Đèn cầy bái quan là gì | Cách lấy đèn cầy bái quan để lấy lộc làm ăn

HOtline

0944448822
Danh mục sản phẩm
15/04/2023 - 12:55 PMAdmin 10604 Lượt xem

Lấy đèn cần đám tang để làm gì? Đèn cầy bái quan được sử dụng nhiều trong các đám tang, biểu tượng cho hai vị sứ giả dẫn hồn là Hắc Vô Thường và Bạch Vô Thường. Hai vị sứ giả này sẽ đưa linh hồn người mất về với U Minh Giới, tại đây linh hồn sẽ được phán xét, luận tội và đầu thai.

Tìm hiểu về ý nghĩa của cặp đèn cầy bái quan

Tìm hiểu về cặp đèn cầy bái quan. Theo phong tục của người Việt, đám tang là một nghi lễ quan trọng, cần phải được tổ chức một cách chỉnh chu và đầy đủ. Chính vì thế các vật dụng được dùng trong nghi lễ này cũng cần phải tuân theo một nguyên tắc chung, bất di bất dịch.

Thông thường trong mỗi đám tang người ta thường thấy có cặp đèn cầy được đặt ngay ngắn trước quan tài của người đã khuất. Vậy tại sao loại đèn này lại được sử dụng phổ biến? Liệu nó có ý nghĩa như thế nào?

Đèn cầy bái quan là gì

Đèn cầy bái quan là gì?

Đèn cầy bái quan hay còn gọi là nến bái quan. Trong đám tang, người ta thường sử dụng một cặp đèn cầy chứ không riêng lẻ từng cây. Đèn cầy sẽ được thắp lúc động quan, bái quan tùy theo phong tục và tên gọi của từng địa phương.

Đây là một cây nến có kích thước lớn hơn bình thường, được làm bằng sáp nến. Tạo hình thon dài ba quanh một sợi bấc nến chính giữa để đốt.

thiết kế cáo phó

Nến bái quan thường to hơn 3 – 5 lần cây nến bình thường. Kích thước, khối lượng sẽ dựa theo nhu cầu thực tế của gia đình để sử dụng. Tùy theo từng nghi lễ đạo Phật hoặc Công giáo sẽ dùng nến có màu sắc khác nhau. Ví dụ, trong đạo phật sẽ sử dụng nến màu đỏ còn trong Công giáo sẽ dùng nến màu trắng. Mời bạn tìm hiểu ý nghĩa cặp nến bái quan trong phần tiếp theo của bài viết.

Xem ngay các mẫu: Đèn cầy bái quan

Hướng dẫn thắp đèn cầy trong tang lễ

Ý nghĩa của cặp đèn cầy bái quan

Sau khi lễ bái quan được thực hiện xong, người chủ lễ thường sẽ đem hai cây nến này trao cho chủ nhà để cất giữ. Được hiểu nôm na là LỘC của người mất dành cho gia đình. Nên rất quý và đáng giá.

Để giữ cho tính tôn trọng và lễ hội khi gia đình đang trong giai đoạn tang sự, việc sử dụng nến bái quan là một trong những thủ tục quan trọng của đạo Phật hoặc đạo Công Giáo. Số lượng nến bái quan cần chuẩn bị là mười hai cây, mỗi cây đại diện cho một trong mười hai loại âm gian, tượng trung cho mười hai cô hồn, ngã quỉ khác nhau.

Trong quá trình làm lễ, người chủ lễ sẽ từ từ dùng một cây trắc đặt ngang và chắp lạy, cùng với việc cầm hai cây nến bái quan đã được đốt trên tay, để tiến hành lễ. Việc này giúp tiễn đưa người mất về nơi an nghỉ cuối cùng với sự tôn trọng và lễ hội cao nhất.

Lấy đèn cầy bái quan để làm gì?

Lấy đèn cầy bái quan để làm gì?

Cặp đèn cầy bái quan có một điều mà không ai lý giải được đó là sau nghi thức này cặp đèn cầy sẽ được gia chủ giữ lại và thắp luôn ở bàn thờ thần tài tại các quán ăn, cửa hàng (nếu gia đình kinh doanh) hoặc thờ tại nhà. 

Tương truyền, cặp đèn này mang lộc khí lớn, có thể giúp gia chủ đổi vận, thậm chí chúng còn được dùng để đuổi đi tà ma, xua tan điềm xui xẻo. Chỉ cần gia chủ thắp lên và khấn vái thì mọi chuyện mong ước sẽ thành hiện thực.

Nếu gia đình có con nhỏ hay khóc lúc đêm hoặc nội bộ trong nhà lục đục hãy thắp cặp đèn cầy và sau đó khấn xin người trên.

