Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng | Tâm An Lạc
Menumb
Trại Hòm Martino
Facebook twitter tiktok Youtube
Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng?

Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng?

5/5 (284 bình chọn)

Vì sao người chết phải để nải chuối xanh lên bụng? Giải thích theo tín ngưỡng dân gian đó là vì để người chết để đỡ đói, để tránh trường hợp bị linh miêu chảy qua biến thành quỷ nhập tràng. Và chuối là một vật không thể thiếu trong bàn thờ gia tiên mỗi dịp lễ tết.

 

Tục để nải chuối xanh lên bụng người chết bắt nguồn từ đâu?

Có một câu chuyện cổ tích xưa kể lại rằng: 1 chàng trai sống chung với người mẹ già. Vào một ngày nọ, chàng trai lên rừng đốn và bất ngờ thấy 1 cây chuối già xanh gần chín nên đã chặt đem về nhà để chín đem đi bán và ăn.

Thế là chàng trai đã chặt buồng chuối này đem về nhà. Khi về nhà, nhưng anh chàng lại không biết phải để ở đâu, bởi lo sợ rằng, mẹ già ở nhà đói bụng sẽ đem ra ăn hết. Vì vậy, anh chàng mới nghĩ ra một cách là phải treo buồng chuối này lên cao để bảo quản.

thiết kế cáo phó

Ngày hôm sau, chàng trai lại lên rừng đốn củi, người mẹ ở nhà chờ con như mãi không thấy con về, bởi vì đói mà trong nhà không có gì để ăn, chợt bà thấy nải chuối treo trên nhà bếp đã chín, nên bà tìm cách trèo lên để lấy chuối xuống ăn, không ngờ bà bị trượt chân và ngã chết.

Khi chàng trai về đến nhà thì gọi Mẹ ơi! …nhưng lại không thấy ai trả lời, khi vào nhà anh chàng mới biết mẹ mình vì muốn lấy chuối ăn mà bị ngã chết, nên chàng trai mới trách mình là tại mình mà mẹ mới chết.

Đến khi chôn cất mẹ, bởi trong nhà không có gì để ăn, chỉ còn buồng chuối, chàng ta bền cắt lấy nải chuối còn xanh và để lên trên bụng mẹ mình, vì anh cho rằng mẹ mình đói bụng mà không ăn được nên bằng cách để trên bụng mẹ mình.

Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng?

Để nải chuối xanh lên bụng người chết để làm gì?

Đặt nải chuối lên bụng để giúp người chết đỡ đói

Tại sao người chết phải để nải chuối trên bụng chính là giúp người chết đỡ đói. Bởi vì ngày xưa, cơm gạo là một món ăn vô cùng hiếm hoi. Chuối là loại quả sẵn có và trồng được rất nhiều.

Lúc còn sống để đỡ đói người ta thường ăn tạm quả chuối trước. Bên cạnh đó nếu người nhà có cúng cơm trễ thì người chết cũng có chuối để ăn, không lo bị đói.

Đánh đuổi thiên cẩu

Theo tương truyền trên Thiên đình có một con Thiên Cẩu. Bên cạnh việc giữ cửa trời, con thiên cẩu này còn có một sở thích rất man rợ. Đó là nếu đánh hơi thấy người chết ở dưới trần gian nó sẽ xuống móc hết ngũ tạng để ăn. Quan niệm này được người dân Nam Bộ tin tưởng. Vì thế, họ thường đặt một nải chuối xanh trên bụng đồng thời đốt 5 ngọn đèn lên.

Theo người dân Nam Bộ, 5 ngọn đèn sẽ tượng trưng cho 5 vị thần canh giữ xác chết của người mới chết. Khi thiên cẩu xuống trần gian, 5 vị thần sẽ ra sức đánh đuổi thiên cẩu đi, không để chúng ăn ngũ tạng người chết. Thế nhưng, nếu 5 vị thần không đánh đuổi được thiên cẩu thì cũng không cần lo lắng. Vì thiên cẩu sẽ ăn chuối xanh no bụng và không ăn ngũ tạng của người chết nữa.

Tránh bị quỷ nhập tràng

Theo quan niệm của dân gian thì nải chuối là loại quả mang tính âm. Do đó sẽ phù hợp với khí âm của người âm hơn là các loại quả mang tính dương. Các thầy pháp cúng binh tướng ngày xưa thường sẽ sử dụng nải chuối xanh để cúng người âm. Khi nải chuối mang tính âm sẽ giúp cho linh hồn của người chết dễ dàng được siêu thoát.

