Cải táng là gì | Khi nào nên bốc mộ cải táng | Xây mộ cải táng

HOtline

0944448822
Danh mục sản phẩm
10/12/2022 - 8:41 PMAdmin 644 Lượt xem

 Liên hệ với dịch vụ bốc mộ cải táng Tâm An Lạc

Số điện thoại tiếp nhận: 0763 345 567

Địa chỉ: 410 Mã Lò, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh

Quý gia đình chỉ cần liên hệ hoặc nhắn tin đến, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn một cách nhanh nhất

Cải táng là gì? Khi nào nên bốc mộ cải táng? Cải táng mộ phần là tiến hành làm cho thân thể sạch sẽ, không để thân thể người thân bị ngâm quá lâu trong nước bẩn và không để thân thể người thân bị gỗ mục (Hòm chôn lâu năm) đè lên.

Cải táng là gì? Khi nào nên bốc mộ cải táng?

Ở Việt Nam, tang lễ là phong tục và lễ nghi rất quan trọng. Xây mộ Cải táng là giai đoạn cuối cùng của tang lễ. Đây cũng là giai đoạn rất quan trọng theo truyền thống tâm linh của người Việt Nam vì họ quan niệm rằng nếu làm đúng, làm tốt thì gia đình họ sẽ gặp mạnh khỏe, may mắn và thành công trong mọi việc, quan trọng hơn nữa là người đã mất sẽ được an lành, siêu thoát. Chúng ta cùng tìm hiểu bài dưới đây để rõ hơn về cải táng là gì?

Cải táng có nghĩa là gì?

Cải táng hay còn được gọi là bốc mộ hoặc sang cát, là một nghi lễ mai táng được thực hiện ở nhiều nơi nhất định tại khu vực Á Đông. Đây cũng là một trong những phong tục tập quán lâu đời nhằm thể hiện đạo hiếu của con cháu đối với tổ tiên ông bà, với hy vọng người đã khuất ở thế giới được nhận những điều tốt đẹp hơn. Người Việt ta trước nay luôn coi trọng đạo Hiếu, hướng về cội nguồn nên việc cải táng phần mộ cũng như báo hiếu với cha mẹ và ông bà đã khuất. 

Những dân tộc được biết đến là có tiến hành một số hình thức của phong tục này phải kể đến người Quảng Đông, Mân Nam, Đài Loan, Lưu Cầu, Choang và cả người Việt.

Cải táng là một hình thức di dời mộ phần của người thân trong gia đình quy tụ lại tại một khu đất mộ tộc hoặc hoa viên nghĩa trang nhằm thuận tiện cho việc cúng kiếng và thăm viếng hằng năm.

=> Xem thêm: Dịch vụ bốc mộ tại tphcm

Khi nào nên bốc mộ cải táng?

 • Phần mộ vô cớ nứt vỡ, sụt xuống; cây cối xung quanh mộ vô cớ bị chết khô.
 • Khu đất chôn bị trũng, bị nước lụt hoặc có nhiều mối, kiến.
 • Gia đình gặp nhiều tai vạ, con cái trong nhà vô cớ thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, công việc trắc trở, không suôn sẻ, gia đình lục đục.
 • Hung sự liên tiếp xảy đến, trong nhà có hai người trở lên qua đời tại độ tuổi không quá 50 trong vòng 5 năm trở lại.
 • Gia đình có nhiều người học hành thi cử lận đận, tài vận không thông, hao tán của cải, kinh doanh bất lợi.
 • Gia đình có người thường xuyên bệnh tật hoặc mắc bệnh quái dị, chữa trị lâu dài mà vẫn không khỏi.
 • Trong nhà có từ hai người trở lên bị tàn tật, không phải do di chứng, di truyền.
 • Người nhà muốn cầu công danh, phú quý, nhờ chuyên gia phong thủy tìm vị trí đắc địa để đặt phần mộ của gia tiên.

Ngoài ra, tùy theo phong tục, tập quán của từng địa phương, việc tiến hành cải táng cũng có nhiều điểm khác biệt.

Bao lâu thì nên bốc mộ cải táng?

Bao lâu thì nên bốc mộ cải táng?

