Người chết chảy nước mắt | Giải thích nguyên nhân chi tiết nhất

HOtline

0944448822
Danh mục sản phẩm
07/05/2023 - 12:26 PMAdmin 2281 Lượt xem

 

 

Giải thích hiện tượng người chết chảy nước mắt theo nghiên cứu khoa học

Trên thực tế, các quan sát lâm sàng và kết quả nghiên cứu cho thấy người chết chảy nước mắt vào thời điểm trước khi chết. Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, khi tuổi thọ của con người sắp cạn kiệt, các chức năng của các bộ phận trong cơ thể sẽ dần dần ngừng hoạt động, cơ thể sẽ dần to ra, ý thức dần dần mơ hồ, cuối cùng đạt đến trạng thái chết.

Trong quá trình này, nhãn cầu của con người sẽ trở nên rất khô, các tuyến dưỡng ẩm trong nhãn cầu đã ngừng tiết ra nhưng đại não vẫn hoạt động, sau khi cảm thấy khô mắt, nó sẽ tự động tiết ra nước mắt để giữ ẩm cho nhãn cầu, giống như khi chúng ta gặp phải một cơn gió mạnh, đôi mắt của chúng ta sẽ khóc.

Người chết chảy nước mắt

Tuy nhiên, lúc này mắt người sắp chết không còn khả năng tự điều tiết, sau khi đại não ra lệnh cho tuyến lệ chảy nước mắt, nước mắt sẽ không bị hạn chế, tức là nước mắt sẽ chảy ra liên tục. Vì vậy, trong cơ thể đang dần lớn lên này, trong quá trình đó, nước mắt của con người sẽ không tự chủ mà chảy xuống.

Khi mạng sống của một người sắp qua đi, hầu như tất cả các cơ quan trong cơ thể bắt đầu ngừng hoạt động, duy chỉ có tuyến lệ là vẫn tiếp nhận trách nhiệm của não bộ, nước mắt không thể dự trữ được nên chỉ có thể chảy xuống một cách tự nhiên khi bạn chết.

Bởi vậy, dựa vào chức năng cơ bản của cơ thể con người mà con người rơi nước mắt lúc lâm chung, rồi liệu con người có thực sự rơi nước mắt vì đủ thứ yêu hận trước khi chết như trong các tác phẩm điện ảnh, truyền hình hay không?

Bạn đang đọc bài viết: Giải thích lý do tại sao người chết lại chảy nước mắt

Người chết chảy nước mắt do cô đọng cảm xúc

Người chết chảy nước mắt do cô đọng cảm xúc

Câu trả lời cho câu hỏi này chắc chắn là có, con người là loài động vật có cảm xúc phức tạp nhất, họ không ngừng trải qua bảy loại tình cảm và sáu dục vọng trong thế giới này, vì vậy, giọt nước mắt cuối cùng của con người trước khi chết nhất định phải chứa đầy yêu và hận. Đó là dấu hiệu kết thúc câu chuyện của một đời người.

Sức sống của con người rất mạnh mẽ, nhưng khi đối mặt với sự sống và cái chết, sự sống của con người rất mong manh. Những cuộc đời từng trải qua sóng gió, không ngừng bị cuộc đời đánh bóng đến cuối cùng hẳn phải rất kiên định.

Trong cuộc sống, không ai biết khi nào cuộc đời mình sẽ kết thúc, và không ai biết khi nào mình sẽ rời khỏi thế giới tươi đẹp này.

Có người sống có mục tiêu rõ ràng nên có động lực lớn, nhưng cũng có người sống với mục tiêu mơ hồ, không có gì để theo đuổi nên tự kết liễu đời mình, chủ động tìm đến cuối đời.

Trước khi chết, những giọt nước mắt mà con người rơi ra rất có thể là do không nỡ với gia đình và người yêu, ai cũng đến thế giới này trong tiếng khóc, rồi sống một cuộc đời tuyệt vời ở thế giới này, mười năm nữa, liệu bạn có hạnh phúc không hoặc đau buồn trong cuộc đời này, nó sẽ trở thành thu hoạch tốt nhất của bạn, vì vậy, khi con người rời khỏi thế giới này, họ sẽ tưởng niệm cuộc sống của họ bằng một giọt nước mắt.

