Xét hưởng mai táng phí khi tổ chức tang lễ cho cựu chiến binh

HOtline

0944448822
Danh mục sản phẩm
15/07/2023 - 4:19 PMAdmin 1101 Lượt xem

Tổ chức tang lễ cựu chiến binh được chính quyền, cơ quan, đơn vị, đoàn thể địa phương phối hợp với Hội Cựu chiến binh và gia đình tổ chức tang lễ theo quy định của Tang chế. Một đám tang thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho những người có công. Cùng tìm hiểu các thông tin qua bài viết sau đây nhé.

Tổ chức tang lễ cựu chiến binh

Quy định khi tổ chức tang lễ cựu chiến binh

Quyền lợi của Cựu chiến binh

Cựu chiến binh khi chết được chính quyền, cơ quan, đơn vị, đoàn thể địa phương phối hợp với Hội Cựu chiến binh và gia đình tổ chức tang lễ. Nghi thức tổ chức và phân cấp tổ chức tang lễ, mai táng phí, các chế độ, chính sách khác thực hiện theo quy định hiện hành do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Quốc phòng, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và các cơ quan liên quan hướng dẫn thực hiện.

Một tang lễ được tổ chức theo nghi thức của quân đội bao gồm lễ khâm niệm, lễ phúng viếng, lễ truy điệu và lễ an táng. Người quá cố có thể căn cứ vào chức vụ, cấp bậc cũng như quá trình công tác để tổ chức tang lễ phù hợp. 

Các nghi thức tổ chức buổi lễ tang thể hiện sâu sắc sự trân trọng và quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho người đã khuất. Công lao cống hiến của họ dành cho sự nghiệp cách mạng. Buổi lễ được tổ chức tiết kiệm, chu đáo phù hợp với văn hóa truyền thống và nếp sống văn minh của dân tộc Việt.

Lễ tang cựu chiến binh chỉ được thực hiện tại các công sở, bệnh viện hoặc  nhà tang lễ. Không cho phép thực hiện lễ tang tại gia đình và các trường hợp chết do tự sát, tự thương hoặc vi phạm pháp luật. 

Đơn vị tổ chức buổi tang lễ cần tiến hành các công việc thành lập ban ban lễ tang, xây dựng kế hoạch, tổ chức lễ tang, phân công nhiệm vụ. Tất cả đảm bảo hiệu quả mức chi phí, quyết toán và giải quyết vấn đề tài chính theo đúng quy định trang chế.

 tổ chức tang lễ cựu chiến binh

Quy trình tổ chức tang lễ cho cựu chiến binh

Khi hội viên cựu chiến binh từ trần phải được báo ngay với chi hội trưởng. Trường hợp gia đình người đã khuất có nhu cầu sử dụng các dịch vụ tổ chức lễ tang thì phải báo ngay với Chủ tịch Hội. Các thông tin cung cấp bao gồm tên tuổi cựu chiến binh từ trần, chức vụ, địa chỉ, thời gian khâm liệm, thời gian làm lễ truy điệu,...

Hội sẽ cử người đại diện trong Ban chấp hành tới để phụ trách Đội nghi lễ và thống nhất với gia đình về thời gian, địa điểm và thời gian phục vụ buổi lễ. Nếu tang lễ tổ chức tại cơ quan, đơn vị, bệnh viện hoặc nhà tang lễ sẽ có người túc trực hai giờ đồng hồ bên linh cửu. Khoảng thời gian kể từ lúc phủ cờ cho đến tổ chức lễ truy điệu. Trường hợp lễ tang tổ chức tại gia đình đội nghi lễ được phân công phủ cờ sau khi khâm liệm. Sau đó nghỉ ngơi đến khi tổ chức làm lễ truy điệu diễn ra.