Thông thường con cháu sẽ cải táng sau 3 năm tức là lúc mãn tang khi gia đình hết để tang người khuất. Do vậy sau 3 năm hung táng sẽ là thời điểm phù hợp để tiến hành cải táng mộ phần. Tuy nhiên do khí hậu và môi trường hiện nay bị ảnh hưởng nhiều bởi hóa chất nên rất nhiều trường hợp xác người qua đời chưa kịp phân hủy nên phải rời ra từ 4 năm đến 5 năm hay thậm chí là 7 năm. 

Theo phong thủy, việc tiến hành cải táng từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí là thời điểm phù hợp nhất. Bên cạnh đó còn dựa vào tuổi của người đã khuất để chọn ra đúng ngày tốt. 

Giờ bốc mộ đa số vào ban đêm hoặc sáng sớm khi ánh mặt trời chưa chiếu xuống khiến cho xương sẽ bị hỏng và ảnh hưởng đến hài cốt. 

Khi nào thì không nên bốc mộ cải táng?

Một vài dấu hiệu khi cải táng mộ cần phải dừng lại ngay lập tức vì mộ kết phát đẹp không nên cải táng.

 • Khi thấy có rắn vàng tức long xà khí vật.
 • Có dây tơ hồng quấn quýt khi mở quan tài.
 • Hơi đất nơi chôn cất phần mộ ấm, trong huyệt khô không có nước hoặc nước đóng giọt như sữa.

3 dấu hiệu trên là báo hiệu điềm tốt đến với gia đình bởi mộ phần khi đó chính là mộ kết hay còn gọi là những ngôi mộ tích tụ được linh khí của long mạch, đón nhận phúc trạch âm phần. Dấu hiệu này là báo hiệu đem đến nhiều may mắn, hưng thịnh, tài lộc và mọi điều hanh thông, gia đình vạn sự như ý, con cháu đoàn kết. 

=> Tìm hiểu thêm: Mộ kết là gì?

Kích thước của mộ cải táng đẹp theo thước Lỗ Ban

Kích thước mộ cải táng đẹp theo thước Lỗ ban

Kích thước xây mộ cải táng

Kích thước khi xây mộ cải táng bao gồm 3 phần là tiểu sành,quách mộ cải táng, huyệt mộ cải táng và mộ cải táng. Để có được ngôi mộ cải táng đẹp chuẩn phong thủy thì những thông số kích thước phải đúng số đỏ trên thước Lỗ Ban.

Kích thước tiểu quách cải táng

 • Kích thước phủ bì tiểu quách thông thường: rộng 67, dài 127, sâu 147 cm.

Kích thước mộ cải táng

 • Kích thước lọt lòng huyệt : rộng 67, dài 127, sâu 147 cm.
 • Kích thước phủ bì thành huyệt mộ : rộng 107 cm, dài 167 cm.
 • Kích thước đào huyệt mộ phải lớn hơn kích thước tiểu sành, dư ra khoảng 10 cm hai bên và 20 cm phía trước sau để khi hạ tiểu xuống được dễ dàng.
 • Xây tường thì xây tường gạch 20 cm là chắc chắn nhất, với độ sâu khoảng 147 cm.

Kích thước xây phần mộ nổi

 • 69 x 107 : ứng với số đỏ ở thước lỗ ban : Thêm đinh – Quý Tử
 • 81 x 127: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Tài vượng – Tiến Bảo
 • 89 x 147: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Thêm Phúc – Thêm Đinh
 • 107 x 167: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Quý Tử – Thêm Phúc
 • 107 x 176: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Quý Tử – Phú Quý

Tất cả các kích thước trên đều là số mẫu tuân theo thước lỗ ban. Các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn kích thước này theo quy luật và số đỏ tỏng thước lỗ ban để phù hợp với địa thế từng khu mộ.

Hướng đặt mộ cải táng đẹp theo phong thủy

Hướng xây đặt mộ cải táng theo phong thủy

Hướng đặt mộ theo phong thủy là hướng nào, hướng chân hay hướng đầu của người đã mất? Đương nhiên cần phải hiểu rõ và xác định hướng đặt mộ chính là hướng từ đầu tới chân của ngôi mộ và bia mộ luôn luôn phải nằm ở vị trí đầu ngôi mộ. Khi đó người viếng thăm mộ sẽ đứng ở phần phía chân để thắp hương tưởng nhớ người đã khuất.