Nghe nói, cặp đèn cầy này là phước lộc vì thế gia chủ không nên cho bất cứ ai, nhất là những người pháp sư có tà niệm xấu, tuyệt đối không được bẻ hoặc cắt chúng thành những mảnh nhỏ. Nếu những điều trên xảy ra gia chủ sẽ phải gánh hậu họa. 

Tham khảo thêm: Đèn rồng vàng bái quan

Công dụng của đèn cầy bái quan

Công dụng của cặp đèn cầy là khi có việc gì thì đốt lên khấn vái thì sẽ thành. Ví dụ như là trẻ khóc đêm không dứt, người nhà trong gia đình xào xáo, khai trương cửa hàng chẳng hạn .....Nhưng mình nghe nói cặp đèn cầy đó là lộc không được cho bất cứ ai ngoài khác người trong gia đình nên để cặp đèn cầy nguyên không được bẻ hoặch cắt thành từng miếng nhỏ.

Sau khi thắp nến bái quan xong, nếu như gia đình có ai làm kinh doanh, buôn bán thì có thể giữ lại để thắp thần tài. Hoặc cũng có thể thắp trên bàn thờ bởi vì nến bái quan sẽ tỏa ra lộc khí rất lớn. Lộc khí này giúp xua tan các điều dữ, xui rủi, mang đến nhiều điều may mắn, thuận lợi.

Các điều bất lợi ảnh hưởng đến việc kinh doanh, cuộc sống hàng ngày sẽ được xua tan hoàn toàn. Bên cạnh đó, nếu trẻ em hay khóc, gia đình xảy ra chuyện lục đục thì cũng sẽ nhanh chóng được hóa giải.

Tất cả mọi việc gia chủ cần làm đó là thắp rồi khấn vái thành tâm để ý nguyện trở thành hiện thực. Không nên cho người ngoài, nhất là những người có tâm niệm xấu.

Cách sử dụng đèn cầy bái quan

Cách sử dụng đèn cầy bái quan đúng nhất

Để giữ cho tính tôn trọng và lễ hội khi gia đình đang trong giai đoạn tang sự, việc sử dụng nến bái quan là một trong những thủ tục quan trọng của đạo Phật hoặc đạo Công Giáo. Số lượng nến bái quan cần chuẩn bị là mười hai cây, mỗi cây đại diện cho một trong mười hai loại âm gian, tượng trung cho mười hai cô hồn, ngã quỉ khác nhau.

Trong quá trình làm lễ, người chủ lễ sẽ từ từ dùng một cây trắc đặt ngang và chắp lạy, cùng với việc cầm hai cây nến bái quan đã được đốt trên tay, để tiến hành lễ. Việc này giúp tiễn đưa người mất về nơi an nghỉ cuối cùng với sự tôn trọng và lễ hội cao nhất. 

=> Xem thêm: Chi phí tổ chức dịch vụ tang lễ trọn gói hết bao nhiêu?

Sử dụng đèn cầy bái quan trong tang lễ Phật giáo

Sử dụng đèn cầy bái quan trong tang lễ Phật giáo

Trong phật giáo cũng có nghi thức bái quan. Khi giờ bái quan tới người chủ lễ sẽ đốt nhang và đèn để dưa cho thành viên đứng dọc quan tài. Mọi người chắp vái dựa vào truyền thống, và tất nhiên là cũng không thể thiếu đi cặp đèn cầy bái quan.

Dựa theo đạo phật thì khi quan tài được khiêng, phần đầu cần được đi trước, những người thân trong gia đình thì tay bưng bài vị, di ảnh, bát nhang…. để đi trước quan tài. Những người thân họ hàng khác hoặc là những người tới để chia buồn thì lại cần phải đi ở đằng sau quan tài. Ngày thực hiện lễ bái quan và động quan thường cần được tìm trước để lựa ra được thời gian đẹp.

Theo đạo Phật, việc bái quan là một sự tôn vinh và tôn trọng đối với những người đã qua đời. Khi bái quan đến, người chủ lễ sẽ chuẩn bị đủ nến, nhang và đèn cầy. Những nến sẽ được phân phối cho tất cả các thành viên trong gia đình, và mọi người sẽ chắp vái nến và cùng hứng thức trong việc tôn vinh quan tài.

Trong lễ bái quan, quan tài sẽ được khiêng trước và đi trước các thành viên trong gia đình. Những người thân họ hàng hoặc những người tới để chia buồn sẽ đi sau quan tài. Giờ đốt nến bái quan là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thực hiện lễ bái quan, vì vậy thường được xem xét và chọn ra giờ tốt nhất để tránh các điềm hung xấu.