Trong quá trình thực hiện lễ phủ cờ chi hội gửi vòng hoa phúng viếng đối với người quá cố là hội viên. Đồng thời ban chấp hành hội phường có trách nhiệm gửi vòng hoa tang lễ cho đồng chí có chức vụ là chi hội phó trở lên. Vòng hoa khi lựa chọn phải có kích thước chính xác theo quy định đã được đề ra kết hợp dải băng màu đen, dòng chữ màu trắng. 

Trên vòng hoa được ghi dòng chữ “ Vô cùng thương tiếc đồng chí…”. Nên dưới có thêm dòng chữ nhỏ “Chi hội cựu chiến binh…” hoặc “Hội CCB…” Đội nghi lễ sau khi thực hiện hoàn thành các công việc đã bàn giao sẽ được hội Cựu chiến binh phường chi tiền bồi dưỡng. Số tiền phụ thuộc vào Ban thường vụ đưa ra quyết định theo thời giá.

 tổ chức tang lễ cựu chiến binh

Một số lưu ý trong tang lễ cựu chiến binh

Trong quá trình tổ chức tang lễ cựu chiến binh cần chú ý một số điều cơ bản sau đây:

  • Sau khi đã phủ cờ lên linh cửu không được để thêm bất kỳ đồ vật nào lên linh cửu. Đề nghị gia đình đặt thêm một bàn thờ nhỏ bên linh cửu để thắp hương cho người quá cố.

  • Nếu gia đình yêu cầu đội nghi lễ theo linh cửu đến nơi an nghỉ cuối cùng thì phải đảm bảo độ an toàn cho họ. Chịu trách nhiệm phí tổn và bồi dưỡng cho Đội. Đồng thời bố trí đầy đủ phương tiện đi lại để có thể đến nơi làm lễ an táng kịp thời.

  • Không cho thuê, cho mượn các  trang phục và trang bị của đội Nghi lễ.

Trên đây là những thông tin về quy trình tổ chức tang lễ cựu chiến binh. Hy vọng qua bài viết gia đình có thể một phần nào hiểu được các quy định cũng như các bước thực hiện nghi thức tang lễ diễn ra đầy đủ nhất.

Xem thêm: Dịch vụ tang lễ trọn gói

Điếu văn đọc trong tang lễ cựu chiến binh

Điếu văn đọc trong tang lễ cựu chiến binh

Hiện nay không có quy định về Mẫu điếu văn tang lễ cựu chiến binh theo đó có thể tham khảo mẫu sau đây:

Kính thưa hương linh đồng chí …………………………!

Kính thưa các đồng chí, bà con và toàn thể tang quyến!

Vào lúc ……giờ, ngày….. tháng …. năm 201….( nhằm ngày …. tháng ………..năm ………), ………………………. đã từ trần. Hôm nay chúng ta đến nay để tiễn đưa một đồng chí của chúng ta; một người chồng, một người cha, người ông, người thân của gia đình sang thế giới bên kia.

Thay mặt ban lễ tang, chúng tôi xin bày tỏ thương nhớ và lòng thành kính ngưỡng mộ đồng chí.

Đồng chí ……………………….., sinh năm …… tại làng quê ………………….., xã …………….., huyện …………………………. trong một gia đình ……….. có truyền thống yêu nước.

Tháng ……… năm ………………………….. đồng chí đã gia………… Dù ở đâu đồng chí cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tháng … năm ……….., cấp trên phân công ………………………………………

Tiếp tục được học tập công tác từ năm ……………………………. tham gia vào Ban chấp hành……………

Năm…… làm……………………………………….

Từ năm 19…. – 19……chuyển sang làm…………………………

Từ năm 19……… – 19………… làm ………………………………………

đến tháng ….. năm ……….. đồng chí xin nghỉ vì tuổi già, sức đã yếu.

Trong quá trình công tác, đồng chí được nhà nước tặng thưởng:

– …….. huân chương kháng chiến hạng Nhất

– ……… huân chương chiến thắng hạng Ba

Được tuyên dương …………….bằng khen, giấy khen, đặc biệt mới đây ghi nhận thành tích công lao đồng chí, Đảng đã trao tặng huy hiệu …….. năm tuổi Đảng là một phần thưởng cao quý.

