đình.
Nhà tang lễ bệnh viện Thống Nhất
Nhà tang lễ số 5 Phạm Ngũ Lão
Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng bệnh viện quân y 175
Nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương
Dịch vụ
Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói Xem chi tiết
Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói
Tâm An Lạc xin gửi đến quý gia đình bảng giá dịch vụ tang lễ trọn gói ( bao gồm cả hỏa táng và an táng ) tại TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung để quý vị có thể tham khảo và tìm kiếm được đơn vị tổ chức tang lễ trang trọng và chu toàn nhất.
Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM Xem chi tiết
Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM
Dịch vụ bốc mộ Tâm An Lạc sẽ xem ngày giờ để tiến hành bốc bộ. Yếu tố tâm linh và phong thủy là vô cùng quan trọng cho nên khi thực hiện bốc mộ tuyệt đối không được chểnh mảng việc xem ngày giờ.
Dịch vụ vận chuyển hài cốt ra nước ngoài Xem chi tiết
Dịch vụ vận chuyển hài cốt ra nước ngoài
Dịch vụ vận chuyển hài cốt ra nước ngoài của Tâm An Lạc luôn được đánh giá cao, chúng tôi đã giúp đỡ và phục vụ rất nhiều gia đình kiều bào tại hải ngoại nhận được hủ tro cốt của thân nhân mình tại sân bay gần nhất.
Liên hệ
Quý gia đình xin để lại thông tin

Đăng ký tại đây

Họ tên
Số điện thoại
Nội dung cần hỗ trợ
Trại Hòm Martino
Tel: 09 44 44 88 22
Giờ làm việc: 24/7
Kể cả ngày lễ
 
 
 
Fanpage
Fanpage
Bản quyền thuộc về Martino Group - All right reserved