Bên cạnh đó, vì nải chuối mang tính âm nên sẽ có tác dụng ngăn cản khí dương mạnh của các động vật sống như mèo. Mèo là động vật có tính dương cực kỳ mạnh, khi nhảy qua người chết sẽ hút họ dậy đi theo. Nải chuối tính âm đặt trên bụng sẽ hạn chế tối đa việc này, thậm chí là ngăn cản. Người chết không đứng dậy bật theo mèo, không biến thành quỷ nhập tràng.

Đắp chiếu cho người chết để làm gì

Đắp chiếu cho người chết để làm gì?

Thông thường mỗi khi có người chết thì những ở ở kề cạnh sẽ tìm các vật dụng như chiếu hoặc khăn vải để che đi khuôn mặt. Đặc biệt nếu người chết ở ngoài đường như chết do tai nạn giao thông, chết đuối thì sẽ dùng chiếu để đắp lên.

Lý do là bởi sau khi chết thì cơ thể đó sẽ tỏa ra các khí tử thi cực kỳ độc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Nếu thời gian chết càng lâu thì mùi hôi do xác đang trong quá trình phân hủy càng nhiều.

Những khí này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người sức khỏe không ổn định như trẻ em, phụ nữ mang thai hay người mới ốm dậy… Nếu hít phải khí này sẽ dễ bị nhiễm bệnh khiến cơ thể mệt mỏi, đau đầu, xuất hiện những chứng bệnh khiến sức đề kháng suy giảm. 

Tục đắp chiếu cho người chết chính là để cản bớt khí tử thi này để khỏi bị phát tán ra các môi trường xung quanh. Sử dụng chiếu dễ phân hủy vì được làm từ cây cói, không ảnh hưởng đến môi trường và dùng chiếu thì khá rẻ. Đây là một cách để người còn sống bảo toàn được thân thể của người chết tốt nhất khi mới phát hiện ra.

Ngoài ra, sau khi qua đời, linh hồn của họ đã thuộc về cõi âm nên rất sợ ánh sáng ở chốn dương gian. Do đó, khi dùng khăn che mặt cho người chết sẽ giúp họ tránh được ánh mặt trời. Những âm hồn nhờ đó mà được bảo tồn cho đến khi đầu thai sang kiếp khác mà không bị phân tán. Có thể thấy rằng, đắp chiếu cho người đã khuất chỉ là một trong số rất nhiều phong tục tâm linh còn áp dụng đến ngày nay tại nước ta.

Tại sao người chết phải che mặt? Lý do đơn giản nhất chính là để cho người sống đỡ sợ. Vì khi người mới tử vong mà được phát hiện sớm thì người gần nhất sẽ cảm nhận ý thức của người chết chưa hoàn toàn mất đi. Họ sẽ thấy một số cơ vẫn có thể cử động của người chết như: chảy máu mắt, le lưỡi, há hốc miệng, cắn răng,  khóc …  Do đó, để che đi những cử động đáng sợ này thì sẽ lấy khăn vải hoặc chiếu che đi.

Hoặc lý do sử dụng chiếu để che mặt cho người chết là vì khi con người chết đi, huyết sắc sự hồng hào trên mặt không còn. Thay vào đó là màu trắng bệnh xanh xao vì cấu trúc da thịt bắt đầu thay đổi. Sử dụng chiếu để che mặt nhằm tránh gây ra nỗi sợ hãi cho người xung quanh khi nhìn thấy. Bên cạnh đó, việc che mặt này sẽ giúp cho những người thân trong gia đình không đau buồn quá mức khi thấy người gần gũi của mình không còn trên cõi nhân gian.