Ngôi mộ chính là “ngôi nhà” của người đã mất yên nghỉ thiên thu nơi cõi vĩnh hằng. Do đó lập hướng mộ theo phong thủy cũng tương tự như khi chọn lập hướng nhà. Những phương vị cần tránh trong phong thủy là phương vị Hoàng Tuyền cùng tuyến Không Vong. Nếu không xem xét kỹ lưỡng cẩn trọng, không may lập mộ vào các tuyến này sẽ khiến địa thế mộ không yên, tổn đinh phá tài, gây hại cho con cháu và người thân suy bại.

Ngày động thổ xây cất mộ cũng cần xem xét kỹ lưỡng, tránh động thổ vào những ngày phạm Bát sát Hoàng tuyền; Mậu Kỷ đại sát; Tam sát phương hay Trùng tang. Nếu cải táng mộ thì vấn đề Trùng tang không còn quá nặng nề, có thể bỏ qua vấn đề này.

Hướng đặt mộ tốt nhất theo phong thủy là hướng Thu cát thủy phía trước mặt bởi Dương trạch thì trọng hướng Cửa còn Âm trạch thì trọng hướng Thủy. Đặc biệt chọn hướng mộ phải chọn hướng có vượng khí thuần khiết, trong sạch, tránh hướng hỗn tạp khí xấu.

Với những ngôi mộ đặt tại vị trí kiêm hướng (lệch nhiều hướng) thì cần phải điều chỉnh căn kiêm đúng pháp độ. Lập hướng mộ theo phong thủy Huyền không, kết hợp hướng có Du niên, lập theo tuổi, theo cung mệnh của người đã mất với trạch vận của phong thủy Bát trạch. Khi xác định hướng mộ cần sử dụng la bàn để đảm bảo chính xác. Nếu bạn không phải là người am hiểu sâu thì cần tham khảo ý kiến của các thầy địa lý hoặc người có chuyên môn. Không thể ước lượng qua loa vì chỉ cần chệch vài li cũng có thể không còn chính xác, gây ảnh hưởng đến mộ phần và ảnh hưởng xấu cho hậu thế, những người còn sống.

Lập hướng mộ cải táng cũng như lập hướng nhà, cũng cần phải tránh các phương vị Hoàng Tuyền, và tuyến Không Vong.

Bởi nếu lập Mộ vào các tuyến này sẽ tổn đinh phá tài và khiến cho con cháu suy bại, khi động thổ cũng cần phải tránh phạm Bát sát Hoàng tuyền,Tam sát phương, Mậu Kỷ đại sát, và Trùng tang.

=> Xem thêm: Trùng tang là gì?

Chọn hướng đặt mộ theo tuổi người mất:

Hướng mộ hợp tuổi người đã mất sẽ mang đến sự an yên cho người đã khuất và mang lại phúc phần cho con cháu và người thân làm ăn khấm khá, phát đạt hơn. Theo đó xác định hướng mộ theo năm tuổi của người đã mất theo gợi ý dưới đây.

 • Người chết có năm tuổi Dần – Tuất – Ngọ nên chọn hướng mộ tốt theo hướng Đông và Tây; tránh hướng đặt mộ xấu theo hướng Bắc.
 • Người chết có năm tuổi Sửu – Tị - Dậu nên chọn hướng đặt mộ tốt theo hướng Nam và Bắc; tránh hướng đặt mộ xấu theo hướng Đông.
 • Người chết có năm tuổi Tý – Thìn – Thân nên chọn hướng đặt mộ tốt theo hướng Đông và Tây; tránh hướng đặt mộ xấu theo hướng Nam.
 • Người chết có năm tuổi Mão – Mùi – Hợi nên chọn hướng đặt mộ tốt theo hướng Nam và Bắc; tránh hướng đặt mộ xấu theo hướng Tây.

Chọn hướng đặt mộ theo cung mệnh người mất

Để xác định chính xác nhất hướng đặt mộ có thể chọn phương vị và hướng mộ phù hợp phong thủy với cung mệnh của người đã khuất. Mệnh được phân biệt theo Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.

 • Những người đã mất nằm trong Đông Tứ Mệnh hợp phương vị và hướng mộ Đông Tứ Trạch. Đó là các Hướng Bắc (Khảm) hàm ý Phục vị; Hướng Nam (Ly) hàm ý Diên niên; Hướng Đông (Chấn) hàm ý Thiên y; Hướng Đông Nam (Tốn) hàm ý Sinh khí.
 • Những người đã mất nằm trong Tây Tứ Mệnh hợp phương vị và hướng mộ Tây Tứ Trạch. Đó là những hướng Tây Bắc (Càn) hàm ý Diên niên; Hướng Tây (Đoài) hàm ý Thiên Di; Hướng Tây Nam (Khôn) hàm ý Phục vị; Hướng Đông Bắc (Cấn) hàm ý Sinh khí.