Có lẽ vẫn còn một số người tuổi còn trẻ sắp phải đối mặt với cái chết, lúc này trong nước mắt của anh chứa đựng sự bất đắc dĩ cho xã hội, không cam lòng với cuộc sống của chính mình, không cam lòng rời xa cõi đời như thế này.

Tuy nhiên, cho dù có rất nhiều miễn cưỡng, cuối cùng mọi người sẽ rời khỏi thế giới này, mọi người sẽ đối mặt với cái chết và rời khỏi thế giới đầy ánh nắng và tà ác này, và họ miễn cưỡng rời đi.

Bởi vì kiểu suy nghĩ cảm tính này có thể nhận được sự đồng cảm của nhiều người hơn, so với những lý thuyết khoa học lạnh lùng kia, lý thuyết này có thể được công chúng thừa nhận nhiều hơn, cho phép mọi người lưu giữ những kỷ niệm đẹp nhất giữa mình và người thân.

Cuộc đời là một sự tu tập, cảnh vật dọc đường có tốt có xấu, trải qua hết vui buồn rồi cũng phải đối mặt với đoạn cuối của cuộc đời.

Dù người ta đến thế gian trong nước mắt và rời bỏ thế gian trong nước mắt, nhưng hầu hết họ đều ra đi trong hạnh phúc, mong rằng ai cũng sẽ trở về nhà mà không phải hối tiếc trong cuộc đời.

Có thể bạn quan tâm: Bảng giá dịch vụ tang lễ trọn gói

Người chết chảy nước mắt

Giải thích lý do người già chảy nước mắt trước khi chết

Người ta vẫn thường thấy hiện tượng chảy nước mắt trước khi chết, họ gọi đây là "nước mắt từ mẫu". Vậy tại sao những người già lại thường chảy nước mắt trước khi qua đời?

Khi một người sắp chết, lục căn dần dần bị hoại tử (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân người, tư tưởng). Chẳng hạn như mắt và tai, khi họ không nhìn thấy, không nghe thấy, sẽ có sự khiếp sợ trong lòng, cho nên rơi vào trạng thái hoảng sợ mà rơi lệ.

Khi một người sắp chết, tất cả mọi thứ trong cuộc sống, từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành, đều hiện ra trước mặt họ như một thước phim dài tập, gồm cả lòng tham và sự quyến luyến không thể buông bỏ về vật chất, của cải, quyền lợi và danh vọng, v.v. Vì vậy mà họ rơi những giọt nước mắt tiếc nuối.

Nhìn đâu cũng thấy hồn ma đòi mạng, bởi lẽ trong vạn kiếp luân hồi đã kết oán nghiệp. Một khi tuổi thọ sắp hết, chúng sẽ đồng thời biểu hiện và gây ra sự kinh sợ cực lớn. 

Nhưng không phải tất cả đều như vậy, có người đã ra đi với nụ cười mãn nguyện trên môi. Họ cảm thấy bình yên và thoải mái như được trở về quê hương của mình. Chẳng hạn, nhiều người khi còn sống đã thành tâm niệm Phật, tu sửa tâm tính, biết hướng thiện và làm việc thiện. Họ cũng cảm nhận được ngày cuối cùng của bản thân và đã chuẩn bị sẵn sàng mọi việc rồi ra đi trong thanh thản, thoát khỏi vòng sinh tử.

Đây gọi là điều mà người ta thường nói là vãng sinh thế giới Tây phương cực lạc hoặc đến thế giới thiên đường.

Xem thêm: Tại sao người chết lại phải buộc chân tay?

Người chết chảy nước mắt

Người chết chảy nước mắt do nhìn thấy cái gì đó có đúng không?