Xem thêm: Biểu hiện của người chết không siêu thoát

Bài viết liên quan
Cách Xếp Chén Dĩa Cúng Phật
Cách Xếp Chén Dĩa Cúng Phật
Việc bày tỏ lòng thành kính với Đức Phật, Thần Linh, Gia Tiên là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. Trong đó, việc sắp xếp chén dĩa cúng Phật đúng cách không chỉ thể hiện sự tôn kính, trang nghiêm mà còn mang ý nghĩa cầu mong những điều tốt đẹp đến với gia đình.
Những lưu ý khi trưng bày tượng Phật trong nhà
Những lưu ý khi trưng bày tượng Phật trong nhà
Phật pháp là tín ngưỡng thờ phụng phổ biến tại Việt Nam. Nhiều gia đình đã quyết định trưng bày tượng Phật trong nhà như một phương thức tìm kiếm sự yên bình, hài hòa và cân bằng cho không gian sống.
Lập bàn thờ vong cho người mới mất như thế nào đúng nhất?
Lập bàn thờ vong cho người mới mất như thế nào đúng nhất?
Trong nghi thức tang lễ truyền thống của người Việt, lập bàn thờ vong người mới mất là thủ tục vô cùng quan trọng. Song bên cạnh đó, sau khi hoàn thành việc an táng, gia chủ cũng cần chuẩn bị tươm tất cho quá trình chuyển bàn thờ sau 49 ngày. Bởi lẽ, người xưa tin rằng, thờ cúng thật chu đáo sẽ giúp vong linh siêu thoát, đủ Phúc để có thể đầu thai sang kiếp khác.

Xem thêm: đắp chiếu cho người chết để làm gì, tại sao phải đắp chiếu cho người chết, để nải chuối lên bụng người chết để làm gì, Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng,

martino funeral
người phục vụ tận tâm
Martino Funeral là người bạn đồng hành cùng tang quyến trong hành trình tiễn đưa người đã khuất về nơi vĩnh hằng một cách tận tâm và trọn vẹn
Trang trí tang lễ
Trang trí tang lễ theo đúng nghi thức tôn giáo
Trang trí sự kiện tang lễ gói Ngọc Bồ Đề
Trang trí tang lễ gói Ngọc Liên Hoa
Trang trí tang lễ gói Ngọc Liên Hoa
Trang trí tang lễ gói Đại Phúc tone vàng
Trang trí tang lễ Phật giáo gói Đại Phúc tone trắng
Trang trí tang lễ gói Bảo Khánh tone vàng
Trang trí tang lễ gói Vạn Phước tone trắng
Trang trí tang lễ Công giáo gói Phục Sinh
Nhà tang lễ
Sự ra đời của nhà tang lễ giúp cho gia đình giảm bớt gánh nặng khi không có diện tích để tổ chức một tang lễ hoàn chỉnh cho người thân của mình. Bên cạnh đó, đối với những phong tục kị của một số vùng miền cũng khiến cho nhiều gia đình phải lo lắng để tìm kiếm địa điểm tổ chức tang lễ. Do đó, với loại hình cho thuê nhà tang lễ này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho gia đình.
Nhà tang lễ bệnh viện Thống Nhất
Nhà tang lễ số 5 Phạm Ngũ Lão
Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng bệnh viện quân y 175
Nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương
Dịch vụ
Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói Xem chi tiết
Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói
Tâm An Lạc xin gửi đến quý gia đình bảng giá dịch vụ tang lễ trọn gói ( bao gồm cả hỏa táng và an táng ) tại TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung để quý vị có thể tham khảo và tìm kiếm được đơn vị tổ chức tang lễ trang trọng và chu toàn nhất.
Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM Xem chi tiết
Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM
Dịch vụ bốc mộ Tâm An Lạc sẽ xem ngày giờ để tiến hành bốc bộ. Yếu tố tâm linh và phong thủy là vô cùng quan trọng cho nên khi thực hiện bốc mộ tuyệt đối không được chểnh mảng việc xem ngày giờ.
Dịch vụ vận chuyển hài cốt ra nước ngoài Xem chi tiết
Dịch vụ vận chuyển hài cốt ra nước ngoài
Dịch vụ vận chuyển hài cốt ra nước ngoài của Tâm An Lạc luôn được đánh giá cao, chúng tôi đã giúp đỡ và phục vụ rất nhiều gia đình kiều bào tại hải ngoại nhận được hủ tro cốt của thân nhân mình tại sân bay gần nhất.
Liên hệ
Quý gia đình xin để lại thông tin

Đăng ký tại đây

Họ tên
Số điện thoại
Nội dung cần hỗ trợ
Trại Hòm Martino
Tel: 09 44 44 88 22
Giờ làm việc: 24/7
Kể cả ngày lễ
 
 
 
Fanpage
Fanpage
Bản quyền thuộc về Martino Group - All right reserved