Văn khấn bốc mộ cải táng

Văn khấn bốc mộ cải táng

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương.

– Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ tỷ.

Hôm nay là ngày….tháng…..năm…, tại tỉnh…..huyện…..xã …..thôn…..

Hiển khảo (hoặc tỷ)………………………………………mộ tiền.

Than rằng: Thương xót cha (hay mẹ) xưa, vắng xa trần thế.

Thác về, sống gửi, đất ba thước phải vùi chôn.

Phách lạc hồn bay, hình trăm năm khó gìn để.

Lúc trước việc nhà bối rối, đặt để còn chưa hợp hướng phương.

Tới nay, tìm đất tốt lành, sửa sang lại, cầu an hình thể.

Rày thân: Phần mộ dời xong, lễ Ngu kinh tế.

Hồn thiêng xin hưởng, nguyện cầu vĩnh viễn âm phần.

Phúc để di lưu, phù hộ vững bền miêu duệ.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Tải mẫu đơn xin cấp đất mai táng

Mẫu đơn xin đất bốc mộ cải táng

Tải mẫu đơn xin cấp đất cải táng xây lăng mộ

Mẫu đơn xin cấp đất cải táng xây lăng mộ

=> Xem thêm: Tết thanh minh 2023 là ngày nào?

Tin liên quan
Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên
Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói cho khách hàng tại khu vực Hà Nội với cam kết tổ chức chuyên nghiệp, loai bớt các thủ tục...

Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì? Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì?
Kinh Chú đại bi hay còn được gọi với cái tên Đại Bi Tâm Đà La Ni một trong những bài thần chú cơ bản trong việc thể hiện công đức của Đại Bồ Tát. Chú...

Hỏa táng có tốt không? Hỏa táng có tốt không?
Hiện nay hình thức hỏa táng người quá cố được khuyến khích các gia đình nhiều hơn bởi nhu cầu về bảo vệ môi trường. Một trong những hình thức hợp vệ...

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử
Giấy khai tử hay thường được gọi là Giấy chứng tử là một loại giấy tờ hộ tịch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho vợ, chồng, cha, mẹ, con...

Ảnh hoa sen tang lễ Ảnh hoa sen tang lễ
Hình ảnh hoa sen trắng mang đậm nỗi buồn, mất mát đau thương. Việc thay đổi hình ảnh hoa sen trắng nền đen cũng là cách gửi lời thông báo đến bạn bè, người...

Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng
Trong nhân gian vẫn thường có câu chết trẻ khỏe ma với hàm ý rằng những người chết trẻ rất thiêng. Sở dĩ người ta đồn đại như vậy là bởi những hiện...

Lễ khâm liệm là gì? Lễ khâm liệm là gì?
Sau khi người nhà mặc xong áo thọ cho người chết, họ sẽ phải đặt thi thể vào trong quan tài. Nghi lễ này được gọi là "khâm liệm" hay "đại liệm". Cử hành...

Cháy bát hương người mới mất là điềm gì? Cháy bát hương người mới mất là điềm gì?
Theo quan niệm dân gian, người mới mất bao giờ cũng rất linh thiêng vì còn chưa cởi bỏ hết chấp niệm với trần thế. Việc thờ cúng và bốc bát hương cho người...

Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất
Trong nghi thức tang lễ truyền thống của người Việt, lập bàn thờ vong người mới mất là thủ tục vô cùng quan trọng. Song bên cạnh đó, sau khi hoàn thành việc...

Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng, chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa...

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ
Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ bị mờ, cũ. Ảnh kỷ niệm bị phai màu, rách nát trở lại trạng thái tốt nhất với chất lượng cao nhất với...

Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói
Tâm An Lạc xin gửi đến quý gia đình bảng giá dịch vụ tang lễ trọn gói ( bao gồm cả hỏa táng và an táng ) tại TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung để quý vị...

Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM
Dịch vụ bốc mộ Tâm An Lạc sẽ xem ngày giờ để tiến hành bốc bộ. Yếu tố tâm linh và phong thủy là vô cùng quan trọng cho nên khi thực hiện bốc mộ tuyệt đối...

Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên
Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói cho khách hàng tại khu vực Hà Nội với cam kết tổ chức chuyên nghiệp, loai bớt các thủ tục...

Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì? Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì?
Kinh Chú đại bi hay còn được gọi với cái tên Đại Bi Tâm Đà La Ni một trong những bài thần chú cơ bản trong việc thể hiện công đức của Đại Bồ Tát. Chú...

Hỏa táng có tốt không? Hỏa táng có tốt không?
Hiện nay hình thức hỏa táng người quá cố được khuyến khích các gia đình nhiều hơn bởi nhu cầu về bảo vệ môi trường. Một trong những hình thức hợp vệ...

Văn khấn gia tiên hàng ngày Văn khấn gia tiên hàng ngày
Ngày nay, rất nhiều gia đình vẫn giữ thói quen thắp hương và đọc văn khấn gia tiên hàng ngày. Bởi họ quan niệm rằng, mỗi nén hương được thắp lên là một...

Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái
Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái. Lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng được thực hiện khi bé tròn 1 con trăng tuổi với mong muốn những...

Văn khấn cúng xe Văn khấn cúng xe
Theo quan niệm tâm linh của nhiều người, việc cúng xe mới là hoàn toàn quan trọng. Lễ cúng này sẽ là dịp để cảm tạ Trời, Phật, các vị thần linh cùng gia tiên...

Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan
Một mùa Vu Lan nữa lại về, nghĩ về ngày Vu Lan người ta sẽ nghĩ ngay đến ngày báo hiếu cha mẹ. Đó cũng là dịp để mọi người có thể về bên gia đình, cùng...

Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ
Đăng ký kinh doanh là thủ tục bắt buộc chủ kinh doanh phải thực hiện trước khi kinh doanh dịch vụ tang lễ, dịch vụ mai táng.

Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh
Sau gần nửa thập kỷ bôn ba với kiếp tằm vương tơ, sau 5 ngày sống trong tình yêu thương của khán giả khi nằm trong cỗ áo quan, NSƯT Vũ Linh đã nằm yên dưới...

Tử vi tuổi Tuất năm 2023 Tử vi tuổi Tuất năm 2023
Từ vi tuổi Tuất năm 20023 công danh sự nghiệp của người tuổi Tuất khá hanh thông. Do có cát tinh phù trợ, bản mệnh cầu được ước thấy, chỉ cần quyết tâm...

Tử vi tuổi Dậu 2023 Tử vi tuổi Dậu 2023
Khác với tử vi năm cũ, tuổi Dậu đối mặt đầy rẫy những khó khăn, thách thức trong năm 2023. Hầu hết các phương diện trong cuộc sống của con giáp này đều...

Tử vi tuổi Thân năm 2023 Tử vi tuổi Thân năm 2023
Theo tử vi tuổi Thân năm 2023 sẽ bước vào giữa năm Tam Tai, dẫn đến sự nghiệp của họ chưa thể có những bước tiến rõ ràng, tuy nhiên vẫn có những thay đổi...

Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì? Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì?
Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm báo gì? Có đáng sợ hay không? Nằm mơ thấy khăn tang đánh con gì trúng lớn? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống
Từ góc độ tinh thần thì khi bạn nằm mơ thấy người chết nhưng vẫn sống cũng có nghĩa là trong thâm tâm, bạn vẫn còn nhớ đến những người đã không còn nữa,...

Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì? Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì?
Khi nằm mơ thấy số 97 thì có nghĩa rằng bạn là một người khá hướng nội và thích sự đơn độc, không thích di chuyển nhiều. Bên cạnh đó, khi mơ thấy số 97...

Trại Hòm Martino

Trụ sở công ty

Cơ sở 1: 410 Mã Lò, p.Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân

Chi nhánh TPHCM

Cơ sở 2: 35 Nguyễn Thị Đặng, p.Tân Thới Hiệp, Q12

Email

tamanlac.sales@gmail.com
Điện thoại: 09 44 44 88 22
Giờ làm việc: 24/7
Kể cả ngày lễ
 
 
 

 

 Dịch vụ tang lễ Tâm An Lạc

Bản quyền thuộc về Martino Group.
messenger icon zalo icon