Nến bái quan sử dụng trong đạo Phật thường màu đỏ, một màu mang nhiều ý nghĩa tích cực và tạo sự sống động cho việc tôn vinh quan tài. Nến bái quan của đạo Phật cũng có ý nghĩa tượng trung sức sống và năng, cầu cho một cuộc đời dài lớn, sức khỏe tốt và tài lộc phúc lộc.

Nến bái quan là một cách để chúng ta cầu nguyện cho một cuộc đời hạnh phúc và đầy may mắn, trừ đi mọi nỗi lo và khổ đau. Chúng ta cầu nguyện cho mình và cho những người xung quanh mình sức khỏe tốt, hạnh phúc và thịnh vượng.

=> Xem thêm bài viết: Giải thích các hiện tượng khó lý giải về người chết

Sử dụng đèn cầy bái quan trong tang lễ Công giáo

Đèn cầy bái quan trong công giáo được sử dụng tương tự như với phật giáo, tuy nhiên không có quá nhiều nghi thức kèm theo giống như là truyền thống của dân gian. Vậy cho nên chúng ta có thể hiểu là dù bái quan theo đạo giáo nào đi chăng nữa, thì đèn bái quan cũng là vật dụng cần thiết và rất quan trọng, cần được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng.

Đèn cầy bái quan trong tang lễ của người Công giáo được sử dụng để xin phép cho linh hồn người đã mất, để đảm bảo cho họ trọn vẹn tới nơi an nghỉ cuối cùng. Tuy nhiên, so với đạo Phật, đạo Công Giáo sẽ không có nhiều nghi thức kèm theo.

Nến bái quan trong đạo Công Giáo thường là màu trắng, tức là màu thuần khiết và tối trắng, tượng trưng cho sự trần trụi của Đức Chúa Trời. Màu trắng này cũng gọi linh hồn của những người đã mất về gần Chúa, và cho chúng ta một cảm giác trọn vẹn và trầm mặc. Chính vì vậy, khi sử dụng nến bái quan, ta cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, và cầu nguyện cho linh hồn người đã mất tới nơi an nghỉ cuối cùng một cách trọn vẹn.

=> Xem thêm: Hắc Bạch Vô Thường là ai?

Tin liên quan
Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên
Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói cho khách hàng tại khu vực Hà Nội với cam kết tổ chức chuyên nghiệp, loai bớt các thủ tục...

Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì? Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì?
Kinh Chú đại bi hay còn được gọi với cái tên Đại Bi Tâm Đà La Ni một trong những bài thần chú cơ bản trong việc thể hiện công đức của Đại Bồ Tát. Chú...

Hỏa táng có tốt không? Hỏa táng có tốt không?
Hiện nay hình thức hỏa táng người quá cố được khuyến khích các gia đình nhiều hơn bởi nhu cầu về bảo vệ môi trường. Một trong những hình thức hợp vệ...

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử
Giấy khai tử hay thường được gọi là Giấy chứng tử là một loại giấy tờ hộ tịch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho vợ, chồng, cha, mẹ, con...

Ảnh hoa sen tang lễ Ảnh hoa sen tang lễ
Hình ảnh hoa sen trắng mang đậm nỗi buồn, mất mát đau thương. Việc thay đổi hình ảnh hoa sen trắng nền đen cũng là cách gửi lời thông báo đến bạn bè, người...

Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng
Trong nhân gian vẫn thường có câu chết trẻ khỏe ma với hàm ý rằng những người chết trẻ rất thiêng. Sở dĩ người ta đồn đại như vậy là bởi những hiện...

Lễ khâm liệm là gì? Lễ khâm liệm là gì?
Sau khi người nhà mặc xong áo thọ cho người chết, họ sẽ phải đặt thi thể vào trong quan tài. Nghi lễ này được gọi là "khâm liệm" hay "đại liệm". Cử hành...

Cháy bát hương người mới mất là điềm gì? Cháy bát hương người mới mất là điềm gì?
Theo quan niệm dân gian, người mới mất bao giờ cũng rất linh thiêng vì còn chưa cởi bỏ hết chấp niệm với trần thế. Việc thờ cúng và bốc bát hương cho người...

Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất
Trong nghi thức tang lễ truyền thống của người Việt, lập bàn thờ vong người mới mất là thủ tục vô cùng quan trọng. Song bên cạnh đó, sau khi hoàn thành việc...

Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng, chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa...

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ
Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ bị mờ, cũ. Ảnh kỷ niệm bị phai màu, rách nát trở lại trạng thái tốt nhất với chất lượng cao nhất với...

Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói
Tâm An Lạc xin gửi đến quý gia đình bảng giá dịch vụ tang lễ trọn gói ( bao gồm cả hỏa táng và an táng ) tại TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung để quý vị...

Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM
Dịch vụ bốc mộ Tâm An Lạc sẽ xem ngày giờ để tiến hành bốc bộ. Yếu tố tâm linh và phong thủy là vô cùng quan trọng cho nên khi thực hiện bốc mộ tuyệt đối...

Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên
Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói cho khách hàng tại khu vực Hà Nội với cam kết tổ chức chuyên nghiệp, loai bớt các thủ tục...

Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì? Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì?
Kinh Chú đại bi hay còn được gọi với cái tên Đại Bi Tâm Đà La Ni một trong những bài thần chú cơ bản trong việc thể hiện công đức của Đại Bồ Tát. Chú...

Hỏa táng có tốt không? Hỏa táng có tốt không?
Hiện nay hình thức hỏa táng người quá cố được khuyến khích các gia đình nhiều hơn bởi nhu cầu về bảo vệ môi trường. Một trong những hình thức hợp vệ...

Văn khấn gia tiên hàng ngày Văn khấn gia tiên hàng ngày
Ngày nay, rất nhiều gia đình vẫn giữ thói quen thắp hương và đọc văn khấn gia tiên hàng ngày. Bởi họ quan niệm rằng, mỗi nén hương được thắp lên là một...

Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái
Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái. Lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng được thực hiện khi bé tròn 1 con trăng tuổi với mong muốn những...

Văn khấn cúng xe Văn khấn cúng xe
Theo quan niệm tâm linh của nhiều người, việc cúng xe mới là hoàn toàn quan trọng. Lễ cúng này sẽ là dịp để cảm tạ Trời, Phật, các vị thần linh cùng gia tiên...

Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan
Một mùa Vu Lan nữa lại về, nghĩ về ngày Vu Lan người ta sẽ nghĩ ngay đến ngày báo hiếu cha mẹ. Đó cũng là dịp để mọi người có thể về bên gia đình, cùng...

Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ
Đăng ký kinh doanh là thủ tục bắt buộc chủ kinh doanh phải thực hiện trước khi kinh doanh dịch vụ tang lễ, dịch vụ mai táng.

Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh
Sau gần nửa thập kỷ bôn ba với kiếp tằm vương tơ, sau 5 ngày sống trong tình yêu thương của khán giả khi nằm trong cỗ áo quan, NSƯT Vũ Linh đã nằm yên dưới...

Tử vi tuổi Tuất năm 2023 Tử vi tuổi Tuất năm 2023
Từ vi tuổi Tuất năm 20023 công danh sự nghiệp của người tuổi Tuất khá hanh thông. Do có cát tinh phù trợ, bản mệnh cầu được ước thấy, chỉ cần quyết tâm...

Tử vi tuổi Dậu 2023 Tử vi tuổi Dậu 2023
Khác với tử vi năm cũ, tuổi Dậu đối mặt đầy rẫy những khó khăn, thách thức trong năm 2023. Hầu hết các phương diện trong cuộc sống của con giáp này đều...

Tử vi tuổi Thân năm 2023 Tử vi tuổi Thân năm 2023
Theo tử vi tuổi Thân năm 2023 sẽ bước vào giữa năm Tam Tai, dẫn đến sự nghiệp của họ chưa thể có những bước tiến rõ ràng, tuy nhiên vẫn có những thay đổi...

Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì? Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì?
Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm báo gì? Có đáng sợ hay không? Nằm mơ thấy khăn tang đánh con gì trúng lớn? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống
Từ góc độ tinh thần thì khi bạn nằm mơ thấy người chết nhưng vẫn sống cũng có nghĩa là trong thâm tâm, bạn vẫn còn nhớ đến những người đã không còn nữa,...

Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì? Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì?
Khi nằm mơ thấy số 97 thì có nghĩa rằng bạn là một người khá hướng nội và thích sự đơn độc, không thích di chuyển nhiều. Bên cạnh đó, khi mơ thấy số 97...

Trại Hòm Martino

Trụ sở công ty

Cơ sở 1: 410 Mã Lò, p.Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân

Chi nhánh TPHCM

Cơ sở 2: 35 Nguyễn Thị Đặng, p.Tân Thới Hiệp, Q12

Email

tamanlac.sales@gmail.com
Điện thoại: 09 44 44 88 22
Giờ làm việc: 24/7
Kể cả ngày lễ
 
 
 

 

 Dịch vụ tang lễ Tâm An Lạc

Bản quyền thuộc về Martino Group.
messenger icon zalo icon