Kính thưa các đồng chí và bà con!

Kính thưa tang gia hiếu quyến của đồng chí …………………………..

Khi còn sống đồng chí………………..là người đức độ, tình cảm, sống vì mọi người.

Nay đồng chí mất đi, Đảng bộ mất đi một cán bộ Đảng viên ưu tú, gương mẫu tiên phong trong công tác, mất đi những ý kiến đóng góp xây dựng Đảng chân thành…

– Đồng chí mất đi, quê hương mất đi một người con tâm huyết. Họ phái mất đi một người bác, người chú, người anh yêu thương sớm hôm gần gũi!

– Đồng chí mất đi, từ đây gia đình vắng đi một người chồng, người cha rất mực yêu thương vợ con, vắng đi một người ông chăm sóc các cháu sớm chiều.

Các con cháu dâu, rể của đồng chí đều thành đạt là cán bộ quản lý giáo dục, nhà báo, giáo viên…và đã dựng vợ gã chồng. Chắc chắn đồng chí đã yên lòng nơi chín suối!

Nhưng từ đây, trên cõi dương gian này,nhà đồng chí vắng bóng một thành viên, nỗi buồn ấy lấy gì che lấp nỗi!

Kính thưa hương linh đồng chí ………………………………..

Kính thưa các đồng chí và bà con!

Kính thưa tang gia hiếu quyến!

Đồng chí …… mất đi là một tổn thất lớn của Đảng bộ chúng ta, là nổi buồn của nhiều người. Trong giờ phút xúc động này, Thay mặt Ban lễ tang chúng tôi trân trọng kính mời các đồng chí, bà con giành phút mặc niệm, nghiêng mình tiễn biệt đồng chí ………………………………………….!

Xin thành tâm chia buồn cùng tang quyến!

Xin được nói lời vĩnh biệt đồng chí ………………………………………….!

Tham khảo thêm: Nội dung chương trình lễ tang

Hồ sơ, thủ tục xét hưởng mai táng phí của cựu chiến binh

Hồ sơ, thủ tục xét hưởng mai táng phí của cựu chiến binh

Theo quy định tại Điểm 2 và Điểm 3 Mục II Thông tư liên tịch 10/2007/TTLT-BLĐTBXH-HCCBVN quy định về hồ sơ, thủ tục xét hưởng mai táng phí như sau:

– Thân nhân người chết làm bản khai đề nghị hưởng chế độ mai táng phí gửi Hội Cựu chiến binh cấp xã (mẫu 1b).

– Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức.

+ Trường hợp người chết không còn thân nhân thì cơ quan, tổ chức, đơn vị đứng ra tổ chức mai táng làm bản khai đề nghị hưởng chế độ mai táng phí gửi Hội Cựu chiến binh cấp xã (mẫu 1b);

+ Hội Cựu chiến binh cấp xã xác nhận lập danh sách báo cáo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cùng cấp;

+ Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã căn cứ vào báo cáo của Hội Cựu chiến binh và giấy khai tử để ký công văn đề nghị hưởng chế độ mai táng phí gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện (mẫu 2b, kèm theo danh sách mẫu 4b);

+ Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện chủ trì phối hợp với Hội Cựu chiến binh cùng cấp tổng hợp lập danh sách đề nghị hưởng chế độ mai táng phí báo cáo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện ký công văn gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp tỉnh (mẫu 3b, danh sách mẫu 4b);

+ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp tỉnh chủ trì phối hợp với Hội Cựu chiến binh cùng cấp tổng hợp, lập danh sách để Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ký quyết định hưởng chế độ mai táng phí (Danh sách mẫu 5b, quyết định mẫu 6b);

+ Sở Tài chính bảo đảm nguồn kinh phí; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả mai táng phí cho thân nhân hoặc đại diện cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Tham khảo thêm: Ban lễ tang cấp xã

Tin liên quan
Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên
Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói cho khách hàng tại khu vực Hà Nội với cam kết tổ chức chuyên nghiệp, loai bớt các thủ tục...

Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì? Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì?
Kinh Chú đại bi hay còn được gọi với cái tên Đại Bi Tâm Đà La Ni một trong những bài thần chú cơ bản trong việc thể hiện công đức của Đại Bồ Tát. Chú...

Hỏa táng có tốt không? Hỏa táng có tốt không?
Hiện nay hình thức hỏa táng người quá cố được khuyến khích các gia đình nhiều hơn bởi nhu cầu về bảo vệ môi trường. Một trong những hình thức hợp vệ...

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai tử
Giấy khai tử hay thường được gọi là Giấy chứng tử là một loại giấy tờ hộ tịch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho vợ, chồng, cha, mẹ, con...

Ảnh hoa sen tang lễ Ảnh hoa sen tang lễ
Hình ảnh hoa sen trắng mang đậm nỗi buồn, mất mát đau thương. Việc thay đổi hình ảnh hoa sen trắng nền đen cũng là cách gửi lời thông báo đến bạn bè, người...

Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng Vì sao linh hồn người chết trẻ rất thiêng
Trong nhân gian vẫn thường có câu chết trẻ khỏe ma với hàm ý rằng những người chết trẻ rất thiêng. Sở dĩ người ta đồn đại như vậy là bởi những hiện...

Lễ khâm liệm là gì? Lễ khâm liệm là gì?
Sau khi người nhà mặc xong áo thọ cho người chết, họ sẽ phải đặt thi thể vào trong quan tài. Nghi lễ này được gọi là "khâm liệm" hay "đại liệm". Cử hành...

Cháy bát hương người mới mất là điềm gì? Cháy bát hương người mới mất là điềm gì?
Theo quan niệm dân gian, người mới mất bao giờ cũng rất linh thiêng vì còn chưa cởi bỏ hết chấp niệm với trần thế. Việc thờ cúng và bốc bát hương cho người...

Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất Hướng dẫn cách lập bàn thờ người mới mất
Trong nghi thức tang lễ truyền thống của người Việt, lập bàn thờ vong người mới mất là thủ tục vô cùng quan trọng. Song bên cạnh đó, sau khi hoàn thành việc...

Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo Chương trình đọc kinh cho người mới mất Công giáo
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng, chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa...

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ
Dịch vụ chỉnh sửa ảnh thờ, phục chế ảnh cũ bị mờ, cũ. Ảnh kỷ niệm bị phai màu, rách nát trở lại trạng thái tốt nhất với chất lượng cao nhất với...

Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói Bảng giá Dịch vụ tang lễ trọn gói | Dịch vụ mai táng trọn gói
Tâm An Lạc xin gửi đến quý gia đình bảng giá dịch vụ tang lễ trọn gói ( bao gồm cả hỏa táng và an táng ) tại TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung để quý vị...

Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM Dịch vụ bốc mộ cải táng, sang cát tại TpHCM
Dịch vụ bốc mộ Tâm An Lạc sẽ xem ngày giờ để tiến hành bốc bộ. Yếu tố tâm linh và phong thủy là vô cùng quan trọng cho nên khi thực hiện bốc mộ tuyệt đối...

Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Lạc Hồng Viên
Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói cho khách hàng tại khu vực Hà Nội với cam kết tổ chức chuyên nghiệp, loai bớt các thủ tục...

Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì? Đọc Chú Đại Bi có tác dụng gì?
Kinh Chú đại bi hay còn được gọi với cái tên Đại Bi Tâm Đà La Ni một trong những bài thần chú cơ bản trong việc thể hiện công đức của Đại Bồ Tát. Chú...

Hỏa táng có tốt không? Hỏa táng có tốt không?
Hiện nay hình thức hỏa táng người quá cố được khuyến khích các gia đình nhiều hơn bởi nhu cầu về bảo vệ môi trường. Một trong những hình thức hợp vệ...