Thực ra con người trước khi chết chảy nước mắt ra còn có các biểu hiện khác nữa như hành động, nói năng bất thường, có người sẽ rơi vào trạng thái ngủ/hôn mê. Và thường thì họ sẽ không thể tỉnh lại sau giấc ngủ đó nữa, mất cảm giác với mọi thứ xung quanh.

Lúc này các cơ quan của cơ thể cũng sẽ suy kiệt nhanh hơn, chân tay lạnh dần.Hiện tượng rơi nước mắt trước khi chết khá nhiều, một số người còn gọi đây là “nước mắt từ mẫu”, nghĩa là người sắp chết có không nỡ rời xa người thân và kết thúc sinh mệnh của mình, hoặc là có tâm nguyện vẫn chưa hoàn thành.

Điều này có đúng hay không thì vẫn chưa có căn cứ.

Thực ra hiện tượng này hoàn toàn có thể dùng khoa học để giải thích.

Con người trước khi chết rơi nước mắt là một hiện tượng tâm lý rất bình thường, vậy nguyên nhân ở đây là gì?Như chúng ta đã biết, nước mắt của con người được sản xuất bởi các tuyến lệ. Khi sắp chết các cơ quan sẽ dần ngưng hoạt động, các dây thần kinh khác nhau của cơ thể con người không còn được kiểm soát nữa.

Tuyến lệ - một cơ quan của cơ thể con người cũng sẽ ngừng hoạt động, không thể tiết ra cũng như “lưu trữ” nước mắt được nữa. Điều này đồng nghĩa với nước mắt không được lưu trữ một cách bình thường được nữa.

Cùng với việc đồng tử sẽ không ngừng to ra, các cơ ở phần mắt cũng sẽ căng lên.Lúc này khi nước mắt không được giữ lại và phải chịu một lực ép nên no sẽ tràn ra.

Thực ra cái này cùng với nguyên lý với việc cười ra nước mắt. Sự co lại của các cơ trên phần mắt cũng sẽ dẫn đến việc tuyến lệ tiết ra nước mắt.Vì vậy con người trước khi chết rơi nước mắt là có căn cứ khoa học, chứ không phải là nhìn thấy cái gì đó rồi rơi nước mắt.

Tại sao không nên để nước mắt rơi vào người đã chết?

Tại sao không nên để nước mắt rơi vào người đã chết?

Một trong những điều kiêng kị khi nhà có tang chính là để nước mắt người sống rơi xuống thi thể người đã khuất. Nguyên nhân phía sau khiến ai cũng bất ngờ.

Theo quan niệm dân gian, khi một nhà có tang sự, cần phải chú ý tới rất nhiều điều kiêng kị. Một trong những số đố là kiêng không để nước mắt người sống rơi xuống thi thể người đã mất. Đây là điều mà rất nhiều người dễ phạm phải, khó tránh được trong lúc rối ren. Tuy nhiên, về mặt tâm linh, điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Vốn dĩ, một người mất đi, thân nhân của họ sẽ rất đau buồn và không khỏi rơi nước mắt. Có người túc trực bên linh cữu để khóc như một hành động bày tỏ niềm đau. Thế nhưng, dù buồn tới đâu, gia quyến của người quá cố cũng nên tránh để vương nước mắt lên di thể.

Bởi lẽ, người xưa cho rằng, nếu nước mắt rơi xuống, chạm vào thi thể người quá cố sẽ khiến họ lưu luyến gia đình, không thể siêu thoát. Nước mắt cũng tượng trưng cho sự níu kéo, không đành lòng của người còn sống.

Rơi nước mắt là hành động cho thấy sự níu kéo, không nỡ để người đã khuất rời đi.

Theo tâm linh, nếu người đã mất biết được trần gian còn vương vấn mình thì sẽ không an lòng ra đi. Như vậy, linh hồn cũng không thể sang thế giới bên kia, tiếp tục hành trình chuyển kiếp và bắt đầu cuộc sống mới.

Cũng có ý kiến cho rằng, nước mắt của người còn sống sẽ mang tới vận xui cho chính họ nếu rơi xuống thi thể người đã khuất. Trong trường hợp người quá cố sợ cô đơn khi tới miền cực lạc, họ rất có thể sẽ mang theo “bạn đồng hành". Nếu biết ai khóc thương cho mình, họ sẽ đưa người đó đi cùng.

Linh hồn người đã khuất có thể vì cô đơn mà mang theo người còn sống theo cùng để “bầu bạn".

Vậy nên, dù đau buồn tới mức nào, cũng tránh ôm lấy người đã khuất để khóc. Nhất là để nước mắt chạm vào vùng mặt của người quá cố. Làm vậy sẽ khiến họ khó dứt bỏ được dương gian, linh hồn sẽ cũng bị kẹt lại, không thể đầu thai được.

Xem thêm: Trang phục tang lễ truyền thống của người Việt

Tin liên quan
Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên
Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói cho khách hàng tại khu vực Hà Nội với cam kết tổ chức chuyên nghiệp, loai bớt các thủ tục...

Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì? Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì?
Kinh Chú đại bi hay còn được gọi với cái tên Đại Bi Tâm Đà La Ni một trong những bài thần chú cơ bản trong việc thể hiện công đức của Đại Bồ Tát. Chú...

Hỏa táng có tốt không? Hỏa táng có tốt không?
Hiện nay hình thức hỏa táng người quá cố được khuyến khích các gia đình nhiều hơn bởi nhu cầu về bảo vệ môi trường. Một trong những hình thức hợp vệ...

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử
Giấy khai tử hay thường được gọi là Giấy chứng tử là một loại giấy tờ hộ tịch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho vợ, chồng, cha, mẹ, con...

Ảnh hoa sen tang lễ Ảnh hoa sen tang lễ
Hình ảnh hoa sen trắng mang đậm nỗi buồn, mất mát đau thương. Việc thay đổi hình ảnh hoa sen trắng nền đen cũng là cách gửi lời thông báo đến bạn bè, người...

Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng
Trong nhân gian vẫn thường có câu chết trẻ khỏe ma với hàm ý rằng những người chết trẻ rất thiêng. Sở dĩ người ta đồn đại như vậy là bởi những hiện...

Lễ khâm liệm là gì? Lễ khâm liệm là gì?
Sau khi người nhà mặc xong áo thọ cho người chết, họ sẽ phải đặt thi thể vào trong quan tài. Nghi lễ này được gọi là "khâm liệm" hay "đại liệm". Cử hành...

Cháy bát hương người mới mất là điềm gì? Cháy bát hương người mới mất là điềm gì?
Theo quan niệm dân gian, người mới mất bao giờ cũng rất linh thiêng vì còn chưa cởi bỏ hết chấp niệm với trần thế. Việc thờ cúng và bốc bát hương cho người...

Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất
Trong nghi thức tang lễ truyền thống của người Việt, lập bàn thờ vong người mới mất là thủ tục vô cùng quan trọng. Song bên cạnh đó, sau khi hoàn thành việc...

Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng, chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa...

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ
Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ bị mờ, cũ. Ảnh kỷ niệm bị phai màu, rách nát trở lại trạng thái tốt nhất với chất lượng cao nhất với...

Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói
Tâm An Lạc xin gửi đến quý gia đình bảng giá dịch vụ tang lễ trọn gói ( bao gồm cả hỏa táng và an táng ) tại TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung để quý vị...

Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM
Dịch vụ bốc mộ Tâm An Lạc sẽ xem ngày giờ để tiến hành bốc bộ. Yếu tố tâm linh và phong thủy là vô cùng quan trọng cho nên khi thực hiện bốc mộ tuyệt đối...

Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên
Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói cho khách hàng tại khu vực Hà Nội với cam kết tổ chức chuyên nghiệp, loai bớt các thủ tục...

Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì? Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì?
Kinh Chú đại bi hay còn được gọi với cái tên Đại Bi Tâm Đà La Ni một trong những bài thần chú cơ bản trong việc thể hiện công đức của Đại Bồ Tát. Chú...

Hỏa táng có tốt không? Hỏa táng có tốt không?
Hiện nay hình thức hỏa táng người quá cố được khuyến khích các gia đình nhiều hơn bởi nhu cầu về bảo vệ môi trường. Một trong những hình thức hợp vệ...

Văn khấn gia tiên hàng ngày Văn khấn gia tiên hàng ngày
Ngày nay, rất nhiều gia đình vẫn giữ thói quen thắp hương và đọc văn khấn gia tiên hàng ngày. Bởi họ quan niệm rằng, mỗi nén hương được thắp lên là một...

Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái
Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái. Lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng được thực hiện khi bé tròn 1 con trăng tuổi với mong muốn những...

Văn khấn cúng xe Văn khấn cúng xe
Theo quan niệm tâm linh của nhiều người, việc cúng xe mới là hoàn toàn quan trọng. Lễ cúng này sẽ là dịp để cảm tạ Trời, Phật, các vị thần linh cùng gia tiên...

Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan
Một mùa Vu Lan nữa lại về, nghĩ về ngày Vu Lan người ta sẽ nghĩ ngay đến ngày báo hiếu cha mẹ. Đó cũng là dịp để mọi người có thể về bên gia đình, cùng...

Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ
Đăng ký kinh doanh là thủ tục bắt buộc chủ kinh doanh phải thực hiện trước khi kinh doanh dịch vụ tang lễ, dịch vụ mai táng.

Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh
Sau gần nửa thập kỷ bôn ba với kiếp tằm vương tơ, sau 5 ngày sống trong tình yêu thương của khán giả khi nằm trong cỗ áo quan, NSƯT Vũ Linh đã nằm yên dưới...

Tử vi tuổi Tuất năm 2023 Tử vi tuổi Tuất năm 2023
Từ vi tuổi Tuất năm 20023 công danh sự nghiệp của người tuổi Tuất khá hanh thông. Do có cát tinh phù trợ, bản mệnh cầu được ước thấy, chỉ cần quyết tâm...

Tử vi tuổi Dậu 2023 Tử vi tuổi Dậu 2023
Khác với tử vi năm cũ, tuổi Dậu đối mặt đầy rẫy những khó khăn, thách thức trong năm 2023. Hầu hết các phương diện trong cuộc sống của con giáp này đều...

Tử vi tuổi Thân năm 2023 Tử vi tuổi Thân năm 2023
Theo tử vi tuổi Thân năm 2023 sẽ bước vào giữa năm Tam Tai, dẫn đến sự nghiệp của họ chưa thể có những bước tiến rõ ràng, tuy nhiên vẫn có những thay đổi...

Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì? Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì?
Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm báo gì? Có đáng sợ hay không? Nằm mơ thấy khăn tang đánh con gì trúng lớn? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống
Từ góc độ tinh thần thì khi bạn nằm mơ thấy người chết nhưng vẫn sống cũng có nghĩa là trong thâm tâm, bạn vẫn còn nhớ đến những người đã không còn nữa,...

Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì? Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì?
Khi nằm mơ thấy số 97 thì có nghĩa rằng bạn là một người khá hướng nội và thích sự đơn độc, không thích di chuyển nhiều. Bên cạnh đó, khi mơ thấy số 97...

Trại Hòm Martino

Trụ sở công ty

Cơ sở 1: 410 Mã Lò, p.Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân

Chi nhánh TPHCM

Cơ sở 2: 35 Nguyễn Thị Đặng, p.Tân Thới Hiệp, Q12

Email

tamanlac.sales@gmail.com
Điện thoại: 09 44 44 88 22
Giờ làm việc: 24/7
Kể cả ngày lễ
 
 
 

 

 Dịch vụ tang lễ Tâm An Lạc

Bản quyền thuộc về Martino Group.
messenger icon zalo icon