Văn khấn gia tiên hàng ngày Văn khấn gia tiên hàng ngày
Ngày nay, rất nhiều gia đình vẫn giữ thói quen thắp hương và đọc văn khấn gia tiên hàng ngày. Bởi họ quan niệm rằng, mỗi nén hương được thắp lên là một...

Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái
Văn khấn đầy tháng cho bé trai và bé gái. Lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng được thực hiện khi bé tròn 1 con trăng tuổi với mong muốn những...

Văn khấn cúng xe Văn khấn cúng xe
Theo quan niệm tâm linh của nhiều người, việc cúng xe mới là hoàn toàn quan trọng. Lễ cúng này sẽ là dịp để cảm tạ Trời, Phật, các vị thần linh cùng gia tiên...

Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan Nấu món chay ngon dễ làm cho mùa Vu Lan
Một mùa Vu Lan nữa lại về, nghĩ về ngày Vu Lan người ta sẽ nghĩ ngay đến ngày báo hiếu cha mẹ. Đó cũng là dịp để mọi người có thể về bên gia đình, cùng...

Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ Thủ tục kinh doanh dịch vụ tang lễ
Đăng ký kinh doanh là thủ tục bắt buộc chủ kinh doanh phải thực hiện trước khi kinh doanh dịch vụ tang lễ, dịch vụ mai táng.

Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh Tang lễ nghệ sĩ Vũ Linh
Sau gần nửa thập kỷ bôn ba với kiếp tằm vương tơ, sau 5 ngày sống trong tình yêu thương của khán giả khi nằm trong cỗ áo quan, NSƯT Vũ Linh đã nằm yên dưới...

Tử vi tuổi Tuất năm 2023 Tử vi tuổi Tuất năm 2023
Từ vi tuổi Tuất năm 20023 công danh sự nghiệp của người tuổi Tuất khá hanh thông. Do có cát tinh phù trợ, bản mệnh cầu được ước thấy, chỉ cần quyết tâm...

Tử vi tuổi Dậu 2023 Tử vi tuổi Dậu 2023
Khác với tử vi năm cũ, tuổi Dậu đối mặt đầy rẫy những khó khăn, thách thức trong năm 2023. Hầu hết các phương diện trong cuộc sống của con giáp này đều...

Tử vi tuổi Thân năm 2023 Tử vi tuổi Thân năm 2023
Theo tử vi tuổi Thân năm 2023 sẽ bước vào giữa năm Tam Tai, dẫn đến sự nghiệp của họ chưa thể có những bước tiến rõ ràng, tuy nhiên vẫn có những thay đổi...

Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì? Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm gì?
Ngủ mơ thấy khăn tang là điềm báo gì? Có đáng sợ hay không? Nằm mơ thấy khăn tang đánh con gì trúng lớn? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống Mơ thấy người chết nhưng vẫn sống
Từ góc độ tinh thần thì khi bạn nằm mơ thấy người chết nhưng vẫn sống cũng có nghĩa là trong thâm tâm, bạn vẫn còn nhớ đến những người đã không còn nữa,...

Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì? Nằm mơ thấy số 97 nghĩa là gì?
Khi nằm mơ thấy số 97 thì có nghĩa rằng bạn là một người khá hướng nội và thích sự đơn độc, không thích di chuyển nhiều. Bên cạnh đó, khi mơ thấy số 97...

Trại Hòm Martino

Trụ sở công ty

Cơ sở 1: 410 Mã Lò, p.Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân

Chi nhánh TPHCM

Cơ sở 2: 35 Nguyễn Thị Đặng, p.Tân Thới Hiệp, Q12

Email

tamanlac.sales@gmail.com
Điện thoại: 09 44 44 88 22
Giờ làm việc: 24/7
Kể cả ngày lễ
 
 
 

 

 Dịch vụ tang lễ Tâm An Lạc

Bản quyền thuộc về Martino Group.
messenger icon zalo icon